Cách Tạo Mã QRcode và Barcode Trong Word - VBA Đơn Giản

Cập nhật mới nhất ngày 01 tháng 07 năm 2022: QRcode cùng với Barcode đã giúp ích rất nhiều trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm của các mặt hàng khác nhau như sách, báo, đồ điện tử, thực phẩm,... Trong bài viết này các bạn sẽ được tìm hiểu cách tạo được mã QRcode và Barcode mà không cần sử dụng phần mềm trong Word.

Video hướng dẫn

Tìm hiểu sơ lược về QRcode và Barcode

+) Mã QR Code là cụm từ viết tắt của Quick Response Code - còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode), nó là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh (smartphone) có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

+) Mã QR Code được tạo ra bởi ông Denso Wave ( Nhật Bản) vào năm 1994, có hình dạng đặc biệt với rất nhiều các điểm đen và ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng. Mã QR Code có thể được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại mã vạch truyền thống khác.

+) Mã Barcode được hiểu là gồm một dãy các vạch đứng khác với QRcode có dạng ô vuông chấm đen và chúng được sắp xếp theo 1 quy tắc mã hoá nhất định. Đọc Barcode tương tự QRcode.

File code VBA - Word

Cách tạo Barcode và QRcode trong Word

Bước 1: Các bạn tạo 1 file văn bản trống rồi click chọn menu File rồi chọn tiếp Options. Trong Word Options, chọn Customize Ribbon -> Developer -> OK.

Hộp thoại Options

Hộp thoại Word Options

Menu Developer

Bước 2: Tiếp theo, các bạn nhấn tổ hợp phím Alt+F11 để mở của sổ soạn thảo code VBA lên hoặc click vào Visual Basic trong Developer.

Lệnh Visual Basic viết code VBA

Bước 3: Các bạn click phải chuột vào tệp văn bản Word rồi click phải chuột chọn Insert -> Module để bắt đầu viết code.

tạo Module

Bước 4: Các bạn tải link code ở đầu bài và sao chép lại ở cửa sổ Module rồi trở lại màn hình văn bản của Word. Đoạn code khá dài nên các bạn theo link tải ở đầu bài tải về dễ quan sát hơn.

code VBA Barcode

Bước 5: Ở bước này, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+F9 nó sẽ hiện cặp dấu {} rồi các bạn gõ công thức như sau:


{DISPLAYBARCODE "số seri" CODE39 \d \t}

Rồi nhấn Alt+F9 để hiện kết quả mã vạch đứng rồi nhấn tiếp Enter cho nó đẹp.

Lệnh tạo Barcode

kết quả Barcode

{DISPLAYBARCODE "đường link" QR \t3}

Rồi nhấn Alt+F9 để hiện kết quả mã QR ô vuông rồi nhấn tiếp Enter cho nó đẹp.

QR code

kết quả QR code

Bước 6: Các bạn có thể sử dụng điện thoại hoặc thiết bị, phần mềm nào đó quét được mã vạch để kiểm tra thử. Chụp lại ảnh của QRcodeBarcode để sử dụng.

Lời kết

Chúc các bạn thực hành thành công!

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT