5 mẹo xử lý văn bản Microsoft Word

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 5 mẹo xử lý văn bản trong Microsoft Word thường gặp hằng ngày trong đời sống mà ít người biết. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Video hướng dẫn

1. Viết hoa đoạn văn bản

Thường khi gõ dữ liệu, bạn sẽ nhấn phím Caps Lock để có thể gõ các từ in hoa. Tuy nhiên, khi bạn gõ đến dòng văn bản khá dài, bạn chợt nhận ra phải viết hoa dòng văn bản đó. Bạn không thể nào xóa hết văn bản đó và gõ lại từ đầu, như vậy tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên đừng lo, có mẹo làm cực nhanh giúp bạn xử lý đoạn văn bản hiển thị in hoa theo yêu cầu là nhấn tổ hợp phím Shift + F3 hoặc Shift + Fn + F3.

Lưu ý: Trong trường hợp, bạn muốn viết hoa chữ cái đầu hoặc viết thường hết thì bạn cũng nhấn tiếp Shift + F3 hoặc Shift + Fn + F3 lần lượt sẽ hiển thị viết hoa chữ cái đầu, viết thường.

hình ảnh viết hoa đoạn văn bản

2. Chèn ngày & giờ hiện tại

Trong khi gõ văn bạn, bạn muốn chèn giờ hoặc ngày tháng hiện tại mà bạn đang gõ dữ liệu vào trong Word. Rất nhanh chóng khi bạn gõ tổ hợp phím Shift + Alt + D để hiển thị ngày hiện tại và Shift + Alt + T là hiển thị giờ hiện tại.

hình ảnh gõ ngày giờ

3. Screenshot màn hình Word

Hay còn được gọi là chụp màn hình trên Word. Thường khi bạn muốn chụp hình trên Word, bạn sẽ dùng phím Windows + prt sc để chụp màn hình, sau đó là đưa hình vào công cụ nào đó chỉnh hình như cắt, xén những phần bị dư. Tuy nhiên, có mẹo cực hay giúp bạn có thể làm nhanh hơn cực kì đó là bạn vào thẻ Insert => Screenshot => Clipping. Tại đây, hiển thị giao diện mờ để bạn chụp hình, bạn sẽ bôi phạm vi mà bạn muốn lấy. Sau khi bôi đen vùng bạn muốn lấy rồi thì tự động hình ảnh bạn đã chọn sẽ hiển thị trong Word.

hình ảnh chụp màn hình word

4. Dark Mode

Khi bạn tiếp xúc nhiều với màn hình Word trong một thời gian dài hoặc bạn là cú đêm thức khuya để soạn thảo văn bản trong Word. Một điều đáng lo ngại với mấy bạn đó là khi tiếp xúc lâu thì mắt của bạn bị đau, đỏ và cận thị nặng thêm. Vì vậy, để khắc phục những tình trạng trên thì bạn sẽ thay đổi màu trong giao diện Word với tính năng Dark Mode bằng cách bạn vào thẻ File => Account. Tại đây, bạn chọn vào mục Office Theme và chọn màu thay đổi là Dark Gray để chuyển giao diện về xám hoặc Black để chuyển về đen.

5. Sort List theo thứ tự cho chữ cái và số thứ tự

Trong khi dữ liệu trong Word của bạn chứa các chữ cái hoặc số thứ tự đang bị xáo trộn lung tung và bạn muốn sắp xếp lại cho đúng thứ tự. Nếu như ở Excel thì có bộ lọc Sort thì cực kì dễ dàng để sắp xếp. 

hình ảnh dữ liệu ban đầu

Tuy nhiên, dữ liệu đó trong Word nhưng đừng lo nhé vì đã có cách cực hay giúp bạn sắp xếp đúng thứ tự trong Word. Bằng cách bạn bôi đen dòng chữ cái hoặc số thứ tự đang lộn xộn muốn sắp xếp, tiếp theo bạn vào thẻ Home, chọn vào biểu tượng A->Z

Hiện ra bảng Sort Text, nếu như bạn muốn sắp xếp chữ cái thì trong mục Type bạn chọn Text, còn số thì bạn đổi sang Number. Ascending là sắp xếp từ bé đến lớn nếu là số hoặc nếu là chữ cái là từ A đến Z. Còn Descending là sắp xếp từ lớn đến bé nếu là số và nếu là chữ là từ Z đến A.

hình ảnh sắp xếp theo thứ tự

Và dòng số hoặc chữ cái của bạn đã được sắp xếp theo đúng yêu cầu.

hình ảnh sau khi sắp xếp thứ tự

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho bạn 5 mẹo xử lý văn bản trong Word. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy hay đừng quên đánh giá bài viết bên dưới giúp mình nhé!

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT