Cách Tăng Tốc Cho Windows 10 - Những Mẹo Tối Ưu Hóa Hiệu Quả Nhất

Windows 10 được xem là phiên bản hoàn thiện và cao cấp nhất mà Microsoft đang hỗ trợ cho người dùng. Với nhiều tính năng thông minh, giao diện đẹp mắt và khả năng bảo mật được nâng cấp, Windows 10 ngày càng chiếm ưu thế so với các hệ điều hành khác. Tuy nhiên, không phải cấu hình máy tính nào cũng đáp ứng tốt cho hệ điều hành Windows 10. Có bao giờ bạn đã gặp hiện tượng chậm, lag trên Windows 10 ? Những mẹo sau đây sẽ tối ưu hóa giúp tăng tốc Windows 10 của bạn một cách nhanh chóng.

1. Tắt các ứng dụng chạy nền trên Windows 10

Có rất nhiều cách tắt các chương trình chạy nền trên Windows 10, ở bài viết này chúng ta sẽ áp dụng cách đơn giản nhất đó là tắt từ tính năng Windows Settings. 

Bước 1: Để mở giao diện cửa sổ Windows Settings, chúng ta click vào thanh tìm kiếm trên taskbar, điền từ khóa Settings và ấn enter hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + I.

Điền từ khóa Settings vào thanh search trên Taskbar

Bước 2: Khi giao diện Windows Settings được mở ra, bạn click vào Privacy để thay đổi các thiết lập.

Chọn Privacy trong Windows Settings

Bước 3: Trong mục Privacy phía khung trái cửa sổ, bạn kéo xuống phần App permissions chọn mục Backgroud apps để kiểm tra các ứng dụng đang chạy nền trên hệ thống Windows.

Chọn Backgroud apps để kiểm tra các ứng dụng chạy nền trên Windows 10

Bước 4: Trong mục Backgroud apps sẽ hiển thị những ứng dụng đang chạy nền trên hệ thống Windows, để tắt tất cả các ứng dụng này bạn chỉ cần gạt thanh ngang (dưới hàng chữ Let apps  run in the background) sang trái để chuyển về chế độ Off. Như vậy các ứng dụng này sẽ đồng loạt chuyển sang chế độ Off, tức không còn chạy nền trên Windows 10.

Chuyển tất cả ứng dụng về chế độ Off

Bạn cũng có thể tùy chọn chế độ On/Off của từng ứng dụng bằng việc trượt thang ngang bên cạnh các biểu tượng ứng dụng.

Tùy chọn các ứng dụng về chế độ Off

Chú ý: Cách này chỉ áp dụng cho các ứng dụng cài đặt sẵn trên hệ thống Windows. Chúng ta không thể tắt những ứng dụng chạy bên thứ ba như Zalo, Visual Studio, Chrome, vv…Ngoài ra, chúng ta có thể kiểm tra những ứng dụng nào đang chiếm dụng nhiều tài nguyên trên máy tính qua công cụ Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc. Việc của bạn chỉ cần click chọn vào ứng dụng cần tắt, ấn chuột phải và chọn End task để tắt ứng dụng đó.

Tắt ứng dụng chạy nền thông qua Task Manager

2. Hạn chế các thông báo không cần thiết từ Windows 10

Không ít người dùng Windows 10 cảm thấy phiền toái vì các thông báo cứ xuất hiện liên tục bên dưới góc phải màn hình. Không những thế chúng còn làm ảnh hưởng tiến trình hoạt động chung của Windows. Những bước sau đây sẽ giúp bạn không còn nhìn thấy các thông báo đó nữa.

Bước 1: Dùng tổ hộp phím Windows + I để mở giao diện cửa sổ Windows Settings, sau đó bạn click chọn System để vào phần Thông báo & hoạt động.

Chọn System trong Windows Settings

Bước 2: Trong mục System, bạn click chọn phần Notifications & actions, tại đây sẽ hiện thị những ứng dụng đang thông báo trên nền Windows 10, bạn chỉ việc chọn ứng dụng cần tắt thông báo, trượt thanh ngang bên cạnh từ phải sang trái để chuyển trạng thái từ On sang Off. Như vậy các thông báo của ứng dụng đó sẽ không còn xuất hiện nữa.

Chọn các ứng dụng cần Off

3. Tắt đồng bộ trên Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng nhiều thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 10 nhưng dùng chung một tài khoản Microsoft thì các cài đặt các nhân của bạn sẽ được đồng bộ lên điện toán đám mây của Microsoft (OneDrive). Tuy nhiên nếu bạn chỉ xài một máy tính cá nhân và không có nhu cầu đồng bộ lên OneDrive thì hãy tắt tính năng này đi vì việc đồng bộ sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ băng thông nói chung và tiến trình hoạt động của Windows 10 nói riêng, ngoài ra tắt tính năng đồng bộ cũng sẽ giúp dữ liệu của bạn được bảo mật tốt hơn.

Bước 1: Dùng tổ hộp phím Windows + I để mở giao diện cửa sổ Windows Settings, sau đó bạn click chọn Accounts.

Chọn Account  trong Windows Settings

Bước 2: Trong mục Accounts, bạn chọn phần Syns your settings, cửa sổ bên phải sẽ hiện ra mục Syns settings, bạn trượt thanh ngang sang trái để chuyển sang chế độ Off. Như vậy dữ liệu và cài đặt cá nhân của bạn sẽ không còn đồng bộ lên điện toán đám mây của Microsoft.

Chuyển Sync settings về chế độ Off 

4. Điều chỉnh việc update của Windows 10

Có lẽ Microsoft rất chăm chút cho đứa con Windows 10 khi liên tục cho ra các bản update. Khi máy của bạn dùng Windows 10 chắc chắn sẽ luôn nhận các bản update từ Microsoft, tuy nhiên nếu máy nào cũng tải từ Microsoft Update thì sẽ mất rất nhiều thời gian và làm chậm băng thông. Vì vậy Microsoft đã kích hoạt sẵn tính năng cho phép các máy khác trong mạng nội bộ nhận bản update của Windows 10 từ máy tính của bạn, điều này rõ ràng làm cho máy tính của bạn “gánh vác một trọng trách nặng nề” và trở nên ì ạch. Nếu bạn không muốn máy của mình trở thành điểm trung gian để các máy khác có thể nhận bản update Windows 10 thì hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Dùng tổ hộp phím Windows + I để mở giao diện cửa sổ Windows Settings, sau đó bạn click chọn Update & Security.

Chọn Update & Security trong Windows Settings

Bước 2: Trong mục Update & Security, bạn click chọn phần Windows Update. Sau đó bạn nhìn sang cửa sổ bên phải tiếp tục click chọn Advanced options.

Chọn Advanced options trong Windows Settings

Bước 3: Trong hộp thoại Advanced options, bạn click chọn Delivery Optimization.

Chọn Delivery Optimization trong Advanced options

Bước 4: Khi giao diện cửa sổ Delivery Optimization mở ra, bạn hãy tìm đến mục Allow dowloads from other PCs sau đó trượt thanh ngang sang trái để chuyển sang chế độ Off. Như vậy máy của bạn không còn là điểm trung gian để các máy tính khác Update Windows 10.

Tắt chế độ cho phép tải bản cập nhật từ máy tính khác

Tổng kết: Hy vọng với những mẹo trên, Windows 10 trên máy tính của bạn sẽ không còn chậm chạp mà trở nên mượt mà và tăng tốc nhanh chóng. Cám ơn các bạn đã đọc bài, hẹn gặp lại ở những bài viết sau nhé !

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT