Tự Học Excel Bài 02: Hướng Dẫn Nhập Liệu Và Tìm Hiểu Các Thẻ

Cập nhật mới nhất ngày 01 tháng 07 năm 2022: Khi làm việc với excel thì thao tác với các thẻ là điều không thể thiếu. Nếu bạn có thể nắm vững được những thẻ trong excel thì bạn sẽ trở thành một chuyên gia excel thực thụ và trong bài này mình sẽ hướng dẫn một số thẻ chính trong excel.

>> Tự Học Excel Bài 01 Các Thao Tác Với Excel

Cách chèn ảnh trong excel

Có một số file excel bạn cần phải chèn logo thương hiệu hay chèn một số hình ảnh thì phải làm như thế nào? 

Để có thể chèn được một ảnh trong excel đầu tiên bạn vào Insert -> chọn Picture -> chọn ảnh -> Chọn Insert. Sau khi chọn ảnh vào file excel thì bạn có thể tùy chỉnh kích thước ảnh cũng như có thể duy chuyển ảnh đến bất cứ vị trí nào bạn cần chèn.

chèn ảnh

Cách nhập một bản dữ liệu trong excel

Để nhập một bản dữ liệu trong excel thì khá là đơn giản nhưng mình sẽ hướng dẫn thêm cách nhập một bảng thời khóa biểu có thứ ngày sáng chiều.

Đầu tiên bạn vẫn nhập thứ ngày và tiết bình thường nhưng chỉ có một lưu ý là để nhập nhanh hơn thì bạn chỉ cần nhập thứ 2 sau đó kích chuột vào góc dưới của thứ 2 kéo ra thì tự động excel sẽ nhập cho mình thứ 3, thứ 4,... đối với tiết bạn cũng chỉ cần nhập tiết 1 và kéo xuống.

nhập dữ liệu nhanh

Tiếp theo buổi sáng mình có từ tiết 1 đến tiết 5 buổi chiều từ tiết 5 đến tiết 10 giờ để phân chia ra thì bạn cần bôi đen ô trống phía trước từ tiết 1 đến tiết 5 -> vào thẻ home -> chọn Merge & center.

gộp hàng

Như vậy bạn đã tạo ra được một ô chứa cả 5 tiết vào buổi sáng và tiết 5 đến tiết 10 vào buổi chiều. Để chỉnh lại căn lề thì bạn bôi đen 2 ô này và kích chọn vào home chọn canh giữa.

canh lề

Đây là phần khó nhất khi tạo bảng đó là trong ô đầu tiên mình sẽ chia phía bên dưới là buổi và phía trên là thời gian thì làm như thế nào?

Đầu tiên bạn kích chuột phải vào ô đó chọn Format Cell -> một cửa sổ mới hiện ra bạn chọn vào Border -> chọn hình có dấu xẹt -> ok.

chọn đường chéo

Tiếp theo để nhập dữ liệu bạn kích vào ô vừa tạo đường chéo gõ 'Thời gian' nhập Alt+Enter nhập 'Buổi' sau đó bạn kích chuột vào bước chữ 'Thời gian' bấm dấu cách để đẩy từ 'Thời gian' ra cho phù hợp.

chia ô

Tiếp theo thời gian thứ 2 học môn gì thứ 3 thứ 4 thì bạn có thể nhập bình thường. 

Các thẻ và công thức trong excel

Đầu tiên mình sẽ nói về khi bạn kích vào một ô làm sao biết ô đó là ký tự bình thường hay công thức? để biết bạn kích vào ô đó và quan sát thanh phía trên của Sheet thì sẽ hiển thị cho chúng ta nó là ký tự hay công thức.

công thức

Tiếp theo đó là khi mình kích chọn một ô làm sao để biết ô đó ở hàng số máy cột nào thì bạn cũng sẽ quan sát ở một ô phía trên bên trái của Sheet ô này sẽ hiển thị bạn đang chọn cột nào và hàng số máy.

chọn ô

Chọn một số mẫu có sẵn trong excel

Trong excel có những mẫu mà đã được tạo sẵn bạn có thể sử dụng nó nếu cảm thấy phù hợp với mục đích của bạn. Để chọn tem này bạn kích vào file -> chọn New -> chọn tem mà bạn thấy phù hợp.

mẫu

Những thẻ cơ bản trong excel

Để sử dụng excel bạn cũng chú ý thêm một số thông tin như là thẻ trong excel có 10 thẻ có sẵn và bạn cũng có thể tích hợp thêm một số thẻ từ bên ngoài cái này mình sẽ nói sau. Khi sử dụng thẻ bạn kích chuột vào thẻ nào thì thanh phía bên dưới các thẻ sẽ hiện tất cả chức năng của thẻ đó ra và bạn sử dụng ở đây.

Vì số lượng thẻ khá là nhiều nên mình nói một số thẻ sử dụng nhiều trong quá trình làm việc với excel. 

Đầu tiên là thẻ home thẻ này là thẻ được sử dụng nhiều nhất với nhiều chức năng như canh lề, kiểu chữ, cỡ chữ, màu chữ, màu nền,... bạn có thể mở ra và thử từng chức năng của thẻ này vì chức năng thẻ này khá đơn giản.

thẻ home trong excel

Thẻ Insert thì có khá nhiều chức năng hay nhưng thường sử dụng là chức năng thêm hình ảnh như mình vừa làm ở trên và một số chức năng như tạo nút, tạo biểu đồ,...

thẻ insert

Thẻ Page Layout thường dùng để chỉnh nền bên trong của sheet, dùng để in file này ra, chỉnh kích cỡ trang giấy,... cùng với một số chức năng khách nhưng không được sử dụng nhiều.

thẻ in file

Tiếp đến là thẻ Data trong thẻ Data này có một cái rất hay đó là Filter tức là dùng cái này để tạo vùng lọc cho cả cái cột của bạn. Để sử dụng nó bạn chỉ cần bôi đen tiêu đề cột kích chọn Filter thì ở những tiêu đề sẽ hiển thị một nút cho phép ta chọn cách hiển thị nội dung trong cột. Và trong thẻ này cũng có một số chức năng khác khi vào thực hành những bài sau mình sẽ nói rõ hơn.

bộ lọc

Tiếp theo là thẻ View trong này bạn cần chú ý đó là phần Workbook View trong này có Normal là mặc định lúc bạn mở lên, phần Page Break Preview nó sẽ hiển thị hình ảnh khi in file, Page Layout sẽ hiển thị các trang in thông thường ta sẽ để Normal. 

chọn hiển thị file

Video hướng dẫn

Xem bài học tiếp theo:

>> Tự Học Excel Bài 02: Hướng Dẫn Nhập Liệu Và Tìm Hiểu Các Thẻ

>> Tự Học Excel Bài 03: Các Hàm Tính Tổng SUM SUMIF SUMIFs

>> Tự Học Excel Bài 04: Các Hàm ĐẾM (Count, CountA, CountIFs,...)

>> Tự Học Excel Bài 05: Hàm Điều Kiện IF

>> Tự Học Excel Bài 06: Toàn Bộ 18 Hàm Xử Lý Chuỗi

>> Tự Học Excel Bài 07: Hàm VLOOKUP Và HLOOKUP

>> Tự Học Excel Bài 09: Kỹ Năng Sort, Filter Và Advanced Filter

>> Tự Học Excel Bài 10: Kỹ Năng Định Dạng Cell (Format Cells)

>> Tự Học Excel Bài 11: Định Dạng Có Điều Kiện

>> Tự Học Excel Bài 12: Paste Special

>> Tự Học Excel Bài 13: Flash Fill, Quick Analysis, Freeze Pane, Remove Duplicate

>> Tự Học Excel Bài 14: Các Thủ Thuật Excel Hay (1 of 4)

>> Tự Học Excel Bài 15: Các Thủ Thuật Excel Hay (2 of 4)

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT