Cách Tạo Form Quản Lý Khách Hàng Bằng Excel (Phần 1)

Cập nhật mới nhất ngày 01 tháng 07 năm 2022: Quản lý khách hàng bằng Excel sẽ giúp các bạn nắm được những điểm quan trọng trong việc quản lý thông tin khách hàng. Như một bảng ghi chú giúp các nhân viên kinh doanh lưu trữ thông tin khách hàng một cách dễ dàng. Từ đó có được kế hoạch chăm sóc khách hàng phù hợp nhất. Nếu bạn đang kinh doanh mà chưa biết cách tạo file quản lý bán hàng bằng excel thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Video hướng dẫn thực hiện nhanh

Tạo giao diện cơ bản cho Form quản lý khách hàng

Đầu tiên từ một file excel trắng bạn phải lưu file trước khi thực hành. lưu ý khi lưu file có code VBA thì bạn phải lưu dưới với đuôi là Excel Macro tức là tên_file.xlsm khi lưu file ở dạng này thì code VBA của bạn không bị mất khi bạn tắt Excel mà chỉ mất đi khi bạn xóa cả file đó đi.

lưu file ở dạng excel macro

Để tạo tiêu đề và tăng tính thẩm mĩ của file quản lý khách hàng bạn bôi đen từ ô C1 đến ô S1 -> kích chuột phải chọn Format Cells -> chọn Fill -> Fill Effects.

chọn màu cho phần tiêu đề

Cửa sổ mới hiện ra bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp. Ở Color 1 bạn nên cho màu đậm hơn color 2 cho màu nhạt hơn tý -> bên dưới trong mục Variants là các mẫu màu mà bạn vừa chọn, chọn một mẫu màu mà bạn thấy phù hợp rồi kích vào Ok. Bạn có thể kéo rộng ra nhìn sẽ ok hơn.

lấy mẫu mầu cho chủ đề

Tiếp theo mình bôi đen vùng dữ liệu bắt đầu từ C2-S2 đến C30-S30 sau đó bạn nháy chuột phải vào Format Cells chọn một màu mà bạn thấy hợp lý rồi kích ok.

tạo vùng dữ liệu

Bạn chọn ô và đánh những định dạng thông tin khách hàng như họ tên, số phone, địa chỉ, ngày sinh,... sau đó bạn giữ Ctrl tích vào những ô mà mình sẽ nhập thông tin khách hàng vào. Vào Home chọn màu lại (có thể chọn màu trắng). 

thiết lập cho ô nhập thông tin khách hàng

Tạo bản lưu thông tin khách hàng

Bây giờ ta tạo bản lưu trữ gồm các thành phần như họ tên, số phone, địa chỉ, ngày sinh,... Sau đó bạn bôi đen phần họ tên, số  phone,... chọn vào Home chọn màu đậm lên hay đổi màu cho dễ nhìn.

tạo bản dữ liệu khách hàng

Tiếp theo ta bôi đen ô phía dưới ô họ tên kéo đến ô ngày sinh và kéo xuống hết phần có màu xanh -> Home đổi nó về màu trắng để có thể quan sát và thao tác được dễ hơn.

tùy chỉnh cho bản dữ liệu khách hàng

Bạn bôi đen hết vùng bản lưu dữ liệu thông tin khách hàng vào Borders chọn More Borders -> trong phần Coler chọn màu đậm hơn -> chọn một đường kẻ đậm trong mục style và kẻ phía trên và hai bên của Bordors -> chọn đường kẻ nhỏ hơn kẻ 2 đường chính giữa phân chia Bordors thành từng ô, khi hoàn thành chọn ok.

tạo đường kẽ cho bản dữ liệu

Để để quan sát thông tin khách hàng trong bản khách hàng thì ta sẽ tô các ô lẻ lúc này ta có thể quan sát tốt hơn. Bôi đen hết bản dữ liệu vào Home chọn Conditional Formatting -> New Rule.

tô đậm theo chẵn lẻ

Cửa sổ mới hiện ra bạn chọn vào Use a Formula to... trong mục Format Values bạn sẽ nhập công thức =mod(row(),2)=0 (nếu  dấu phẩy bị báo lỗi thì có thay dấu phẩy bằng chấm phẩy =mod(row();2)=0 ) tức là mình sẽ xen kẽ nhau cứ chẵn lẻ mà tô dâm -> chọn Format cửa sổ mới hiện ra chọn Fill chọn màu và ok.

công thức bôi đậm chẵn lẻ

Để mỗi khi ta kích vào bất kỳ một khách hàng nào thông tin của khách hàng ấy sẽ trở nên nổi bật ta dễ quan sát thì bạn làm như sau: Đầu tiên bạn chọn hai ô trống ô thứ nhất gõ "số hàng" ô thứ hai gõ hàng phía dưới ô họ tên "12". vẫn bôi đen phần bản lưu dữ liệu khách hàng vào Conditional Formating chọn New Rule -> cửa sổ mới hiện ra bạn chọn vào Use a Formula to... trong mục Format Values bạn sẽ nhập công thức =kích vào ô có số 12 vừa tạo=row() -> chọn Format -> cửa sổ mới hiện ra trong mục Fill chọn màu ô và trong mục Font chọn màu chữ phù hợp rồi ok. Khi này ô số 12 đã được đổi màu nếu bạn thay số 12 thành 13, 14 thì ô số 13, 14 sẽ đổi màu. 

đổi màu vùng chọn

Tiếp theo ta phải sử dụng VBA viết chương trình. Mở Visual Basic lên bằng cách ấn tổ hợp phím Alt+f11 hoặc chọn vào Developer -> Visual Basic -> cửa sổ mới hiện ra kích chuột phải vào Sheet1 chọn View Code để mở trang viết code lên.

mở visual basic

Ở trên phần viết code có mục General ta kích vào đó chọn lại là Worksheet và phía bên cạnh phải là SelectionChange nếu không phải là SelectionChange thì kích vào chọn lại là SelectionChange.

Đầu tiên là If Target.Count > 1 Then Exit Sub tức là nếu bạn lựa chọn từ hai ô trở lên thì không thể đổi màu làm nổi bật. 

Tiếp theo mình sử dụng tiếp hàm if với cú pháp là If Not Intersect(Target, Range("D12:I1000")) Is Nothing And Range("D" & Target.Row).Value <> Empty Then xuống hàng End If, tức là khi kích vào bất cứ ô nào trong cột D thì hàng đó sẽ đổi màu bắt đầu từ D12 và I1000 là số khách hàng của mình bạn có thể thay đổi thành 100000 hay 100000 đều được.

Trong hàm if bạn sử dụng Range("B10").Value = Target.Row là khi số tại ô B10 thay đổi thành số 15 hay 20 thì ứng với nó hàng của D15 hoặc D20 đổi màu.

Đoạn Code

If Target.Count > 1 Then Exit Sub

If Not Intersect(Target, Range("D12:I1000")) Is Nothing And Range("D" & Target.Row).Value <> Empty Then
    Range("B10").Value = Target.Row
End If

hàm code của ô tùy chọn

Tạo Button nút chọn tự động

Mình sẽ tạo các Button về thêm khách hàng, xóa khách hàng, lưu, bỏ qua. Để tạo được Button ta chọn vào Insert -> chọn hình sau đó giữ chuột kéo tạo hình phù hợp.

tạo button

Bạn có thể chọn định dạng cho Button ở mục Format sau đó kích chuột phải vào Button -> Edit  Text rồi gõ Thêm khách hàng. Tức là sau này để thêm khách hàng mình sẽ kích vào nut bấm này mà không cần phải mở Visual Basic lên.

định dạng cho button

Sau đó bạn bấm Ctrl+D 3 lần để copy Button ra làm 4 mục và thêm vào 4 mục đó là Thêm khách hàng, xóa khách hàng, lưu, bỏ qua. kích vào Button thêm khách hàng Name box bên trái hiện ra bạn đặt tên lại theo tên Button và Enter để cho sau này dể thao tác.

đặt tên  lại cho button

Tiếp theo bạn giữ Ctrl kích chọn Button thêm khách hàng và Button Lưu -> Format -> chọn Align -> Align Left để hai Button này chồng lên nhau.

cho hai button chồng lên nhau

Lúc này Button Lưu nằm phía trên để đẩy Button Lưu ra sau Button thêm khách hàng ta vẫn giữ Ctrl kích chọn 2 Button -> Format -> Align Middle. Sau đó bạn kích chuột phải vào Button Lưu chọn Send to Back khi đó Button thêm khách hàng được đưa lên trên. Và bạn cũng thực hiện tương tự với hai Button xóa khách hàng, bỏ qua. 

chồng hai button lên nhau

Kết quả phần 1 của Cách tạo Form quản lý khách hàng bằng Excel

kết quả

Phần 1 của Cách tạo Form quản lý khách hàng bằng Excel hướng dẫn bạn những bước cơ bản như trên, ở phần 2 mình sẽ hướng dẫn các hàm Code với VBA để hoàn thành một Form quản lý khách hàng bằng Excel các bạn nhớ theo giỏi bài viết và đừng quên đánh giá nếu thấy bài viết bổ ích nhé.

>> XEM TIẾP: Cách Tạo Form Quản Lý Khách Hàng Bằng Excel (Phần 2)

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT