Tự Học Excel Bài 01: Các Thao Tác Với Excel

Cập nhật mới nhất ngày 01 tháng 07 năm 2022: Excel là một công cụ không chỉ được sử dụng nhiều đối với dân văn phòng mà nó còn được ứng dụng rộng rãi trong việc kinh doanh cũng như là quản lý xuất nhập kho. Trong bài đầu tiên của chuỗi học excel cơ bản cho người mới mình sẽ giới thiệu tới mọi người một số thao tác cơ bảng trong excel.

Lưu File trong excel

Khi thao tác với excel thì việc lưu file là vô cùng quan trọng vì nếu làm xong không lưu mà tắt đi thì coi như mất hết. Chính vì vậy nên lưu file trước khi làm để trong quá trình làm mình lưu liên tục thì không bị mất.

Để lưu file bạn vào File -> chọn Save As -> chọn thư mục lưu file -> đặt tên cho file -> chọn Save để lưu. Sau khi lưu file thì tên của file sẽ xuất hiện trên cùng ở giữa của màn hình.

lưu file

Trong excel các hàng sẽ được đánh số bắt đầu từ 1 và các cột sẽ được đánh dấu bắt đầu từ A đến Z.

Cách nhập dữ liệu trong excel

Khi bạn muốn nhập dữ liệu trong excel bạn chỉ cần kích chuột vào ô bạn muốn nhập sau đó nhập dữ liệu dữ liệu mà excel có thể nhận là chữ, số và ký tự đặt biệt. 

Sau khi nhập xong dữ liệu thì bạn nhấn enter để kết thúc việc nhập và ô bạn đang chọn để nhập sẽ hiển thị ở góc trên bên trái.

nhập dữ liệu

Ngoài ra bạn còn có kiểu dữ liệu dạng ngày tháng năm và công thức. Kiểu ngày tháng năm bạn cũng nhập như bình thường ngày cách tháng cách năm cách chính giữa là một dấu gạch ngan hoặc một dấu xẹt. Đối với công thức thì ở những bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn về công thức.

nhập ngày

Thêm một sheet trong file

Để thêm một sheet trong file thì bạn chỉ cần kích vào dấu cộng bên dưới gốc thì lập tức thêm được một sheet mới. Để đặt tên cho sheet mới bạn chỉ cần kích chuột phải vào sheet đó chọn ReName.

thêm sheet

Để xóa một sheet thì bạn chỉ cần kích chuột phải vào sheet đó kích chọn Delete thì lập tức sheet đó bị xóa. Khi đã xóa thì không thể khôi phục được sheet đó nên bạn cần cẩn trọng ở vấn đề này.

xóa sheet

Xóa nhiều hàng, cột một lúc

Để xóa nhiều hàng hay cột cùng một lúc bạn chỉ cần kích chọn hàng hoặc cột đầu tiên sau đó nhấn giữ phím Ctrl và kích chọn vào những hàng hoặc cột tiếp theo -> khi chọn xong thì bạn kích chuột phải vào một hàng hoặc cột đã được chọn -> chọn Delete. Như vậy bạn đã có thể xóa nhiều hàng nhiều cột cùng một lúc.

xóa nhiều hàng một lúc

Duy chuyển chèn hàng chèn cột

Khi bạn muốn duy chuyển một cột để chèn vào một vị trí bất kỳ thì bạn kích chọn vào tên của cột đó để cột được bôi đen -> đưa con chuột vào sát mép của cột vừa chọn để con chuột chuyển thành dấu cộng -> Nhấn phím Shift và duy chuyển cột đến vị trí cần chèn..

chèn cột

Tương tự như vậy đối với vùng dữ liệu bạn muốn duy chuyển bạn chỉ cần bôi đen sau đó đữ chuột đến viền của vùng chọn để con chuột chuyển thanh dấu cộng và giữ chuột trái duy chuyển đến vị trí bạn cần nếu đến vị trí đó bạn muốn chèn chứ không phải là lưu đè thì bạn giữ thêm phím Shift là có thể chèn.

Sau khi thao tác với excel thì bạn cần lưu lại một lần nữa tức là lần đầu bạn chỉ lưu file nhưng là file trống giờ bạn phải lưu dữ liệu vào cho file bằng cách nhấp tổ hợp phím Ctrl + S hoặc vào file chọn Save.

lưu file nhanh

Video hướng dẫn

Xem bài học tiếp theo

>> Tự Học Excel Bài 01: Các Thao Tác Với Excel

>> Tự Học Excel Bài 02: Hướng Dẫn Nhập Liệu Và Tìm Hiểu Các Thẻ

>> Tự Học Excel Bài 03: Các Hàm Tính Tổng SUM SUMIF SUMIFs

>> Tự Học Excel Bài 04: Các Hàm ĐẾM (Count, CountA, CountIFs,...)

>> Tự Học Excel Bài 05: Hàm Điều Kiện IF

>> Tự Học Excel Bài 06: Toàn Bộ 18 Hàm Xử Lý Chuỗi

>> Tự Học Excel Bài 07: Hàm VLOOKUP Và HLOOKUP

>> Tự Học Excel Bài 09: Kỹ Năng Sort, Filter Và Advanced Filter

>> Tự Học Excel Bài 10: Kỹ Năng Định Dạng Cell (Format Cells)

>> Tự Học Excel Bài 11: Định Dạng Có Điều Kiện

>> Tự Học Excel Bài 12: Paste Special

>> Tự Học Excel Bài 13: Flash Fill, Quick Analysis, Freeze Pane, Remove Duplicate

>> Tự Học Excel Bài 14: Các Thủ Thuật Excel Hay (1 of 4)

>> Tự Học Excel Bài 15: Các Thủ Thuật Excel Hay (2 of 4)

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT