Học Nhanh Macro Excel | Ứng Dụng Làm Sạch Dữ Liệu Thô Tự Động

Bạn có rất nhiều dữ liệu, ngày qua ngày bạn đều phải lặp đi lặp lại công việc của mình chỉ cho việc chỉnh sửa format cho dữ liệu thô. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu một phần mềm được Excel hỗ trợ đó là Macro, ứng dụng giúp ta có thể lặp lại những thao tác trước đó của cùng 1 file hay khác file. Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Video hướng dẫn

Hướng dẫn bật và sử dụng Macro

Ta có một trang dữ liệu thô, chưa format bất kì thứ gì. Và ta phải làm đi làm lại ngày qua ngày. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Macro một cách nhanh chóng nhất.

dữ liệu cần chỉnh sửa

Bước đầu tiên để sử dụng Macro ta phải bật chế độ Developer cho Excel. Trước hết ta vào File, và chọn Options để có thể cài đặt chế độ Developer.

cài đặt để sử dụng macro

Sau khi cửa sổ cài đặt được hiển thị, ta chọn Customize Ribbon, sau đó nhìn qua bên phải bật chế độ Developer và nhấn OK, bạn nào bật rồi thì không cần phải bật nữa.

bật chế độ developer

Sau khi bật chế độ Developer, ta có thể thấy trên thanh công cụ có Developer, chọn Developer -> Record Macro, sau đó đặt tên và nhấn OK. Ngoài ra bạn có thể thêm mô tả ở phần Description.

tạo mới macro

Tự chỉnh sửa dữ liệu theo ý muốn. Bạn có thể chỉnh sửa kiểu chữ, size chữ, tô màu nền hay là sắp xếp theo thứ tự. Và kết quả sau khi tôi chỉnh sửa.

kết quả chỉnh sửa theo ý muốn

Sau khi chỉnh sửa xong theo ý muốn của mình. Ta muốn lưu lại và sử dụng nó cho các mục đích khác. Ta chọn Developer -> Stop Recording để dừng việc tạo Record Macro.

dùng các thao tác và lưu macro

Sử dụng Macro cho dữ liệu cùng file

Sau khi tạo Macro, ta bắt đầu phục vụ nó cho các nhu cầu của chúng ta. Chọn dữ liệu cần format, sau đó chọn Developer -> Macros, chọn thẻ Custom vừa tạo ở trên, sau đó nhấn Run.

sử dụng macro cho dữ liệu cùng file

Và kết quả sau khi sử dụng Macro để format dữ liệu một cách tự động và nhanh chóng.

kết quả sau khi dùng macro cho dữ liệu cùng file

Sử dụng Macro cho dữ liệu khác file

Tương tự như sử dụng cho dữ liệu cùng file, ta chọn Developer -> Macros. Sau khi Macro hiển thị, ta có thể thấy Excel gợi ý cho ta sử dụng Custum của file ta tạo ở phía trên, chọn và nhấn Run.

sử dụng macro cho dữ liệu khác file

Ta thấy cách trên có thể bị nhầm lẫn do tên file dài. Ta có thể chuyển file record Marco về file Excel đang sử dụng bằng cách chọn Developer -> Macros -> Edit.

lưu macro file khác về file chính

Sau khi bật thì ta có thể thấy cửa sổ được hiển thị. Kéo Module1 từ file mà ta record từ lúc đầu, kéo lên file hiện tại. Ta có thể xem hình dưới đây để dễ dàng hình dung hơn.

di chuyển file macro về file chính

Sau khi Copy từ file khác về file chính của mình. Ta làm tương tự như cách mà ta sử dụng Macro. Chọn Developer -> Macros, chọn file Custom mà ta mới Copy về và nhấn Run.

sử dụng macro cho dữ liệu khác file đã copy

Và kết quả sau khi sử dụng. Macro sẽ tự động làm theo những bước mà ta làm và cho ra một format không khác gì khi ta tự động chỉnh sửa dữ liệu.

kết quả sau khi dùng macro cho dữ liệu khác file

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT