Tự Học Excel Bài 03: Các Hàm Tính Tổng SUM SUMIF SUMIFs

Cập nhật mới nhất ngày 01 tháng 07 năm 2022: Xin chào các bạn trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn ba hàm tính tổng là hàm SUM, SUMIF, SUMIFS. Đây là ba hàm được ứng dụng rất nhiều khi bạn thao tác trên Excel áp dụng cho từng trường hợp cụ thể, hàm SUM để tính tổng các số, các ô hoặc nhiều vùng các ô, trong khi hàm SUMIF tính tổng với 1 điều kiện cụ thể và cuối cùng là hàm SUMIFS tính tổng với một hoặc nhiều điều kiện. Cụ thể cách thực hiện và áp dụng vào thực tế ra sao thì các bạn hãy đọc tiếp nhé.

Xem bài học trước

>> Tự Học Excel Bài 01: Các Thao Tác Với Excel

>> Tự Học Excel Bài 02: Hướng Dẫn Nhập Liệu Và Tìm Hiểu Các Thẻ

Hàm tính tổng SUM

Đây là hàm các bạn sẽ gặp rất thường xuyên, cách để nhập hàm trong Excel là bạn gõ dấu=(hoặc +) sau đó bạn sẽ nhập vào tên hàm cụ thể ở đây là =SUM yên tâm là Excel có hỗ trợ bạn trong việc viết hàm nhé. Thành phần của hàm SUM bao gồm number 1, number 2...

Bạn đã có thể hình dung hàm SUM rồi đúng không nè, chúng ta sẽ áp dụng hàm SUM vào một ví dụ cụ thể luôn cho nóng nhé.

Đây là bảng số liệu mà trong bài viết này mình sẽ áp dụng.

bảng số liệu

Tiếp theo để áp dụng hàm SUM tính tổng tất cả số doanh thu, đầu tiên bạn cần chọn vào ô mà bạn muốn sẽ in ra kết quả sau đó nhập vào =SUM(quét các ô mà bạn muốn tính tổng hoặc chọn vào ô đầu tiên ấn Ctrl+Shift+mũi tên xuống).

sum mũi tên xuống

Sau đó Enter để nhận được kết quả nhé. Tham khảo hình các bước trong hình để rõ hơn nè.

sum enter

Hàm tính tổng SUMIF với 1 điều kiện 

Hàm SUMIF khác với hàm SUM ở chỗ hàm SUMIF là sự kết hợp giữa hàm SUM và hàm IF để tính một phép tổng có một điều kiện. Ở ví dụ trên ta đã tính tổng doanh thu của tất cả các khu vực còn với ví dụ này là sẽ tính tổng doanh thu của từng khu vực riêng biệt, bên trong SUMIF bao gồm SUMIF(range, criteria, sum_rage), để tránh sự khó hiểu mình vào ví dụ luôn nhé.

Để tính tổng doanh thu của từng khu vực đầu tiên bạn chọn ô để hiển thị kết quả, sau đó nhập vào =SUMIF(chọn toàn bộ cột khu vực và ấn F4,chọn ô của khu vực cần tính, chọn toàn bộ cột doanh thu và ấn F4), để chọn được toàn bộ bạn chọn ô đầu tiên và ấn Ctrl+Shift+mũi tên xuống nhé. Ví dụ: =SUMIF($B$4:$B$18,F9,D4:$D$18)

chọn khu vực cận tỉnh

Hàm tính tổng SUMIFS với một hoặc nhiều điều kiện

Cuối cùng mình sẽ hướng dẫn các bạn hàm SUMIFS, hàm này cho phép ta tính tổng với nhiều điều kiện có thể xem đây là bản nâng cấp của SUMIF. Hàm SUMIFS bao gồm SUMIFS(sum_range, criteria_range1, criteria1, [criteria_range2, criteria2], ...) khác một xíu so với hàm SUMIFS vào thẳng ví dụ để cho bạn biết được khác chỗ nào nhé.

Ví dụ cuối này mình sẽ tính tổng doanh thu của mỗi khu vực nhưng thêm một điều kiện nữa chính là chỉ tính của sản phẩm 01.

Đầu tiên bạn cần chọn ô sẽ hiển thị kết quả sau đó nhập vào =SUMIFS(vùng tính tổng và ấn F4, điều kiện theo khu vực và ấn F4, khu vực cần tính, vùng sản phẩm và ấn F4, sản phẩm cần tính và ấn F4 để cố định lại luôn nhé).

Ví dụ  =SUMIFS($D$4:$D$18,$B$4:$B$18,F16,$C$4:$C$18,$G$14).

Tham khảo hình để biết các bước thực hiện thế nào nhé.

hàm sum sum sum

Video hướng dẫn chi tiết thực hành

Như vậy mình vừa hướng dẫn các bạn ba hàm tính tổng SUM, SUMIF, SUMIFS. Đây là ba hàm rất hay thường gặp trong công việc để thành thạo cả ba hàm này không khó, tùy vào từng trường hợp khác nhau mà bạn có thể áp dụng cho phù hợp với công việc của mình. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng các hàm SUM trong Excel hoặc muốn tìm hiểu sự khác nhau của ba hàm này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Xem bài học tiếp theo:

>> Tự Học Excel Bài 03: Các Hàm Tính Tổng SUM SUMIF SUMIFs

>> Tự Học Excel Bài 04: Các Hàm ĐẾM (Count, CountA, CountIFs,...)

>> Tự Học Excel Bài 05: Hàm Điều Kiện IF

>> Tự Học Excel Bài 06: Toàn Bộ 18 Hàm Xử Lý Chuỗi

>> Tự Học Excel Bài 07: Hàm VLOOKUP Và HLOOKUP

>> Tự Học Excel Bài 09: Kỹ Năng Sort, Filter Và Advanced Filter

>> Tự Học Excel Bài 10: Kỹ Năng Định Dạng Cell (Format Cells)

>> Tự Học Excel Bài 11: Định Dạng Có Điều Kiện

>> Tự Học Excel Bài 12: Paste Special

>> Tự Học Excel Bài 13: Flash Fill, Quick Analysis, Freeze Pane, Remove Duplicate

>> Tự Học Excel Bài 14: Các Thủ Thuật Excel Hay (1 of 4)

>> Tự Học Excel Bài 15: Các Thủ Thuật Excel Hay (2 of 4)

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT