Cách Tạo Menu Trong Excel Như Web Sử Dụng Hyperlink (Navigation Menu Pane)

Hàm Hyperlink trong Excel có chức năng liên kết các dữ liệu lại với nhau. Như vậy ta có thể ứng dụng hàm Hyperlink này để tạo ra một Menu liên kết nhiều chức năng trong Excel và bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm việc này.

Video hướng dẫn thực hiện

Tạo giao diện cho Menu 

Đầu tiên các bạn bôi đen ba cột A,B,C bạn vào Home chọn màu sau đó bạn chọn vào ô B4 gõ trang chủ, mình cách ra một hai ô tiếp tục gõ nội dung, cách hai ô mình gõ liên hệ và cách hai ô nữa mình gõ About.

tạo trang chủ menu

Tiếp theo mình bôi đen hàng trang chủ từ ô A4 đến C4 cho kích thước chữ của trang chủ lớn hơn tý (cỡ chữ 16). Tiếp theo ở phần Border bạn chọn More Border.

tùy chỉnh kích thước trang chủ

Bây giờ cửa sổ mới xuất hiện bạn chọn vào Fill -> Fill Effects cửa sổ Fill Effects xuất hiện. Trong Color 1 bạn chọn màu đậm hơn và trong Color 2 bạn chọn màu nhạt hơn, xuống dưới Variants chọn chọn ô màu phù hợp và chọn ok.

chọn màu cho trang chủ

Ở phần nội dung bạn cũng bôi đen hàng A7 đến C7 chọn More Border -> Fill -> Fill Effects -> chọn màu ok. Bạn có thể chọn màu giống trang chủ hoặc khác tùy theo ý tưởng của bạn.

chọn màu cho nội dung

Còn lại các phần liên hệ và About thì bạn cũng làm như phần nội dung và được kết quả khá nổi bật.

giao diện trang chủ menu

Tiếp theo ở hàng trang chủ bạn có thể gõ gì đó vào đây mình sẽ gõ trang chủ Dichvudanhvanban bạn có thể chỉnh sửa kích cỡ chữ to lên hoặc chỉnh màu sắc kiểu chữ tùy thích. Xuống dưới trang chủ bạn có thể gõ gì đó và ví dụ "chúc các bạn học và thực hành tốt".

tạo giao diện cho trang chủ

Bây giờ mình sẽ tạo 3 sheet cho phần nội dung, liên hệ và About. Bạn giữ phím Ctrl kích chuột sao Sheet1 và kéo ra sau đó bạn đổi tên Sheet1 thành trang chủ và Sheet2(sheet vừa kéo ra) đổi tên thành nội dung.

tạo trang nội dung

Trong trang nội dung bạn bôi đen hàng trang chủ từ A4 đến C4 sau đó chọn vào Format Painter sau đó bạn kích kéo theo phần nội dung bây giờ phần nội dung có màu và kích thước giống với phần trang chủ. Tiếp theo bôi đen phần liên hệ chọn Format Painter và kích vào phần trang chủ để phần trang chủ có màu và kích thước giống với phần liên hệ và About.

tạo giao diện cho nội dung

Trong phần giao diện của nội dung ta gõ lại nội dung cho phù hợp.

giao diện nội dung

Tiếp theo bạn giữ Ctrl kéo ra một Sheet mới đặt lại tên là liên hệ sau đó kích bôi đen hàng nội dung từ ô A7 đến C7 chọn vào Format Painter kích vào phần Liên hệ để phần liên hệ có kích thước và màu giống với phần nội dung trước đó. Tương tự vậy bôi đen phần trang chủ kích chọn Format Painter kích vào phần nội dung.

Gõ lại nội dung ở giao diện của liên hệ cho phù hợp với mục đích cả bạn.

tạo giao diện cho liên hệ

Trong phần liên hệ mình chỉ giữ lại trang chủ, About mình đổi thành Facebook và bôi đen phần Facebook từ A10 đến C10 copy sau đó dán ra một ô khác chỉnh tên thành Youtube mình tức là khi vào phần liên hệ mình chỉ có thể quay lại trang chủ, chọn Facebook hoặc Zalo.

tùy chỉnh giao diện cho liên hệ

Tiếp theo giữ Ctrl kéo Sheet liên hệ ra một Sheet mới đặt tên lại là liên hệ Youtube tùy chỉnh lại giao diện cho liên hệ Youtube. Bôi đen phần Facebook chọn vào Format Painter kích qua Youtube để phần Youtube có kích thước và màu của phần Facebook và bôi đen phần trang chủ chọn Format Painter kích vào phần Facebook để Facebook có kích thước và màu sắc giống như trang chủ.

tạo liên hệ youtube

Bây giờ bạn tạo phần About bằng cách kích vào phần trang chủ giữ Ctrl kéo phần trang chủ ra cuối Sheet đổi tên thành About. Gõ vào giao diện của About.

tạo phần About

Tạo liên kết giữa các phần

Bắt đầu từ trang chủ mình sẽ tạo liên kết khi kích vào nội dung thì lập tức nhảy đến Sheet nội dung. Để thực hiện bạn kích chuột phải vào ô nội dung chọn Link -> Place in This Document -> kích vào chữ nội dung -> ok. Bây giờ bạn thấy chữ nội dung chuyển sang màu xanh và nếu bạn kích vào chữ nội dung lập tức nhảy sang Sheet nội dung.

tạo liên kết

Tiếp theo mình cũng làm tương tự với với phần liên hệ và phần About. Như vậy bạn đã tạo xong các liên hệ trong trang chủ với các Sheet khác.

tạo liên kết với các Sheet

Đến Sheet nội dung bạn cũng làm tương tự kích chuột phải vào chữ trang chủ -> link -> Place in This Document -> chọn vào chữ trang chủ -> ok. Và bạn cũng làm như vậy với phần liên hệ và About trong nội dung.

tạo liên hệ ở nội dung

Trong Sheet liên hệ bạn chỉ liên kết với phần trang chủ và phần liên hệ Youtube cũng thực hiện như trên kích chuột phải vào liên hệ Youtube -> link -> Place in This Document -> chọn vào chữ liên hệ Youtube -> ok. 

tạo liên kết cho liên hệ

Cuối cùng trong Sheet About và Sheet liên hệ Youtube cũng tạo liên kết tương tự.

Để tạo phong cách chuyên nghiệp hơn bạn vào File -> Options -> Advanced -> kéo xuống Display Options for this workbook bỏ chọn hết các ô trong phần này -> ok.

tạo menu chuyên nghiệp

Ở từng Sheet bạn kích vào thẻ View bỏ chọn ô Gridlines Headings. Bây giờ bạn thấy các ô và thanh kéo hay Sheet đều mất hết.

tùy chỉnh giao diện

Ở góc phải màn hình có dấu mũi tên bạn kích vào chọn Auto hide Ribbon và bây giờ file excel của bạn khá giống với một trang Web.

tạo menu

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT