Tự Học Excel Bài 14: Các Thủ Thuật Excel Hay (1 of 4)

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 4 thủ thuật trong Excel mà mình thấy rất hữu ích trong học tập và làm việc bao gồm: Đánh Số Thứ Tự Tự Động, Di Chuyển Dữ Liệu, Xóa Ô Trống, Tự Căn Chỉnh Độ Rộng Cột.

Xem bài học trước

>> Tự Học Excel Bài 01: Các Thao Tác Với Excel

>> Tự Học Excel Bài 02: Hướng Dẫn Nhập Liệu Và Tìm Hiểu Các Thẻ

>> Tự Học Excel Bài 03: Các Hàm Tính Tổng SUM SUMIF SUMIFs

>> Tự Học Excel Bài 04: Các Hàm ĐẾM (Count, CountA, CountIFs,...)

>> Tự Học Excel Bài 05: Hàm Điều Kiện IF

>> Tự Học Excel Bài 06: Toàn Bộ 18 Hàm Xử Lý Chuỗi

>> Tự Học Excel Bài 07: Hàm VLOOKUP Và HLOOKUP

>> Tự Học Excel Bài 09: Kỹ Năng Sort, Filter Và Advanced Filter

>> Tự Học Excel Bài 10: Kỹ Năng Định Dạng Cell (Format Cells)

>> Tự Học Excel Bài 11: Định Dạng Có Điều Kiện

>> Tự Học Excel Bài 12: Paste Special

>> Tự Học Excel Bài 13: Flash Fill, Quick Analysis, Freeze Pane, Remove Duplicate

Đánh Số Thứ Tự Tự Động

Bạn tải file thực hành tại đây.

Việc đánh số thứ tự rất thường gặp khi thao tác trên Excel, có một vài cách mà mình muốn giới thiệu. Ví dụ để đánh số thứ tự cho cột STT bạn gõ vào 1 ở ô đầu và 2 ở ô kế tiếp sau đó chọn cả hai ô và click hai lần vào biểu tượng dấu cộng để đánh số cho các ô còn lại (tham khảo hình nếu chưa rõ).

chọn vào biểu tượng dấu cộng

Bạn cũng có thể đánh số thứ tự khi chỉ điền vào ô thứ tự đầu tiên, sau đó vẫn chọn biểu tượng dấu cộng để điền cho các ô bên dưới, sẽ xuất hiện Auto Fill Options bạn chọn Fill Series, ngay lập tức Excel sẽ điền các số thứ tự tự động còn lại.

chỉ điểm thứ tự đầu tiên

Một cách khác vẫn là điền vào thứ tự đầu tiên sau đó chọn vào biểu tượng dấu cộng, giữ phím Ctrl và kéo xuống cho các ô bên dưới (lưu ý là bỏ chuột ra trước rồi mới bỏ phím Ctrl nhé)

chọn và giữ ctrl

Cách cuối cùng áp dụng cho dữ liệu khổng lồ từ vài nghìn đến vài trăm nghìn, khi đó việc kéo chuột là vô cùng mất thời gian và công sức. Đầu tiên bạn sẽ nhập vào thứ tự đầu tiên, xuống ô thứ hai gõ bằng và chọn vào ô thứ nhất và cộng cho một (ví dụ =B4+1), sau đó Copy công thức chọn vào ô cuối cùng của vùng dữ liệu ấn Ctrl + Shift + mũi tên lên, ấn Enter để hoàn thành.

ctrl shift mũi tên lên

Di Chuyển Dữ Liệu

Để di chuyển hàng bạn cần chọn vào hàng cần di chuyển sau đó đưa chuột vào sát cạnh của hàng vừa chọn sẽ xuất hiện mũi tên 4 hướng, giữ chuột trái và kéo đến vị trí mong muốn (áp dụng cho cột luôn nhé).

mũi tên bốn hướng

Giả sử bạn muốn di chuyển Trần Văn Cường lên vị trí thứ 3 và Đỗ Văn xuống vị trí thứ 4 thì bạn chọn toàn bộ dữ liệu của Trần Văn Cường (không chọn số thứ tự nhé), đưa chuột vào sát cạnh của hàng vừa chọn sẽ xuất hiện mũi tên 4 hướng, kéo lên vị trí số 3 sau đó ấn và giữ Shift. Sau khi giữ phím Shift sẽ xuất hiện một đường kẻ đậm bạn di chuyển đến vị trí cần di chuyển thì bỏ chuột ra trước rồi mới bỏ phím Shift nhé.

di chuyển dữ liệu

Để copy vùng dữ liệu bạn cần chọn vào vùng dữ cần copy sau đó đưa chuột vào sát cạnh của vùng vừa chọn sẽ xuất hiện mũi tên 4 hướng ấn Ctrl và kéo đến vị trí copy mong muốn.

copy bằng cách ấn ctrl

Xóa Ô Trống

Trong vùng dữ liệu thường sẽ xuất hiện các ô có dữ liệu trống để xóa các ô này bạn cần chọn toàn bộ vùng dữ liệu, vào thẻ Home, chọn Find & Select chọn Go To Special.

go to special

Ở cửa sổ Go To Special bạn sẽ chọn vào Blanks tức là những ô rỗng đều sẽ được tô đen.

tô đến bảng blanks

Tiếp theo để xóa ô rỗng bạn chọn vào ô cần xóa click chuột phải và chọn Delete.

chuột phải chọn detele

Sẽ xuất hiện cửa sổ Delete có các tùy chọn để bạn sử dụng, ví dụ mình sẽ dịch chuyển sang bên trái sau khi xóa nên sẽ chọn Shift cells left.

dịch chuyển sáng trái sau khi xóa

Tự căn độ rộng cột (Autofit column width)

Sang thủ thuật cuối cùng mình sẽ tự căn chỉnh độ rộng của cột, giả sử mình có một bảng danh sách các sinh viên với những độ rộng của cột khác nhau, để căn chỉnh cho vừa với dữ liệu bên trong ô bạn bạn chỉ cần để chuột vào giữa hai cột, khi đó sẽ xuất hiện con chuột với mũi tên hai bên cuối cùng bạn click hai lần vào điểm giữa hai cột (tham khảo hình nếu chưa rõ).

con chuột với mũi tên hai bên

Video hướng dẫn thực hiện

Như vậy mình đã hoàn thành bài hướng dẫn 4 thủ thuật hay trong Excel phần 1, các thủ thuật này rất có ích trong học tập và công việc hằng ngày. Nếu bạn muốn nâng cao khả năng Excel của bản thân đừng ngại tìm kiếm nó trên web này nhé.

Xem bài học tiếp theo:

>> Tự Học Excel Bài 14: Các Thủ Thuật Excel Hay (1 of 4)

>> Tự Học Excel Bài 15: Các Thủ Thuật Excel Hay (2 of 4)

>> Tự Học Excel Bài 16: Các Thủ Thuật Excel Hay (3 Of 4)

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT