Tự Học Excel Bài 15: Các Thủ Thuật Excel Hay (2 of 4)

Trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 thủ thuật về Tạo Danh Sách Sổ Xuống (Drop down list), Chọn Cells Nâng Cao (Advanced Select), Thanh Trạng Thái (Status Bar). 

Xem bài học trước

>> Tự Học Excel Bài 01: Các Thao Tác Với Excel

>> Tự Học Excel Bài 02: Hướng Dẫn Nhập Liệu Và Tìm Hiểu Các Thẻ

>> Tự Học Excel Bài 03: Các Hàm Tính Tổng SUM SUMIF SUMIFs

>> Tự Học Excel Bài 04: Các Hàm ĐẾM (Count, CountA, CountIFs,...)

>> Tự Học Excel Bài 05: Hàm Điều Kiện IF

>> Tự Học Excel Bài 06: Toàn Bộ 18 Hàm Xử Lý Chuỗi

>> Tự Học Excel Bài 07: Hàm VLOOKUP Và HLOOKUP

>> Tự Học Excel Bài 09: Kỹ Năng Sort, Filter Và Advanced Filter

>> Tự Học Excel Bài 10: Kỹ Năng Định Dạng Cell (Format Cells)

>> Tự Học Excel Bài 11: Định Dạng Có Điều Kiện

>> Tự Học Excel Bài 12: Paste Special

>> Tự Học Excel Bài 13: Flash Fill, Quick Analysis, Freeze Pane, Remove Duplicate

>> Tự Học Excel Bài 14: Các Thủ Thuật Excel Hay (1 of 4)

Tạo Danh Sách Sổ Xuống (Drop down list)

Bạn có thể tại file thực hành tại đây.

Danh sách sổ xuống là khi bạn tích vào một ô sẽ xuất hiện các tùy chọn để cho bạn có thể dễ dàng tích vào mà không cần phải gõ tay từng dòng một. Giả sử mình có ba kiểu giới tính để lựa chọn cho cột Giới tính là nam, nữ và khác. Đầu tiên bạn sẽ chọn toàn bộ vùng dữ liệu của cột giới tính để tạo danh sách sổ xuống, sau đó vào thẻ Data và chọn mục Data Validation (tham khảo hình).

chọn dữ liệu cho data validation

Sau khi chọn mục Data Validation thì một cửa sổ Data Validation sẽ hiện ra, bạn chọn vào thẻ Setting, mục Allow bạn chọn list, ở phần source bạn gõ vào ba kiểu giới tính mình giới thiệu ở trên là nam, nữ, khác.

kết quả của data validation

Để xóa danh sách sổ xuống (Drop down list) bạn cần phải chọn toàn bộ vùng dữ liệu của cột Giới tính, sau đó chọn thẻ Data, chọn mục Data Validation. Ở cửa sổ Data Validation chọn Clear All, chọn OK để hoàn thành (tham khảo hình dưới).

xóa data validation

Một cách khác để tạo danh sách sổ xuống nếu bạn đã có sẵn các giới tính được chỉ định ở một trường nhất định, để thực hiện bạn chọn toàn bộ cột giới tính vào thẻ Data chọn mục Data Validation. Ở cửa sổ Data Validation bạn cũng chọn như trên chỉ khác ở phần source bạn sẽ chọn các kiểu giới tính đã được chỉ định (tham khảo hình nếu chưa rõ nhé).

chọn các ô chỉ định data validation

Chọn Cell Nâng Cao (Advanced Select)

Sang thủ thuật số hai là chọn cell nâng cao (Advanced Select) thủ thuật này sẽ giúp bạn chọn các ô nhanh hơn để tô màu hay ghi chú lên đó. Đầu tiên bạn sẽ vào thẻ Home, chọn mục Find & Select, chọn vào Find (phím tắt cho toàn bộ các bước vừa kể chính là Ctrl + F).

find and select

Ở cửa sổ Find and Replace bạn sẽ nhập ô mà bạn cần tìm kiếm (ví dụ tìm sản phẩm SP 01), sau đó chọn Find All, sẽ hiện ra toàn bộ danh sách kết quả có liên quan đến sản phẩm SP 01, tiếp theo bạn ấn Ctrl + A. Như vậy toàn bộ sản phẩm SP 01 đều sẽ được tô đen trong vùng dữ liệu, để đóng cửa sổ Find and Replace bạn chọn Close.

tìm cell nâng cao

Thanh Trạng Thái (Status Bar)

Thanh trạng thái sẽ hiện một vài phép tính trên đó như trung bình, count, sum... của vùng dữ liệu bạn vừa chọn. Các dữ liệu về trung bình hay sum chỉ tính các số và không bao gồm text (tham khảo hình dưới nếu chưa biết thanh trạng thái ở đâu).

vị trí của thanh trạng thái

Để thêm thành phần cho thanh trạng thái bạn click chuột phải vào vị trí của thanh trạng thái và chọn các thành phần muốn thêm như min hoặc max, bỏ chọn chỉ cần việc làm ngược lại nhé.

thêm thành phần cho thanh trạng thái

Video hướng dẫn thực hành

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn 3 thủ thuật về Tạo Danh Sách Sổ Xuống (Drop down list), Chọn Cells Nâng Cao (Advanced Select) và Thanh Trạng Thái (Status Bar), các thủ thuật này nhìn chung khá đơn giản nhưng lại rất hữu dụng trong một vài tình huống cần xử lý nhanh chóng. Nếu bạn muốn học Excel một cách chuyên nghiệp đừng ngại search các bài học trên website này nhé.

Xem thêm bài học tiếp theo:

>> Tự Học Excel Bài 15: Các Thủ Thuật Excel Hay (2 of 4)

>> Tự Học Excel Bài 16: Các Thủ Thuật Excel Hay (3 Of 4)

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT