Cách Sử Dụng Tab Trong Word Để Soạn Thảo Đơn Từ

Cập nhật mới nhất ngày 01 tháng 07 năm 2022: Trong công việc cũng như cuộc sống của các bạn đôi khi chúng ta cần tự soạn thảo 1 đơn từ nào đó mà chúng ta vẫn chưa biết cách viết. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách viết một mẫu đơn từ cơ bản. Trong đó mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng chức năng Tab trong Word để thực hiện công việc một cách hiệu quả hơn.

Cách sử dụng Tab

Ở trên tiêu đề của một cái đơn thì các bạn thường thấy bên trái sẽ là đơn vị còn bên phải sẽ là “ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Thì để làm được điều đó thì chúng ta phải sử dụng 2 cái Tab Center. Để sử dụng 2 cái Tab này một cách dễ dàng hơn thì các bạn nên sử dụng cái thước trong Word để dễ dàng căn chỉnh hơn. Các bạn có thể vào View rồi sau đó chọn Ruler.

mở thước lên

Sau đó các bạn sẽ tạo 2 cái Tab Center để căn chỉnh 2 cái đó. Ví dụ mình sẽ để đơn vị ở chỗ 1cm trên thước và dòng “ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” ở vị trí 5cm của cái thước thì mình sẽ ấn vào vị trí số 1 và số 5 của cái thước để bắt đầu chọn vị trí đặt Tab.

vị trí đặt tab

Sau khi các bạn để mặc định thì nó chỉ ở dạng Tab Left chúng ta phải thiết lập nó về dạng Tab Center để thực hiện. Để thiết lập nó về dạng Tab Center thì các bạn có thể tích đúp vào vị trí mà các bạn vừa đặt Tab hoặc vào thẻ Home chọn Paragraph rồi chọn Tabs.

thiết lập tab center

Sau khi cửa sổ Tabs đã hiện lên thì đầu tiên các bạn hãy nhấn chọn vào vị trí Tab mà chúng ta đã đặt sau đó nhấn center tiếp tục nhấn Set rồi nhấn OK để kết thúc.

cài đặt tab center

Cách dùng Tab để soạn thảo đơn từ

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu gõ 1 lá đơn. Đầu tiên các bạn sẽ nhấn nút Tab trên bàn phím sau đó bắt đầu gõ. Ví dụ gõ “ Bộ giáo dục và đào tạo” rồi sau đó các bạn ấn Tab tiếp rồi gõ “ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

ví dụ

Sau đó các bạn ấn Enter rồi nhấn Tab rồi bắt đầu gõ tiếp rồi lại nhấn Tab để gõ tiếp như ví dụ.

gõ theo ví dụ

Tiếp theo là phần ngày,tháng,năm thì thường chúng ta sẽ căn phải chọn chữ nghiêng.

ngày tháng năm

Tiếp theo sẽ là cái tiêu đề của cái đơn thì tiêu đề thường là căn giữa hoặc các bạn có thể ấn Ctrl E rồi để chữ đậm và chọn to hơn.

để tiêu đề

Sau đó là phần kính gửi, phần này thường nằm bên trái nên các bạn sẽ ấn căn trái, các bạn sẽ gõ “ Kính gửi”. Mà trong một cái kính gửi thường có rất nhiều cái kính gửi khác nhau nên các bạn có thể sử dụng Tab Left cho những cái kính gửi đó được thẳng hàng. Những Tab cũ không dùng đến nữa các bạn có thể ấn nó rồi kéo xuống nó sẽ biến mất. Để tạo Tab Left cho các kính gửi thì các bạn chỉ cần ấn ở vị trí cần Tab trên thước nhưng sau đó từ” Kính gửi” sẽ bị nhảy ra vì chúng ta đã đặt tab, để nó quay lại vị trí cũ thì chúng ta chỉ cần đặt lại Tab cho nó. Tiếp đó chúng ta sẽ gõ kính gửi gì đó rồi xuống dòng lúc này cái Tab của “ Kính gửi” không dùng nữa thì các bạn xóa nó đi rồi nhấn Tab để chuyển đến vị trí kính gửi tiếp theo đã được căn cùng hàng.

kính gửi

Sau đó là phần “ Tên tôi là …”. Để kéo dài phần chấm chấm đó các bạn cũng có thể dùng Tab. Các bạn sẽ chọn vị trí mà chuỗi chấm chấm đó kết thúc ở trên thước kẻ sau đó tích đúp để vào cửa sổ Tabs rồi ấn chọn vào vị trí Tab rồi chọn số 2 rồi ấn Set rồi ấn Ok. Sau đó các bạn ra ngoài ấn Tab thì chuỗi dấu chấm sẽ kéo dài đến vị trí tab đã chọn.

chuỗi châm chấm

Sau đó là địa chỉ. Thì các bạn chỉ cần xuống dòng gõ địa chỉ rồi nhấn tab, để kéo dài chuỗi chấm chấm thì các bạn chỉ cần kéo thanh Tab dài ra rồi xuống dòng ấn Tab tiếp. Sau đó chúng ta sẽ tạo thêm vài cái tab chấm chấm nữa để cho các phần như “ Số điện thoại”, “ Ngày bắt đầu làm “, “ Ghi chú “, và “Lý do nghỉ việc “. Các bạn có thể tham khảo ví dụ.

các mục khác

Ở phần cuối các bạn tạo 1 cái Tab Center như phần trên để ở góc bên phải là phần “ Người làm đơn “ im to và đậm và thêm phần “ Ký ghi rõ họ tên “ in nghiêng đóng ngoặc đơn bên dưới.

ký tên

Chúc các bạn thành công !!!

Video hướng dẫn

 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT