Cách Tạo Danh Sách Chọn Theo Nhóm Phụ Thuộc Trong Excel

Có rất nhiều cách để trình bày các đối tượng theo 1 danh sách trong Excel, một trong những cách thường gặp nhất là sử dụng chức năng Data Validation/ List. Nhưng với yêu cầu nâng cao hơn là tạo danh sách phụ thuộc lẫn nhau thì thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu và thực hành cách tạo danh sách phụ thuộc lẫn nhau.

Video hướng dẫn thực hiện

Tạo Name cho từng hãng điện thoại. 

Chuẩn bị tài liệu để thực hành bạn có thể tự chuẩn bị hoặc tải về tại đây.
Đầu tiên mình tạo Name cho hãng điện thoại iphone: chọn vùng dữ liệu của hãng điện thoại Iphone -> góc trên bên trái màn hình bạn gõ và là Iphone -> enter.

tạo name cho từng hãng điện thoại

Để kiểm tra xem tạo name có đúng hay chưa thực hiện: chọn Formulas -> Name Manager -> cửa sổ hiện ra bạn kích vào thanh có tên sản phẩm nếu xuất hiện vùng chọn đúng với tên sản phẩm là được.

kiểm tra tạo name

Với các hãng còn lại bạn cũng làm tương tự. Khi tạo xong với bao nhiêu hãng điện thoại bạn sẽ có bấy nhiêu Name ở phần Name Manager.
Vd: mình tạo cho 5 hãng điện thoại.

đủ name cho các hãng

Tạo list cho cột hãng điện thoại.

Chọn vùng dữ liệu tại hãng điện thoại, bắt đầu từ hàng dưới hãng điện thoại bạn kéo đến hàng 22 -> Data -> Data Validation. 

tạo Data validation

Cửa sổ hiện ra tại mục Allow chọn List, mục Source nhấp vào sheet hãng điện thoại và quét dữ liệu từ B2 đến B7 -> ok.

quet hãng điện thoại

Tạo List chọn theo nhóm cột sản phẩm.

Phần này cũng là phần chính của bài. Đầu tiên ta chọn vùng dữ liệu của sản phẩm từ cột B4 đến cột B22 -> -> Data -> Data Validation.

tạo list cho sản phẩm

Cửa sổ hiện ra tại mục Allow chọn List, mục Source ta dùng hàm =Indirect($D4) có nghĩa là tại cột E sẽ phụ thuộc vào tên sản phẩm ở cột D và bắt đầu từ D4.

tạo list chọn phụ thuộc 

Trường hợp 2 khi danh mục tên của các hãng có khoảng trắng thì hàm Indirect không tìm được Name nên mình dùng hàm SUBSTITUTE thực hiện như sau: Đầu tiên vẫn chọn vùng dữ liệu từ E5 đến E22 -> kích vào Data -> Data Validation -> tại mục Allow chọn List, mục Source ta ta sửa thay D4 bằng lệnh SUBSTITUTE($D4;" ";"").

list khoản trắng

                                            

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT