Tự Học Excel Bài 18: Hướng Dẫn Vẽ Biểu Đồ Chi Tiết

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn một cách chi tiết nhất về biểu đồ trong Excel thông qua ba ví dụ cụ thể. Trước hết bạn nên hiểu biểu đồ là hình vẽ biểu diễn các số liệu dùng để so sánh nhận ra sự khác biệt và biết được cụ thể tỷ lệ của từng cái so với tổng thể. Trong Excel biểu đồ đặc biệt quan trọng bởi vì mọi người sẽ dựa vào biểu đồ để hiểu được con số này mang ý nghĩa gì và dự báo xu hướng tương lai như thế nào. 

Xem bài học trước

>> Tự Học Excel Bài 01: Các Thao Tác Với Excel

>> Tự Học Excel Bài 02: Hướng Dẫn Nhập Liệu Và Tìm Hiểu Các Thẻ

>> Tự Học Excel Bài 03: Các Hàm Tính Tổng SUM SUMIF SUMIFs

>> Tự Học Excel Bài 04: Các Hàm ĐẾM (Count, CountA, CountIFs,...)

>> Tự Học Excel Bài 05: Hàm Điều Kiện IF

>> Tự Học Excel Bài 06: Toàn Bộ 18 Hàm Xử Lý Chuỗi

>> Tự Học Excel Bài 07: Hàm VLOOKUP Và HLOOKUP

>> Tự Học Excel Bài 09: Kỹ Năng Sort, Filter Và Advanced Filter

>> Tự Học Excel Bài 10: Kỹ Năng Định Dạng Cell (Format Cells)

>> Tự Học Excel Bài 11: Định Dạng Có Điều Kiện

>> Tự Học Excel Bài 12: Paste Special

>> Tự Học Excel Bài 13: Flash Fill, Quick Analysis, Freeze Pane, Remove Duplicate

>> Tự Học Excel Bài 14: Các Thủ Thuật Excel Hay (1 of 4)

>> Tự Học Excel Bài 15: Các Thủ Thuật Excel Hay (2 of 4)

>> Tự Học Excel Bài 16: Các Thủ Thuật Excel Hay (3 Of 4)

>> Tự Học Excel Bài 17: Bảo Vệ Dữ Liệu, Khóa Dữ Liệu Trong Excel

Vẽ biểu đồ 1

Giả sử mình có bảng dữ liệu gồm Tên và Doanh Thu, để vẽ biểu đồ bạn cần phải tô đen toàn bộ vùng dữ liệu sau đó vào thẻ Insert, chọn Recommended Charts để lựa chọn các dạng biểu đồ thích hợp nhất cho vùng dữ liệu (tham khảo hình).

lựa chọn biểu đồ

Có thể đặt tên cho biểu đồ hoặc gán tên của biểu đồ với một ô bằng cách gõ công thức trên Formula Bar, ví dụ bạn gõ vào =Sheet1!$C$4 ngay lập tực biểu đồ sẽ nhận tên mới.

đổi tên biểu đồ

Bạn cũng có thể sắp xếp thứ tự các nhân viên bằng cách chọn vào tên nhân viên và ấn Ctrl + 1 để hiện cửa sổ Format Axis.

chọn tên nhân viên

Ở cửa sổ Format Axis bạn chỉ cần tích vào ô Categories in reverse order là có thể sắp xếp thứ tự các nhân viên.

sắp xếp thứ tự

Để hiện doanh thu của tất cả các nhân viên trên biểu đồ bạn chỉ cần chọn bất kỳ vào 1 trong 5 cột sau đó click chuột phải chọn Add Data Labels.

hiển thị các doanh thu

Nếu bạn muốn xóa biểu đồ chỉ cần ấn phím Delete là có thể xóa biểu đồ hoàn toàn nhé.

Một cách khác để vẽ biểu đồ nữa chính là bạn tích vào một ô bất kỳ trên Excel, sau đó vào thẻ Insert chọn một loại biểu đồ bất kỳ với kết quả là một biểu đồ trống.

biểu đồ trong

Để có thể thêm dữ liệu vào biểu đồ bạn vào thẻ Design chọn Select Data.

select data

Ở cửa sổ Select Data Source, tại mục Chart Data Range bạn chọn toàn bộ dữ liệu muốn tạo biểu đồ sau đó chọn OK để hoàn tất.

chart data range

Muốn thêm một giá trị mới vào biểu đồ bạn cần tích chọn vào biểu đồ hiện tại sau đó click chuột phải chọn Select Data, ở cửa sổ Select Data Source bạn chọn vào mục Add.

thêm dữ liệu

Tại cửa sổ Edit Series phần Series name bạn chọn dữ tên dữ liệu muốn thêm vào, đối với Series values bạn sẽ chọn dữ liệu muốn thêm vào.

series name

Nhằm tăng thêm tính trực quan cho biểu đồ bạn nên chọn vào biểu tượng dấu cộng và tích chọn vào mục Legend, khi đó tên của các dữ liệu sẽ hiển thị.

hiển thị tên dữ liệu

Bạn hoàn toàn có thể chọn một kiểu biểu đồ như ý sau khi đã thực hiện chỉnh sửa như trên bằng cách vào thẻ Design sau đó chọn một biểu đồ.

chọn các loại biểu đồ

Vẽ biểu đồ 2

Sang ví dụ số 2 mình sẽ vẽ biểu đồ theo các trường năm, quý, kế hoạch, đã thực hiện, phần trăm hoàn thành. Thực hiện một trong hai cách mình đã hướng dẫn ở trên để vẽ, ví dụ chọn toàn bộ vùng dữ liệu sau đó vào thẻ Insert, chọn Recommended Charts.

biểu đồ số hai

Tại cửa sổ Insert Chart bạn lựa chọn một kiểu biểu đồ với sự hỗ trợ của Excel cho phù hợp với kiểu dữ liệu của mình nhé, hoàn tất chọn OK.

insert chart

Khi muốn tinh chỉnh cho các giá trị trên biểu đồ thu hẹp khoảng cách lại với nhau bạn chọn vào một cột bất kỳ và ấn Ctrl + phím 1.

thu hẹp khoản cách

Vì phần trăm hoàn thành rất là nhỏ so với các cột kế hoạch và đã thực hiện, để lựa chọn cột này bạn cần phải click hai lần vào biểu đồ, tại mục Chart Area chọn Series %HT.

chart options

Bây giờ mình sẽ biểu diễn phần trăm hoàn thành dưới dạng các cột phụ bằng cách chọn tiếp Series options và chọn Secondary Axis.

secondary axis

Tiếp theo mình sẽ đổi kiểu đồ thị của cột phụ bằng cách click chuột phải chọn Change Series Chart Type.

thay đổi cột phụ

Bạn sẽ click chọn vào Clustered Column để thay đổi kiểu đồ thị thành Line, lúc này đồ thị sẽ nhận hai cột với bên phải là cột phụ biểu diễn phần trăm hoàn thành với dạng phần trăm và bên trái là trục chính hiển thị giá trị của cột kế hoạch và đã thực hiện với dạng số.

đổi đồ thị line

Vẽ biểu đồ 3

Đến với ví dụ cuối cùng mình sẽ có các dữ liệu là doanh thu của các nhân viên qua các quý, mình sẽ vẽ một biểu đồ chồng các giá trị lên nhau để có thể vừa biết được giá trị của từng quý riêng vừa có thể biết được tổng doanh thu. Để thực hiện đầu tiên bạn chọn toàn bộ dữ liệu sau đó vào thẻ Insert, chọn mục Recommended Charts tại cửa sổ Insert Chart bạn chọn đồ thị Stacked Column (tham khảo hình dưới nếu chưa rõ).

stacked column

Các quý đều được Excel biểu diễn màu rất rõ ràng và sẽ chồng lên nhau để có thể hiển thị tổng doanh thu của quý đó. Để biểu đồ thêm trực quan hơn mình sẽ thêm một cột Total vào để hiển thị tổng doanh thu của các quý bằng cách gõ =B31&CHAR(10)&"("&SUM(C31:F31)&")"

tổng doanh thu

Kế tiếp để thêm các giá trị của cột Total vào biểu đồ bạn phải click chuột phải trên biểu đồ, sau đó chọn Select Data.

thêm giá trị total

Tại cửa sổ Select Data Source bạn chọn vào phần Edit bên Horizontal để đổi tên các nhân viên.

edit horizontal

Ở cửa sổ Axis Labels bạn sẽ xóa cột hiện tại và thay thế bằng các giá trị của cột Total vừa tính ở trên, hoàn tất chọn OK (tham khảo hình).

axis labels

Video hướng dẫn

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cách vẽ biểu đồ một cách chi tiết nhất, còn lại phụ thuộc vào dữ liệu và mục đích sử dụng biểu đồ của bạn là gì để áp dụng cho thật phù hợp nhé, nếu muốn tự học Excel một cách chuyên nghiệp hãy search các bài học trên website này luôn nhé.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT