Tự Học Excel Bài 09: Kỹ Năng Sort, Filter Và Advanced Filter

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các kỹ năng trong Excel dành cho người mới bắt đầu, các kỹ năng sẽ được hướng dẫn trong bài này gồm Filter, Sort, Sort nhiều cấp, Advanced Filter và Advanced Filter nâng cao, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Xem bài học trước

>> Tự Học Excel Bài 01: Các Thao Tác Với Excel

>> Tự Học Excel Bài 02: Hướng Dẫn Nhập Liệu Và Tìm Hiểu Các Thẻ

>> Tự Học Excel Bài 03: Các Hàm Tính Tổng SUM SUMIF SUMIFs

>> Tự Học Excel Bài 04: Các Hàm ĐẾM (Count, CountA, CountIFs,...)

>> Tự Học Excel Bài 05: Hàm Điều Kiện IF

>> Tự Học Excel Bài 06: Toàn Bộ 18 Hàm Xử Lý Chuỗi

>> Tự Học Excel Bài 07: Hàm VLOOKUP Và HLOOKUP

 

Filter

Chúng ta sẽ có vùng dữ liệu gồm 5 trường gồm: ngày, khu vực, ngày phân phối, sản phẩm và doanh thu (tham khảo hình dưới để rõ hơn nhé).

vùng dữ liệu

Kế tiếp để dùng được Filter bạn chọn bất kỳ vào ô thuộc vùng dữ liệu vào thẻ Data tích vào mục Filter, ngay khi bạn tích vào mục Filter sẽ xuất hiện các nút trên các mục ngày, khu vực, ngày phân phối, sản phẩm và doanh thu. Để bỏ chọn Filter bạn tích vào mục Filter lần nữa nhé.

thao tác filter

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu trường Ngày bằng cách tích vào biểu tượng Filter, ngay lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ Filter cho các bạn, Excel đã nhóm cho bạn hai năm là 2020 và  2019 bên trong mỗi năm Excel cũng đã nhóm các tháng lại với nhau, bên trong các tháng đều sẽ có các ngày

bên trong filter

Để lọc ra chỉ hiển thị tháng 1 năm 2020 các bạn bỏ chọn Select All và tích January (tham khảo hình dưới nếu chưa rõ).

lọc tháng một

Tương tự đối với các trường còn lại bạn muốn lọc như thế nào thì cứ chọn theo điều kiện nhé, muốn lấy các dữ liệu vừa lọc bạn copy sau đó qua sheet mới chọn vào ô bất kỳ rồi Enter để paste.

copy vùng lọc

Để bỏ chọn tất cả các bộ lọc mà bạn vừa chọn bạn có thể vào từng trường để chọn tất cả hoặc vào thẻ Data và chọn mục Clear.

clear data

Sort và Sort nhiều cấp

Để sắp xếp bạn chọn vào nút Filter như ở trên, có hai loại sắp xếp là từ A đến Z và từ Z đến A.

sort một cặp

Giả sử mình sort theo khu vực nhũng khu vực bằng nhau mình sẽ ưu tiên tiếp theo sort theo nhà phân phối nếu nhà phân phối bằng nhau thì sort tiếp sản phẩm như vậy chính là sort nhiều cấp để thực hiện bạn chọn vào một ô bất kỳ vào thẻ Data chọn Sort, sẽ xuất hiện một cửa sổ cho bạn tùy chỉnh. Add level là thêm cấp độ sort, mũi tên lên xuống chính là để sắp xếp thứ tự ưu tiên (tham khảo hình nếu chưa rõ nhé).

sort nhiều cập

Advanced Filter

Giả sử bây giờ mình muốn chiết xuất nhà phân phối là Viettel thì đầu tiên bạn copy tiêu đề của trường nhà phân phối và paste vào vùng tùy chọn, gõ vào bên dưới nhà phân phối là Viettel, vào thẻ Data chọn mục Advanced. Sẽ xuất hiện cửa sổ của Advanced Filter bạn tích vào Copy to another location  ở mục Criteria range bạn chọn vào ô vừa paste và mục Copy to bạn chọn vào ô muốn hiển thị vùng chiết xuất hoàn thành xong thì ấn OK.

chiết xuất filter

Advanced Filter nâng cao

Để lọc nâng cao hơn nữa như thêm một nhà phân phối FPT, khu vực miền bắc với doanh thu lớn hơn 700. Ở đây sẽ lọc ra nhà phân phối FPT và Viettel ở khu vực miền bắc với doanh thu lớn hơn 700, phần tiếp theo tương tự như trên nhé chỉ khác ở mục Criteria range và chọn tất cả các điều kiện vừa kể (tham khảo hình dưới).

chiết xuất nâng cao

Để chiết xuất sang một sheet khác bạn cần phải tạo một sheet trước khi thực hiện Advanced Filter sau đó vào thẻ Data chọn mục Advanced, sẽ hiện ra một cửa sổ Advanced Filter bạn chọn Copy to another location, chọn vào list range.

tạo vùng lọc trước khi lọc ô sheet mới

Sau khi chọn xong bạn sang sheet chứa vùng dữ liệu, chọn dữ bạn muốn lọc, mục Criteria range chọn điều kiện lọc.

hình chiết xuất sang sheet mới

Copy to thì bạn quay lại sang sheet 3 để chọn ô sẽ hiển thị vùng chiết xuất nhé.

copy to sheet3

Video hướng dẫn chi tiết

Thế là mình vừa hướng dẫn các bạn cách Filter Sort trong Excel từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu, đây là các kiến thức cơ bản trong Excel và nó rất hữu ích trong cuộc sống và công việc của bạn. Nếu muốn học thêm về Excel đừng ngại search nó trên web nhé.

Xem bài học tiếp theo:

>> Tự Học Excel Bài 09: Kỹ Năng Sort, Filter Và Advanced Filter

>> Tự Học Excel Bài 10: Kỹ Năng Định Dạng Cell (Format Cells)

>> Tự Học Excel Bài 11: Định Dạng Có Điều Kiện

>> Tự Học Excel Bài 12: Paste Special

>> Tự Học Excel Bài 13: Flash Fill, Quick Analysis, Freeze Pane, Remove Duplicate

>> Tự Học Excel Bài 14: Các Thủ Thuật Excel Hay (1 of 4)

>> Tự Học Excel Bài 15: Các Thủ Thuật Excel Hay (2 of 4)

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT