Tự Học Excel Bài 16: Các Thủ Thuật Excel Hay (3 Of 4)

Trong bài viết này mình sẽ hướng hướng dẫn các bạn ba thủ thuật nằm trong chuỗi bài học về các thủ thuật hay mà mình đúc kết được trong quá trình học tập và làm việc. Các thủ thuật trong bài viết bao gồm: Autocorrect, Co giãn chữ vừa ô Excel, Ngăn không cho nhập trùng.

Xem bài học trước

>> Tự Học Excel Bài 01: Các Thao Tác Với Excel

>> Tự Học Excel Bài 02: Hướng Dẫn Nhập Liệu Và Tìm Hiểu Các Thẻ

>> Tự Học Excel Bài 03: Các Hàm Tính Tổng SUM SUMIF SUMIFs

>> Tự Học Excel Bài 04: Các Hàm ĐẾM (Count, CountA, CountIFs,...)

>> Tự Học Excel Bài 05: Hàm Điều Kiện IF

>> Tự Học Excel Bài 06: Toàn Bộ 18 Hàm Xử Lý Chuỗi

>> Tự Học Excel Bài 07: Hàm VLOOKUP Và HLOOKUP

>> Tự Học Excel Bài 09: Kỹ Năng Sort, Filter Và Advanced Filter

>> Tự Học Excel Bài 10: Kỹ Năng Định Dạng Cell (Format Cells)

>> Tự Học Excel Bài 11: Định Dạng Có Điều Kiện

>> Tự Học Excel Bài 12: Paste Special

>> Tự Học Excel Bài 13: Flash Fill, Quick Analysis, Freeze Pane, Remove Duplicate

>> Tự Học Excel Bài 14: Các Thủ Thuật Excel Hay (1 of 4)

>> Tự Học Excel Bài 15: Các Thủ Thuật Excel Hay (2 of 4)

Auto Correct

Bạn có thể tải file thực hành tại đây.

Để có thể thuận tiện hơn trong việc gõ văn bản thông thường chúng ta sẽ cài đặt các chữ viết tắt để có thể gõ nhanh hơn, ví dụ khi gõ AC sẽ thành Autocorrect. Cách thực hiện là đầu tiên bạn vào thẻ File, chọn Options

mở thẻ file

Ở cửa sổ Excel Options, bạn chọn Proofing, chọn tiếp AutoCorrect Options, sẽ xuất hiện cửa sổ AutoCorrect: Vietnamese. Tại Replace bạn nhập vào từ viết tắt (ví dụ: AC), tại With nhập từ muốn hiển thị đầy đủ (ví dụ: Autocorrect), hoàn tất chọn Add.

autocorrect options

Lúc này khi bạn gõ AC trên Excel ngay lập tức sẽ được chuyển thành Auto Correct.

Để xóa Auto Correct này bạn chỉ việc làm ngược lại các bước ở trên, đầu tiên truy cập vào File chọn Options (tham khảo hình trên nếu chưa rõ), chọn Proofing, sau đó chọn AutoCorrect Options sau đó chọn vào từ muốn xóa và chọn Delete, hoàn tất ấn OK.

xóa autocorrect

Co Giãn Chữ Vừa Ô Excel

Sang thủ thuật số hai là tự động co giãn chữ cho vừa ô trong Excel được ứng dụng rất nhiều trong việc in ấn. Khi bạn muốn các số trong ô vẫn được hiển thị đầy đủ và tránh tình trạng hiện các dấu ####### việc này đảm bảo in ấn không bị tràn sau một trang mới. Để thực hiện bạn tô đen các ô cần tự động co giãn (ấn Ctrl nếu muốn tô đen nhiều cột ) sau đó click chuột phải chọn Format Cells.

tô đến các cột

Tiếp theo ở cửa sổ Format Cells bạn vào thẻ Alignment và tích vào ô Shrink to fit, hoàn tất chọn OK.

shrink to fit

Giờ đây các ô mình vừa chọn ở trên sẽ tự động co giãn để có thể hiển thị đầy đủ các chữ số, khi bạn thu nhỏ ô các chữ số cũng sẽ co giãn nhỏ theo khi phóng to các chữ số sẽ quay về dạng mặc định.

Ngăn Không Cho Nhập Trùng

Thủ thuật cuối cùng chính là ngăn không cho việc nhập trùng xảy ra, ví dụ mình có mã nhân viên NV001 nếu có người khác nhập vào NV001 sẽ lập tức báo lỗi. Để ngăn việc nhập trùng bạn chọn cả vùng dữ liệu (ví dụ là cột B), vào thẻ Data chọn Data Validation.

data validation

Ở cửa sổ Data Validation bạn chọn thẻ Setting, mục Allow chọn Custom,Formula nhập vào công thức =COUNTIF(B:B,B1)<2, bạn có thể hiểu công thức như sau: khi bạn nhập vào các ô ở cột B phải không trùng nhau, khi nhập trùng nhau sẽ lớn hơn hoặc bằng 2 và báo lỗi (tham khảo hình dưới nếu chưa rõ).

ngăn nhập trùng

Bạn có thể tùy chỉnh thông báo khi nhập trùng ở thẻ Error Alert (tham khảo hình).

thông báo nhập trùng

Video hướng dẫn

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn ba thủ thuật Auto Correct, Co giãn chữ vừa ô Excel, Ngăn không cho nhập trùng. Các thủ thuật này rất có ích trong học tập và làm việc vì tính đa dụng của nó, nếu bạn đang muốn học Excel một cách chuyên nghiệp hãy tìm kiếm nó ngay trên website nhé.
 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT