Hướng Dẫn Sử Dụng Notion Để Ghi Chép – Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Notion là ứng dụng ghi chú và quản lý công việc hiệu quả, tích hợp đa tính năng trong 1 đang rất "hot" dạo gần đây. Còn khá mới với một số người dùng nên nhiều người còn khó khăn trong việc làm quen và sử dụng ứng dụng ghi chép. Nhưng đừng lo, trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách sử dụng ứng dụng để ghi chép này. Hãy cùng mình tham khảo nhé!

Video hướng dẫn

Đăng ký tài khoản

Các bước thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào link https://www.notion.so/, chọn Try Notion Free để tạo tài khoản.

hình ảnh chọn try notion free

Bước 2: Hiện ra giao diện Sign Up cho bạn lựa chọn 2 hình thức đăng ký tài khoản: Continue with Google, Continue with Apple.

Bạn sẽ lựa chọn 1 trong 2 hình thức trên để đăng ký tài khoản nhé!

hình ảnh giao diện sign up

Bước 3: Lựa chọn chế độ sử dụng với nhóm (With my team) hoặc cá nhân (For myself). Và chọn Take me to Notion để tiếp tục

hình ảnh lựa chọn chế độ sử dụng

Bước 4: Trang chủ Notion hiện ra.

trang chủ notion hiện ra

Cấu trúc của Notion

Khác với Google Keep là tất cả các ghi chép được lưu trữ cùng một nơi, Notion đi theo hướng cho người dùng xếp page nhỏ nằm trong page lớn, tương tự như sắp xếp các folder trong máy tính. Trong Notion, người dùng tạo ra “page” để viết nội dung, và có thể tạo page con trong page cha đó. Ví dụ bạn tạo page “Bài học trên lớp”, trong page này bạn tạo page “Văn”, “Sử”, “Sinh”… Trong page “Văn” bạn tạo page “Vợ Nhặt”, “Rừng Xà Nu”,… và thực sự ghi chép bài học vào những page con này. Việc lưu trữ theo nhóm như thế này khiến mọi thứ trở nên dễ dàng tìm kiếm và truy cập hơn rất nhiều.

hình ảnh các trang ghi chép

Cách tạo page và thao tác với page

Page là thứ để chúng ta bắt đầu làm việc với Notion. Để tạo page bạn thực hiện các bước sau:

Tại giao diện Workspace bạn chọn vào Add page. Hoặc chọn dấu + bên phải mục Private.

Đây là page ngoài cùng lớn nhất, bạn có thể đặt tên cho page lớn này để phân biệt với các page khác. Ví dụ tên dự án, kế hoạch, nhiệm vụ....

Trong page lớn này bạn có thể tạo thêm các page nhỏ chứa nội dung liên quan. Bạn có thể tạo page nhỏ bằng cách nhấn dấu + trong page lớn. Và để xem tất cả các page nhóm bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng mũi tên bên trái tên page lớn cần xem.

hình ảnh kích chuột vào add page

Cách sử dụng Page

Khi đã có Page lớn nhất, bạn có thể tạo ra những page nhỏ chứa nội dung công việc thuộc page lớn theo những bước sau:

Bước 1: Bạn di chuyển chuột đến page lớn, nhấn dấu + để tạo ra page nhỏ.

hình tạo các page nhỏ

Bước 2: Khi giao diện page nhỏ hiện ra, bạn cần đặt tên cho page ở mục Untitled.

Đặt tên tại mục Unitled

Bước 3: Phía trên mục Untitled (đặt tên) là thanh công cụ gồm các lệnh: Add icon (thêm biểu tượng); Add cover (thêm ảnh bìa); Add comment (thêm chú thích - hiển thị bên dưới tên page). Tại mục này, bạn đã bắt đầu có thể sử dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những page con sinh động với icon vui nhộn, ảnh bìa sinh động hay chú thích để làm việc thuận tiện hơn.

Các công cụ trên mục Unitled

Tiếp theo, phần bên dưới tên page con, bạn sẽ thấy nhiều lệnh được sử dụng cho page nhỏ gồm:

Empty with icons/Empty

Tạo thư mục trống với biểu tượng/thư mục trống không biểu tượng. Trong mục này, bạn lại có thể thêm rất nhiều sự lựa chọn để định dạng cho từng Block (Khối) trong page nhỏ. Cụ thể, bạn có thể chọn các định dạng:

 •  Text: Nhập văn bản thông thường
 •  Page: tạo thêm page nhỏ hơn
 •  To do list: Tạo hiển thị danh sách 
 •  Heading 1,2,3: thẻ tiêu đề 1,2,3

Và nhiều định dạng khác như: Bullet list, Toggle list, Divider, Quote, Database, File media (hình ảnh, video, Audio),...

Template

Nếu bạn cảm thấy chả biết bắt đầu từ đâu, thì Template là một chiếc phao cứu sinh. Notion tạo ra những template có sẵn theo chủ đề, việc của bạn là lấy nó về rồi chỉnh sửa theo ý thích thôi.

Để lấy template, khi tạo 1 trang mới, bạn chọn “template”:

hình chọn templates

Vào bộ sưu tập của họ xem thấy ưng bụng cái gì thì click vào cái ấy và chọn “Use this Template”. Tada! Bạn đã có một page hoàn chỉnh trong một nốt nhạc, việc còn lại là take notes theo ý muốn thôi.

bộ sưu tập templates

Import

Đây là công cụ giúp bạn thêm nội dung từ công cụ khác bên ngoài như Google Docs, Trello,..

Database

Công cụ này giúp định dạng page của bạn thành Table, Timeline, Calendar,..để dễ dàng sử dụng. Bạn cần lưu ý là khi đã chọn định dạng nào cho page thì có thể sử dụng định dạng đó, không thể chèn thêm text hay media.

Sử dụng dấu "/" trong Notion

Để tạo bất cứ thứ gì trong Notion, gõ “/” rồi bạn sẽ thấy các gợi ý hiện lên, muốn tạo cái gì thì tạo cái đấy. Điểm cực kỳ yêu thích của mình là bạn có thể tạo được cực kì nhiều thứ trong 1 page của Notion nhé, sau đây mình sẽ liệt kê những thứ hay dùng và công dụng của chúng:

 • /text : đánh văn bản bình thường
 • /todo : To-do list, là những checkbox phù hợp với việc theo dõi đã làm việc này hay chưa.
 • /h1 /h2 /h3 : Ai làm việc với html sẽ hiểu cái này. Đây là những thẻ tiêu đề, bạn có thể ứng dụng vào việc thay đổi kích cỡ chữ, h1 là to nhất, tới h2 rồi h3, cuối cùng text là nhỏ nhất
 • /bulleted : Bulleted list, là những gạch đầu dòng nhưng là hình tròn, chữ sẽ thụt vô trông gọn gàng đẹp mắt
 • /toggle : Toggle list, tương tự như bulleted list nhưng lợi hại hơn là bạn có thể rút gọn hoặc xổ ra các thành phần con trong nó.
 • /divider: Tạo 1 đường kẻ dài để phân chia đoạn này với đoạn kia cho nó rõ
 • /file: Cho phép bạn upload file lên đính kèm vào bài viết
 • /table: Tạo một table
 • /calendar : Notion sẽ tạo 1 calendar xinh xắn ngay trong bài viết của bạn.

Ngoài ra, Notion còn nhiều tính năng và công cụ thú vị giúp bạn quản lý công việc hiệu quả và tối ưu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ứng dụng này nhé!

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Notion để ghi chép cho người mới bắt đầu. Notion là một ứng dụng có tính tùy biến cao và rất tiện sử dụng cho mọi người. Hy vọng bài viết làm bạn thấy thú vị và đừng quên đánh giá bài viết bên dưới giùm mình nhé!
 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT