Tự Học Power BI: Tạo Dashboard Quản Lý Bán Hàng (Phần 2)

Qua bài học Power BI hôm trước bạn đã có thể làm quen với nguồn dữ liệu khổng lồ trong Excel và cách để chuyển dữ liệu khổng lồ ấy vào trong Power BI. Ngoài ra bạn đã có thể quản lý cửa hàng của mình trong một phạm vi rộng lớn thông qua các Slicer, ở bài học này mình sẽ giúp các bạn quản lý cửa hàng của mình một cách chi tiết, trực quan và đơn giản nhất bằng các công cụ trong Power BI.

>> Tự Học Power BI: Tạo Dashboard Quản Lý Bán Hàng (Phần 1)

Tạo Card quản lý Doanh Thu, Lợi Nhuận

Để quản lý Doanh Thu, Lợi Nhuận mình sẽ tạo các Card chứa thông tin về Doanh Thu, Lợi Nhuận và % Lợi Nhuận đây là cách trực quan nhất để bạn theo dõi lợi nhuận của cửa hàng của mình. Cách làm là vào cửa sổ Visualizations chọn vào biểu tượng có tên là Card sau đó kéo trường Doanh thu vào bên trong Card vừa tạo.

doanh thu

Bạn sẽ Copy Card vừa tạo với Ctrl + C và dán với Ctrl + V để tạo ra Card về Lợi Nhuận, cách làm là tương tự nên bạn có thể tham khảo lại ở phía trên nhé. Mình sẽ chỉ hướng dẫn cách tạo ra Card % Lợi Nhuận vì trong dữ liệu chưa có, cách để tạo ra một biến mới trong Power BI là vào thẻ Home chọn New measure, sau đó nhập vào công thức: % Lợi Nhuận = SUM('KQ Kinh Doanh'[Doanh Thu])/SUM('KQ Kinh Doanh'[Lợi Nhuận]). Sau mỗi lần nhập hàm SUM sẽ xuất hiện các trường cho bạn lựa chọn, cả hai thành phần trong công thức trên đều nằm ở trường là KQ Kinh Doanh.

phần trăm lợi nhuận

Biểu Đồ Line Chart

Kế tiếp mình sẽ vẽ một đồ thị thể hiện doanh thu và chi phí theo ngày, đây là một cách khá hay để theo dõi mức độ chênh lệch giữa doanh thu và chi phí một cách trực quan nhất. Bạn vẫn vào cửa sổ Visualizations, chọn vào Line Chart để vẽ biểu đồ sau đó lần lượt chọn các trường ngày, doanh thu và chi phí đặt vào bên trên biểu đồ.

chi phí ngày

Do mình chỉ thực hiện việc theo dõi doanh thu và chi phí theo ngày nên bạn sẽ tùy chỉnh ở mục Field về ngày nhé.

lọc theo ngày

Bản Đồ trong Power BI

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ bản đồ trong Power BI dành cho những bạn muốn quản lý cửa hàng ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Bạn sẽ truy cập vào cửa sổ Visualizations và chọn vào Map sau đó lần lượt kéo trường Tỉnh vào mục Legend, trường Latitude vào mục Latitude, trường Longitude vào mục Longitude cuối cùng là trường Lợi nhuận vào Size để đại diện kích thước cho vùng đó.

bản đồ lợi nhuận

Điều chỉnh kinh độ và vĩ độ của bản đồ thành Don’t Summarize để bản đồ hiển thị đúng với kích thước trong thực tế. Bạn cũng có thể tinh chỉnh lại tiêu đề, đường viền của bản đồ tại thẻ Format nhé.

kích thước thực tế

Quản lý tỉ lệ phân bổ của Doanh Thu và Lợi Nhuận qua Donut Chart

Tiếp tục là mình sẽ tạo ra hai biểu đồ tròn thể hiện tỉ lệ phân bổ Doanh Thu theo Khu Vực và tỉ lệ phân bổ Lợi Nhuận theo Khu Vực. Bạn sẽ chọn biểu đồ có tên là Donut chart ở cửa sổ Visualizations sau đó kéo lần lượt các trường Khu Vực và Doanh Thu vào bên trong biểu đồ.

doanh thu khu vực

Thực hiện sao chép biểu đồ bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl + C, dán biểu đồ với Ctrl + V. Bạn chỉ cần thay đổi trường Doanh Thu thành trường Lợi Nhuận ở mục Values là đã có thể hoàn thành việc thể hiện tỉ lệ phân bổ Lợi Nhuận theo Khu Vực (tham khảo hình).

lợi nhuận khu vực

Biểu đồ Xếp quản lý Lợi Nhuận cao và thấp

Cuối cùng là tạo 3 biểu đồ Stacked bar chart tương ứng với việc quản Doanh Thu theo Tỉnh, top 10 cửa hàng có Lợi Nhuận cao nhất và top 10 cửa hàng có Lợi Nhuận thấp nhất. Bạn sẽ chọn biểu đồ có tên là Stacked bar chart ở cửa sổ Visualizations sau đó kéo lần lượt các trường Tình và Doanh Thu vào bên trong biểu đồ.

doanh thu tinh

Sao chép biểu đồ vừa tạo bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl + C và dán biểu đồ với Ctrl + V. Tiếp theo bạn sẽ xóa các trường Tỉnh và Doanh Thu sau đó thay thế bằng Mã Cửa Hàng và Lợi nhuận để có được biểu đồ theo dõi.

lợi nhuận cao nhất

Việc thực hiện việc lọc ra 10 cửa hàng có Doanh Thu cao nhất nằm ở cửa sổ Filter, bạn sẽ chọn vào mũi tên ở mục Mã Cửa Hàng kế tiếp chọn Top N ở mục Filter Type. Tại mục Show items do là lọc ra 10 cửa hàng có Doanh Thu cao nhất nên mình sẽ chọn là Top và 10, đối với mục By Value bạn sẽ kéo trường Lợi Nhuận vào nhé.

lọc cao nhất

Bạn sẽ vào thẻ Format ở cửa sổ Visualizations để có thể thay đổi tên cho biểu đồ vừa tạo (ví dụ 10 cửa hàng tốt nhất)

đổi tên

Tiếp tục copy biểu đồ 10 cửa hàng tốt nhất với tổ hợp phím Ctrl + C và dán nó với Ctrl + V. Do hai biểu đồ là tương tự nhau chỉ khác ở bộ lọc tìm kiếm nên mình sẽ chỉ hướng dẫn phần bộ lọc cho 10 cửa hàng với Doanh Thu thấp nhất. Điểm khác nhau giữa hai biểu đồ này nằm tại mục Show items do là lọc ra 10 cửa hàng có Doanh Thu thấp nhất nên mình sẽ chọn là Bottom và 10.

lọc thấp nhất

Bạn có thể chọn nhiều khu vực hay tỉnh thành bằng cách ấn Ctrl, khi đó Power BI sẽ thực hiện chức năng Multiple Selection.

chọn nhiều hàng

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn một cách chi tiết nhất về việc tạo Dashboard trong Power BI, đây là một công cụ vô cùng mạnh mẽ trong việc quản lý, thống kê và phân tích dữ liệu. Nếu bạn đang muốn quản lý cửa hàng của mình một cách tốt nhất với một công cụ hiện đại nhất thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Tải file kết quả

Download

Video hướng dẫn

 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT