Hướng Dẫn Nén Và Giải Nén Tập Tin Trên Iphone Và Ipad Đơn Giản Nhất

Việc nén và giải nén các tệp Zip trên hệ sinh thái của Apple luôn là một vấn đề khó khăn, bởi vì bạn phải bắt buộc sử dụng phần mềm bên thứ ba để hỗ trợ vấn đề này. Tuy nhiên, bắt đầu với iOS 13 và iPadOS 13, Táo Khuyết đã tích hợp ứng dụng Files trong việc nén và giải nén các tệp Zip một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn sử dụng tính năng này.

Cách nén tệp trên iPhone và iPad

Trên iOS 13 và iPadOS 13, ứng dụng Files đã có một bản nâng cấp đáng kể đó là hỗ trợ bộ nhớ ngoài cho iPhone và iPad nhưng một trong những điểm đáng chú ý nhất chính là việc tích hợp hỗ trợ gốc với các tệp tin Zip. Bạn không còn phải cài đặt các ứng dụng bên thứ ba giúp hạn chế việc gây xáo trộn giữa các ứng dụng khác nhau khi thao tác với tệp tin Zip.

Để nén tệp, trước tiên chúng ta cần thêm chúng vào ứng dụng Files. Bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng bằng việc sử dụng bảng Share.

Ở ví dụ này, chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình nén và giải nén ảnh từ ứng dụng "Photos". Đối với những  loại tài liệu bất kì khác, ứng dụng Files vẫn hoạt động bình thường.

Bước 1: Mở ứng dụng "Photos" và điều hướng đến album chứa ảnh của bạn. Sau đó nhấn vào nút "Select" nằm phía trên góc phải màn hình

Mở ứng dụng Photos và nhấn nút Select

Tại đây, chọn tất cả các hình ảnh mà bạn muốn di chuyển.

Chọn các ảnh bạn muốn gửi đến  ứng dụng Files

Bước 2: Tiếp đến, nhấn chọn nút "Share" ở phía trên góc trái màn hình.

Nhấn vào nút Share  trong ứng dụng Photos

Bước 3: Từ trang Share, bạn hãy chọn “Save To Files”.

Chọn Save to Files từ bảng Share

Tại đây, bạn có thể chọn bất kỳ thư mục đã có sẵn hoặc tạo một thư mục riêng để lưu các tệp tin ảnh vừa chọn. Bây giờ, bạn cũng có thể chọn các tùy chọn “On My iPhone” hoặc “On My iPad” . Sau khi đã chọn được vị trí lưu các tệp tin, hãy nhấn vào nút "Save".

Chọn folder để lưu các tệp

Bước 4: Tiếp theo, hãy mở ứng dụng Files và tìm đến thư mục hoặc vị trí bạn đã lưu các tệp tin ảnh. Sau đó nhấn vào nút "Select". 

Nhấn nút Select trong Files

Bước 5: Chọn tất cả ảnh trong thư mục, sau đó nhấn vào nút biểu tượng ba chấm nằm ở góc dưới bên phải.

Chọn nút Menu trong ứng dụng Files

Bước 6: Sau khi menu hiện lên, hãy nhấn nút "Compress". Ngay sau đó, bạn sẽ thấy một tập tin mới có tên Archive.zip trong cùng 1 thư mục.

Chọn Compress từ Menu

Bước 7: Để đổi tên tệp Zip, chạmgiữ vào tệp cho đến khi bạn thấy menu chức năng. Tại đây, bạn nhấn chọn "Rename".

Chọn Rename từ têp Zip

Bước 8: Từ khung văn bản, đặt tên cho tệp Zip mới và nhấn vào nút "Done".

Đổi tên tệp và nhấn nút Done

Cách giải nén tệp trên iPhone và iPad

So với việc nén thư mục, quá trình giải nén các tệp tin lưu trữ trong ứng dụng Files khá dễ dàng và đơn giản.

Bạn sẽ cần có tệp Zip trong ứng dụng Files. Bạn có thể làm theo quy trình thêm tệp Zip ở phần trước vào ứng dụng Files bằng cách sử dụng tùy chọn "Save to Files" trong bảng Share. Nó hoạt động trong hầu hết các ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng Mail.

Bước 1: Bạn hãy tìm đến vị trí mà bạn đã lưu tệp Zip.

Tìm đến vị trị đã lưu tệp Zip

Bước 2: Chạmgiữ tệp Zip. Khi menu chức năng hiện lên, bạn hãy chọn "Unmressress".

Nhấn nút Uncompress

Bước 3: Sau đó, bạn sẽ thấy một thư mục mớicùng tên với tệp Zip mà bạn đã giải nén. Hãy truy cập vào đó để xem nội dung của tệp Zip.

Xem nội dung bên trong tệp đã giải nén

Tổng kết: Hy vọng qua hai cách trên, các bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn với việc nén và giải nén tệp tin trên iPhone và iPad. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích , đừng ngần ngại đánh giá 5 sao nhé. Cám ơn các bạn đã đọc bài, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.
 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT