Tự Học Word: 3 Cách Chuyển Văn Bản In Hoa Sang In Thường Và Ngược Lại Nhanh Nhất

Cập nhật mới nhất ngày 02 tháng 07 năm 2022: Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn ba cách chuyển đổi văn bản in hoa sang in thường và từ in thường chuyển sang in hoa nhanh nhất. Các cách này hỗ trợ rất tốt cho những bạn đang làm công việc soạn thảo văn bản. Đặc biệt hữu dụng trong các trường hợp cần phải chuyển đổi hoa thường của họ và tên hoặc tiêu đề. Hãy cùng mình tìm hiểu xem ba cách chuyển đổi hoa thường này có gì thú vị nhé.

Chuyển đổi văn bản in hoa sang in thường với tổ hợp phím

Để chuyển đổi văn bản từ in hoa sang in thường và ngược lại thì điều cần làm đầu tiên là tô đen toàn bộ văn bản cần chuyển đổi. Khi đã tô đen văn bản hoàn tất, bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím SHIFT + F3 là văn bản sẽ được tự động chuyển đổi. 

chuyển đổi hoa thường với tổ hợp phím

Có ba cấp độ khi bạn sử dụng tổ hợp phím để chuyển đổi văn bản in hoa sang in thường:

  • Khi ấn lần một văn bản của bạn sẽ được chuyển toàn bộ sang in thường.
  • Khi ấn lần hai văn bản của bạn sẽ được in hoa các chữ cái đầu.
  • Khi ấn lần ba văn bản của bạn sẽ quay lại trạng thái ban đầu.

Ba cấp độ này sẽ được giữ nguyên tùy thuộc vào văn bản ban đầu là gì. Ví dụ nếu văn bản ban đầu là chữ thường thì khi ấn tổ hợp phím SHIFT + F3, văn bản sẽ chuyển sang in hoa các chữ cái đầu và cuối cùng là in hoa toàn bộ. 

sử dụng tổ hợp phím

Nhược điểm của cách chuyển đổi hoa thường với tổ hợp phím này chính là khi bạn chuyển đổi nhiều văn bản được nằm trong table thì nó sẽ chỉ chuyển đổi được hai chế độ là in hoa và in thường. Chế độ chuyển đổi sang in hoa ký tự đầu sẽ không thể áp dụng nếu bạn tô đen nhiều văn bản nằm trong một table nào đó.

không có in hoa chữ cái đầu

Để khắc phục trường hợp nói trên mình sẽ giới thiệu với các bạn cách chuyển đổi số hai để có thể nhanh chóng chuyển đổi nhiều văn bản từ in hoa sang in thường và ngược lại.

Chuyển đổi hoa thường với công cụ có sẵn của Microsoft Word

Có lẽ nhiều bạn vẫn thường nghĩ Word không có tính năng chuyển đổi hoa thường. Lý do có thể giải thích ở đây chính là Microsoft đã dấu quá kĩ công cụ này khiến nhiều người lầm tưởng nó không tồn tại. 

Để thực hiện chuyển đổi văn bản từ in hoa sang in thường và ngược lại với công cụ của Word thì bạn cần tô đen văn bản trước, sau đó truy cập vào thẻ Home → chọn vào Change Case.

các trường hợp thay đổi

Sẽ xuất hiện 5 tùy chọn để bạn chuyển đổi văn bản của mình:

  • Sentence case: thực hiện chuyển đổi văn bản thành định dạng như một câu với sự in hoa ở ký tự đầu tiên.

chuyển đổi thành câu

  • Lowercase: thực hiện chuyển đổi toàn bộ văn bản thành ký tự thường bao gồm cả ký tự đầu tiên.

chuyển đổi chữ thường

  • Uppercase: thực hiện chuyển đổi toàn bộ văn bản thành ký tự in hoa.

chuyển đổi chữ in hoa

  • Capitalize Each Word: thực hiện in hoa chữ cái đầu tiên của văn bản.

in hoa chữ cái đầu tiên

  • Toggle case: đây là cách chuyển đổi ít được sử dụng bởi vì nó sẽ chuyển chữ cái đầu tiên thành in thường và các chữ cái còn lại là in hoa.

tin thường chữ cái đầu tiên

Chuyển đổi hoa thường với công cụ gõ tiếng Việt UNIKEY

Cách cuối cùng trong bài hướng dẫn này chính là sử dụng công cụ gõ tiếng Việt UNIKEY để chuyển đổi hoa thường. Đầu tiên bạn sẽ tô đen toàn bộ văn bản cần chuyển đổi sau đó copy với Ctrl + C.

tô đen vào copy

Thực hiện ấn tổ hợp phím CTRL + SHIFT + F6 để mở nhanh Unikey Toolkit. Tại mục bảng mã bạn cần để nguồn và đích giống nhau. Với các mục lựa chọn thì bạn chỉ cần tích chọn phù hợp với mong muốn chuyển đổi hoa thường là hoàn tất, tiếp tục chọn vào ô chuyển mã. Khi đã làm xong tất cả các bước hướng dẫn trên thì bạn chọn vào đóng.

sử dụng công cụ unikey

Bước cuối cùng trong cách chuyển đổi hoa thường này là bạn sử dụng tổ hợp phím CTRL + V để dán các chuyển đổi vừa thực hiện ở bước trên.

dán các chuyển đổi

Như vậy mình đã hoàn thành bài hướng dẫn sử dụng ba cách chuyển đổi văn bản từ in hoa sang in thường và ngược lại vô cùng nhanh chóng. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi phải thao tác thường xuyên với văn bản. Nếu muốn học thêm các bài học hay về Word, Excel và Powerpoint thì hãy tìm kiếm trên website này nhé.

Video hướng dẫn

 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT