Cách Tách Ký Tự Trong Excel Bằng Các Hàm Left, Mid, Right

Trong bài hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách tách các ký tự trong Excel sao cho thật hiệu quả và chính xác nhé. Công việc này rất đơn giản và nhanh chóng sẽ giúp ích cho công việc của các bạn rất nhiều đấy.

Tách ký tự bằng Left

Bạn tải file thực hành tại đây.

Khi nhắc tới việc tách ký tự các bạn sẽ nghĩ ngay đến hàm Left, Mid, Right. Ở đây mình có 1 ví dụ về tách ký tự. Chúng ta sẽ cùng nhau làm thử bằng các lệnh Left, Mid, Right nhé.

ví dụ

Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành tách ký tự theo trái, phải và giữa với các màu sắc cụ thể tương ứng mà mình đã chỉnh nhé.

Đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu với hàm Left. Các bạn chỉ cần nhập cú pháp của hàm là =LEFT(), trong đó thành phần đầu tiên là vị trí ô chứa dữ liệu cần tách, thành phần thứ 2 là số ký tự muốn tách tính từ trái qua phải của ô dữ liệu đó, ví dụ mình muốn lấy 3 ký tự đầu thì thành phần thứ 2 của mình sẽ nhập 3.

Ví dụ trong bài của mình sẽ là: =LEFT(B18,3)

tách dữ liệu theo left

Tách ký tự bằng Mid

Tiếp theo chúng ta sẽ tới hàm Mid. Đầu tiên các bạn cũng sẽ nhập cú pháp của hàm là: =MID(), trong đó thành phần đầu tiên vẫn là vị trí ô chứa dữ liệu cần tách, thành phần thứ 2 là thứ tự ô bắt đầu tách, ví dụ trong bài của mình ký tự màu đỏ ở giữa bắt đầu từ ký tự thứ tư thì mình sẽ nhập 4, thành phần cuối cùng là số ký tự muốn lấy tính từ thứ tự ô mới nhập ở thành phần 2, ví dụ như bài của mình có 3 ký tự ở giữa thì mình sẽ nhập là 3.

Ví dụ: =MID(B18,4,3)

tách dữ liệu theo mid

Tách ký tự bằng Right

Đến hàm cuối cùng là hàm Right. Tương tự như hàm Left. Đầu tiên các bạn cũng nhập cú pháp hàm là =RIGHT(), trong đó thành phần đầu tiên vẫn là vị trí ô chứa dữ liệu cần tách, thành phần thứ 2 cũng là số lượng ký tự muốn tách ra nhưng tính từ phải sang trái, như ví dụ của mình sẽ tách ra 3 ký tự cuối cùng màu xanh dương thì sẽ nhập là 3.

Ví dụ: =RIGHT(B18,3)

tách dữ liệu theo right

Như vậy là đã xong 3 hàm này. Các bạn có thể copy công thức cho các hàng bên dưới.

Sử dụng 3 công thức trên rất nhanh nhưng trong 1 số trường hợp chúng ta sẽ không làm được. Các bạn cùng theo dõi ví dụ sau.

ví dụ 2

Như các bạn đã thấy thì chúng ta vẫn có thể tách được các ký tự bôi đậm ở giữa nhưng không thể copy công thức cho các hàng dưới được do số lượng ký tự không giống nhau. Vì vậy chúng ta sẽ sử dụng làm Left, Right kết hợp với hàm Len để giải quyết vấn đề này.

Tách Ký Tự Bằng Left, Right, Len Kết Hợp

Đầu tiên chúng ta sẽ dùng hàm Right kết hợp với hàm Len để tách các ký tự thừa bên trái đi. Đầu tiên các bạn sẽ nhập hàm =Right(), trong đó thành phần đầu tiên vẫn sẽ là vị trí ô chứa dữ liệu gốc, thành phần thứ 2 do số lượng ký tự không giống nhau nên các bạn sẽ lồng thêm hàm Len, trong hàm Len chỉ có duy nhất 1 đối số, đó cũng chính là vị trí ô dữ liệu gốc, sau khi đóng làm Len các bạn trừ đi tổng số ký tự các bạn muốn tách ra để bỏ đi ở bên trái rồi các bạn đóng ngoặc hàm Right bấm Enter.

Ví dụ trong bài này sẽ là: =RIGHT(B4,LEN(B4)-8)

hàm right kết hợp hàm len

Như vậy là các bạn có thể copy công thức cho các hàm bên dưới rồi.

Tiếp theo chúng ta sẽ dùng hàm Left kết hợp với hàm Len để tách bỏ những ký tự thừa bên phải. Cách làm vẫn tương tự. Đầu tiên các bạn cũng nhập cú pháp hàm là =LEFT(), thành phần đầu tiên vẫn là vị trí ô dữ liệu gốc, thành phần thứ 2 tương tự chúng ta lồng hàm Len vào, trong hàm Len cũng vẫn là vị trí ô chứa dữ liệu gốc rồi trừ đi tổng số ký tự muốn tách bỏ ở bên phải rồi đóng hàm Left bấm Enter.

Ví dụ trong bài trên sẽ là: =LEFT(C4,LEN(C4)-7)

Lưu ý: Vị trí ô dữ liệu gốc sẽ là vị trí ô mà các bạn vừa sử dụng hàm Right kết hợp hàm Len xong (vị trí ô ở cột Bước 1) chứ không phải ô dữ liệu gốc ban đầu.

hàm left kết hợp hàm len

Đó như vậy là các bạn đã tách xong dữ liệu cần tách.

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn cách dùng cả 2 công thức đó trong 1 công thức gọi là tổng hợp.

Tách theo công thức tổng hợp

Thì đây chỉ là 1 mẹo nhỏ, nó cũng không cải thiện được quá nhiều thời gian và hiệu quả nên mình sẽ nói nhanh qua cho các bạn. Các bạn chỉ cần giữ y nguyên công thức ở Bước 2 tức hàm Left kết hợp với hàm Len. Sau đó các bạn chỉ cần thay phần vị trí dữ liệu gốc của cả hàm Left và Len bằng công thức của ô Bước 1 tức hàm Right kết hợp với hàm Len rồi Enter là được.

Ví dụ trong bài sẽ là: =LEFT(RIGHT(B4,LEN(B4)-8),LEN(RIGHT(B4,LEN(B4)-8))-7)

hàm tổng hợp

Chúc các bạn thành công.

Video hướng dẫn

 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT