Tự Học Excel: Bài 20 Pivottable Trong Excel

Trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một công cụ vô cùng mạnh mẽ trong Excel là Pivottable thường được sử dụng để giúp phân tích số liệu, làm báo cáo, vẽ biểu đồ, … một cách nhanh chóng chỉ bằng cách kéo và thả chuột.

Video hướng dẫn

Các Thao Tác Với Pivottable 

Bạn có thể tải file thực hành tại đây.

Trước khi tạo Pivottable bạn nên tạo một Table cho vùng dữ liệu bằng cách chọn một ô bất kỳ của vùng dữ liệu sau đó vào thẻ Insert chọn Table, ở cửa sổ Create Table bạn nhớ tích chọn vào My table has headers nhé.

my table has headers

Bạn có thể đặt tên cho table tại table name, ví dụ mình sẽ đặt là Du_Lieu nhé hoàn tất ấn Enter.

đặt tên cho table

Sau khi đã hoàn tất việc tạo Table để sử dụng Pivottable bạn cần chọn vào một ô bất kỳ trên vùng dữ liệu sau đó vào thẻ Insert chọn Pivottable.

chọn ô bất kỳ

Tại cửa sổ Create PivotTable vùng được chọn chính là tên Table bạn vừa tạo (ở đây là Du_Lieu), lúc này khi thêm dữ liệu vào bảng thì Excel sẽ tự động cập nhật vào Table, có một tùy chọn mà bạn nên lưu ý là New Worksheet khi tích chọn vào Pivottable sẽ được tạo tại một sheet mới Existing Worksheet là tạo ở sheet hiện tại.

new worksheet

Tại cửa sổ PivotTable Fields sẽ xuất hiện tên các trường của vùng dữ liệu, giả sử mình sẽ kéo trường Khu vực vào mục Filters, Nhà Phân Phối ở Columns, Sản phẩm tại Row và Doanh thu vào Values.

di chuyển các trường

Ngay lập tức bên trái sẽ xuất hiện PivotTable với bộ lọc là các khu vực nằm trên cùng, các hàng ngang sẽ hiển thị nhà phân phối, các cột sẽ hiển thị các sản phẩm, cuối cùng phần quan trọng nhất là là các giá trị của trường doanh thu mặc định được tính tổng.

hiển thị dữ liệu

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi kiểu dữ liệu bằng cách chọn Value Field Settings và chọn các loại dữ liệu như Count, Average, Max, Min, … 

thay đổi dữ liệu

Tùy vào nhu cầu sử dụng và dữ liệu bạn đang có mà bạn kéo thả các trường cho thật phù hợp nhé.

Cách phân cách hàng nghìn

Để thêm tính trực quan cho các số liệu mình sẽ phân cách hàng nghìn bằng cách chọn vào một ô bất kỳ trên Pivottable sau đó click chuột phải chọn Number Format.

number format

Ở cửa sổ Format Cells bạn chọn mục Number sau đó tích chọn vào Use 1000 Separator và chỉnh Decimal places xuống 0.

format cell

Nếu không muốn hiển thị cột Grand Total bạn vào thẻ Design chọn vào Grand Total, chọn tiếp Off for Rows and Columns.

grand total

Bạn cũng có thể tùy chỉnh kiểu hiển thị của Pivottable sao cho phù hợp với dữ liệu nhé, vào thẻ Design chọn Report Layout sau đó chọn kiểu mình thích nhé (ví dụ Show in Tabular Form).

report layout

Để hiển thị các dữ liệu doanh thu dưới dạng phần trăm bạn chọn vào một ô trong Pivottable sau đó click chuột phải chọn Show Values As, chọn tiếp % of Grand Total.

show value

Bạn cũng có thể vẽ biểu đồ với Pivottable bằng cách chọn vào một ô trong Pivottable, sau đó vào thẻ Analyze chọn PivotChart.

pivot chart

Tại cửa sổ insert chart bạn chọn một loại biểu đồ phù hợp với dữ liệu (ví dụ mình sẽ chọn Pie cho dữ liệu đang chọn).

insert chart

Tiếp theo mình giới thiệu các bạn Slicer trong Pivottable, đầu tiên chọn một ô tại Pivottable sau đó vào thẻ Analyze, chọn tiếp Insert Slicer. Một cửa sổ Insert Slicer sẽ hiện ra lúc này bạn chọn Nhà phân phối nhé.

insert slicer

Lúc này nếu muốn kiểm tra doanh thu của nhà phân phối nào bạn chỉ cần chọn vào nhà phân phối đó, có thể chọn nhiều đối tượng cùng lúc với Multi-Select phím tắt là Alt + S.

nhà phân phối

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng Pivottable một cách đơn giản nhất, đây là một công cụ vô cùng mạnh trong Excel. Nếu bạn đang muốn học Excel một cách chuyên nghiệp thì đừng bỏ qua công cụ này nhé.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT