Du Học Đức Và Những Điều Cần Biết Trước Khi Đi Du Học Đức

Cập nhật mới nhất ngày 05 tháng 09 năm 2021: Du học Đức là ước mơ của không biết bao nhiêu người ở Việt Nam đặt biệt là giới trẻ với mong muốn phát triển bản thân vương ra tầm thế giới. Tuy rằng hiện nay có rất nhiều nước phát triển như: Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nhật Bản,... Một trong những đất nước mà được du học sinh viên nam chọn nhiều nhất đó là Đức. Nhưng với những bạn có ý định du học Đức vẫn còn đang băn khoăn không biết cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học, quy trình du học thế nào, chi phí khi du học ở Đức thế nào,... Trong bài viết này mình sẽ giải đáp hết những thắc mắc này của các bạn để có thể hỗ trợ bạn có một hành trình du học Đức thật thành công.

Du học nghề tại Đức là gì?

Một trong những chương trình du học được lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây đó là chương trình du học nghề Đức. Vậy chương trình du học nghề Đức là gì thì mình sẽ trả lời ngay bên dưới dây.

Du học nghề Đức tức là một hình thức vừa học vừa làm. Du học sinh Đức bình thường sẽ dành thời gian học ở trường với kiến thức chủ yếu là lý thuyết thì du học nghề Đức sẽ học lý thuyết ở trường kết hợp với đó là sinh viên sẽ được tham gia làm việc bán thời gian tại các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp đúng với chuyên ngành mà mình đang học. 

du học đức

Với hình thức đào tạo này không chỉ giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm làm việc khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn giúp cho sinh viên có một khoản thu nhập ổn định để có thể trang trải cuộc sống và tiết kiệm.

Trong lúc du học ở Đức bạn sẽ không phải tốn bất kỳ chi phí nào trong suốt quá trình học ở đây, chi phí sẽ được nhà trường tài trợ. 

Sau khi tốt nghiệp từ hệ thống đào tạo này sinh viên sẽ có việc làm ngay có thể ở lại làm việc tại các công ty thực tập trong quá trình học hoặc sẽ được nhà trường hỗ trợ đảm bảo việc làm 100%.

du học đức nhanh

Ưu điểm du học nghề tại Đức

 1. Được miễn 100% học phí
 2. Được nhận trợ cấp lương từ 800-1100 EURO/tháng
 3. Được định cư sau 5 năm học và làm
 4. Học bổng du học Đức của chúng tôi 

Nguồn học bổng ở Đức

Deutschlandstipendium

Sở hữu công tư nhằm mục đích hỗ trợ những sinh viên xuất sắc không chỉ về mặt tài chính mà còn kèm theo một loạt các lợi ích khác. Các công ty và tổ chức tư nhân tham gia vào chương trình này đóng góp 150 € mỗi tháng cho mỗi sinh viên. Ngoài ra, người Đức đóng góp 150 € mỗi tháng cho mỗi sinh viên, vì vậy nếu bạn giành được học bổng này, bạn sẽ nhận được 300 € mỗi tháng.

Khoản tài trợ này chủ yếu được cung cấp cho hai học kỳ, nhưng nó cũng có thể được cấp cho toàn bộ thời gian học của bạn. Trong khi quỹ cho những học bổng này được cấp từ chính phủ và các đối tác tư nhân, các trường đại học có trách nhiệm trao chúng cho sinh viên của họ. Như vậy, các trường đại học được phép đặt ra các yêu cầu riêng lẻ.

Học bổng DAAD

DAAD là một tổ chức lớn, có nhiệm vụ thúc đẩy sự phát triển nội bộ của các trường đại học Đức bằng cách tạo ra vô số cơ hội tài trợ và tư vấn cho các sinh viên tài năng trong và ngoài nước tại Đức. Kể từ khi chúng ra đời vào năm 1925, hàng triệu sinh viên nước ngoài đã được hưởng lợi từ các dịch vụ của DAAD. Trong năm 2016, hơn 131.000 học giả Đức và nước ngoài đã tài trợ cho giáo dục của họ với sự trợ giúp của các khoản tài trợ của DAAD. Ngày nay, họ có một danh sách phong phú các học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Erasmus +

Chương trình trao đổi sinh viên châu  u lớn nhất cung cấp một số cơ hội hấp dẫn để học bằng tiếng Đức trong một số học kỳ hạn chế hoặc cho cả khóa học. Các trường đại học của Đức tham gia vào một số lượng lớn các dự án trao đổi Erasmus và bạn có thể sử dụng con đường này để tài trợ cho việc học của mình tại Đức. Lưu ý rằng một số quỹ có thể không được cấp trực tiếp cho bạn, nhưng bạn sẽ trang trải mọi thứ khi sống ở Đức.

Học bổng do tư nhân tài trợ

Có nhiều quỹ tư nhân cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài tài năng và có kỹ năng theo học tại một trường đại học ở Đức. Thông thường, những học bổng này được trao để tôn vinh sinh viên xuất sắc được kính trọng  và ngoài việc đảm bảo cho bạn nguồn tài chính để học tập tại Đức, học bổng còn nhằm mục đích tạo cầu nối cho các mối quan hệ giữa các nền văn hóa.

du học đức

Lý do bạn nên lựa chọn du học tại Đức?

Để chọn được một đất nước để đi du học thì việc bạn cần quan tâm đó là những lời ích khi bạn đi du học ở đất nước đó vậy những lợi ích hay ưu điểm nào để bạn có thể du học tại Đức thì dưới đây là những lý do bạn nên chọn du học tại Đức.

Cơ sở đào tạo chất lượng cao 

Đức là đất nước du học nhưng không nói tiếng Anh phổ biến mà tại đây chỉ sử dụng tiếng Đức là chính. Với cơ sở đào tạo được xếp hạng top của thế giới. Cơ sở vật chất luôn được chính phủ Đức chú trọng đầu tư, luôn hỗ trợ cho các đề tài nghiên cứu nhằm tạo điều kiện cho sinh viên khắp thế giới học tập và làm việc tại đây.

Miễn học phí cho sinh viên quốc tế chi phí ăn ở thấp nhất châu  u

Vấn đề học phí, chi phí khi đi du học cũng là mối lo của nhiều du học sinh nhưng đối với việc đi du học tại đức thì du học sinh sẽ được miễn phí 100% học phí. Bạn chỉ cần chuẩn bị một khoản tài chính về chỗ ở, dụng cụ học tập, chi phí sinh hoạt. Nhưng bạn yên tâm khi được ILDCENTER hỗ trợ du học thì bạn sẽ có được việc làm ổn định tại Đức có thể tự kiếm tiền trang trải cuộc sống và có thể tiết kiệm. 

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở

Sau khi tốt nghiệp tại các trường ở Đức thì sinh viên có thể ở làm tìm việc và làm việc tại Đức. Nếu sinh viên có nguyện vọng ở lại Đức để làm việc thì nhà trường sẽ hỗ trợ cho sinh viên tìm được công việc đúng với chuyên ngành đã học. Theo thống kê thì có khoản 70% sinh viên ở lại Đức làm việc sau khi tốt nghiệp điều này cũng đang là động lực thúc đẩy thị trường lao động ở Đức trở nên sôi động nên bạn không cần lo về việc thất nghiệp sau khi ra trường.

Chất lượng cuộc sống cao

Chất lượng cuộc sống ở Đức thì không cần phải bàn cãi với nền kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng hiện đại, phương tiện đi lại chất lượng cao thì bạn không cần phải lo về chất lượng cuộc sống của sinh viên ở Đức. Ngoài ra tại các thành phố lớn ở Đức gần các trường đại học đều có trung tâm văn hóa, nghệ thuật âm nhạc, nơi mà sinh viên có thể tìm thấy được sở thích của bạn.

Môi trường đào tạo theo chuẩn quốc tế

Đức cũng là một trong những trung tâm của sinh viên quốc tế tụ hợp học tập với một trường đa văn hóa. Với sự quan tâm của nhà nước Đức thì sinh viên có thể học tập được nhiều chương trình giảng dạy cao cấp mà không tốn một đồng chi phí. Tại đây bạn còn có thể gặp gỡ kết bạn với sinh viên của nhiều nước khác nhau trên thể giới và đương nhiên bạn sẽ được tìm hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hóa của nhiều nước.

Ngành học ở Đức đa dạng

Tại các trường đại học ở Đức được chia là làm các loại trường như trường đại học tổng hợp, trường đại học kỹ thuật, trường đại học chuyên ngành để du học sinh có thể lựa chọn. Đa số sinh viên của Việt Nam chọn trường đại học chuyên ngành vì chương trình đào tạo của nó đã được rút ngắn. Trong trường đại học chuyên ngành thì du học sinh cũng có thể lựa chọn ngành học tùy ý ngành học được du học sinh Việt Nam chọn nhiều nhất là Kinh Doanh và Chế Tạo Máy.

Chính phủ ổn định an toàn cho du học sinh phát triển 

Đức hiện là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới về vấn đề chính trị và an ninh xã hội.

Đặt biệt sinh viên của các trường đại học ở Đức chỉ cần đóng bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trỡ miễn phí tất cả dịch vụ y tế. Hệ thống bệnh viện tại Đức được đánh giá là hiện đại và thân thiện nhất châu âu.

Nền kinh tế phát triển - triển vọng của du học sinh

Hiện tại Đức là nước có nền kinh tế phát triển lớn thứ 4 thế giới chỉ sau Mỹ, Nhật, Trung Quốc.

Các phát minh khoa học 70% là bắt đầu từ Đức, đứng đầu châu âu về phát minh được đăng ký bản quyền tại cơ quan bản quyền châu âu.

học tiếng đức

Điều kiện bắt buộc để có thể đi du học Đức 2021

Với những hỗ trợ tuyệt vời khi du học tại Đức thì du học sinh cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu khi du học tại đây. Vậy các điều kiện đó là gì bạn hãy xem tiếp phần bên dưới các yêu cầu trước khi du học tại Đức.

BẬC HỌC ĐIỀU KIỆN HỒ SƠ
Đối với học sinh vừa tốt nghiệp THPT (lớp 12)

♦ Đỗ kỳ thi THPT Quốc gia với tổng điểm 6 môn thi đạt tối thiểu 36,0 (không có điểm thi nào dưới 4,0; có 4 môn thi đạt từ 6,0 trở lên; không tính điểm làm tròn)

♦ Trúng tuyển vào một trường Đại học hệ Chính quy tại Việt Nam

♦ Giấy báo nhập học Hệ đào tạo Chính quy tại bất kỳ trường Đại học nào tại Việt Nam (Trong giấy báo có ghi cụ thể tên ngành học để xác định khối học tại Đức)

♦ Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT

Đối với sinh viên đang học Cao Đẳng, Đại học ở Việt Nam

♦ Đối với sinh viên đã học trên 4 kỳ Đại học tại Việt Nam thì có thể được chuyển thẳng vào học năm thứ nhất của một trường Đại học Đức.

♦ Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (học kỳ thứ 5) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm ngành.

♦ Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT

♦ Giấy báo nhập học Hệ đào tạo Chính quy tại bất kỳ trường Đại học nào tại Việt Nam (Trong giấy báo có ghi cụ thể tên ngành học để xác định khối học tại Đức)

♦ Bảng điểm các kỳ đã học tại Đại học ở Việt Nam        

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam ♦ Tốt nghiệp một trường Đại học Chính quy tại Việt Nam. Học tiếp lên Ths đúng ngành đã tốt nghiệp Đại học hoặc học một ngành Đại học thứ hai.

♦ Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT

♦ Bằng tốt nghiệp và bảng điểm Đại học

Chi phí du học tại Đức 2021 là bao nhiêu

Ngoài sự chuẩn bị về mặt tâm lý cũng như kiến thức, thì chi phí du học cũng là điều mà khá nhiều bậc phụ huynh và sinh viên quan tâm. Sau đây là một vài số liệu tham khảo về mức chi phí trung bình mà một sinh viên phải chi trả trong quá trình du học của mình:

Học phí

Một sự thật thu hút rất nhiều các bạn du học sinh thi vào các trường công lập của Đức là bạn hoàn toàn được miễn 100% học phí nếu như đáp ứng được tất cả các yêu cầu đầu vào.

Còn lại nhìn chung học phí của các trường Đại Học tại Đức nằm ở mức vừa và thấp, phù hợp với rất nhiều ứng viên trên khắp thế giới. Tuy nhiên có một khoản phí bắt buộc đối với tất cả các sinh viên đó là phí học kì, trung bình khoảng 250 Euro/Học kì tùy vào trường cũng như các dịch vụ của trường.

Phí này buộc đóng để chi trả cho các dịch vụ xã hội (khoảng 100 Euro) và cho phép sinh viên sử dụng các tiện ích, dịch vụ do trường cung cấp. Ngoài ra phí này đã bao gồm việc được sử dụng các phương tiện công cộng nên các bạn cần lưu ý và xác định lại với nhà trường để tối ưu nhất các quyền lợi nhé.

Sinh hoạt phí

Tùy thuộc vào nơi ăn ở mà sinh viên chọn thì mức phí thì sẽ có sự khác nhau, mặc dù vậy thì mức trung bình dành cho sinh hoạt phí tại Đức là khá ổn, tầm 800 Euro mỗi tháng. Chỉ cần biết cân bằng chi tiêu một cách hợp lý, kết hợp việc làm thêm vào thời gian trống thì sinh viên hoàn toàn có thể tự chi trả khoản phí này. Bạn tham khảo qua bảng liệt kê các khoản chi tiêu cần thiết và cơ bản để hiểu thêm nhé:

Các khoản phí  Mức phí trung bình (theo tháng)
Nhà ở 298 euro
Ăn uống 165 euro
Quần áo 52 euro
Thiết bị học tập 30 euro
Di chuyển 82 euro
Điện thoại, internet, TV 33 euro
Bảo hiểm y tế, thuốc men 68 euro
Tổng cộng 794 euro

học bổng du học đức

Chính sách hỗ trợ sinh viên du học tại Đức 

Với hơn 40 trường đại học nằm trong top đầu của bảng xếp hạng trường đại học chất lượng cao thì Đức là lựa chọn không thể bỏ qua của du học sinh Việt Nam vậy chính sách hỗ trợ cho du học sinh Việt Nam thế nào đó cũng là thắc mắc của nhiều bạn đang muốn đi du học Đức.

Miễn giảm học phí cho sinh viên trên toàn thế giới, miễn học phí cho sinh viên Việt Nam. Các trường đại học công lập ở Đức không thu bất kỳ một khoản phí nào trong suốt quá trình học cử nhân hay thạc sĩ tại đây.

Khi đi du học thì việc xin Visa được xem là một trong những cửa ải khó khăn nhưng Visa Đức được xem là một trong những Visa dễ xin nhất so với mặt bằng chung của châu âu.

Hoạt động hỗ trợ sinh viên

Đây cũng được xem là một trong những yếu tố giúp cho số lượng sinh viên du học tại Đức ngày càng tăng. 

Đối với kết quả học tập của sinh viên thì Bộ Giáo dục Đức đã đưa ra công khai với quy trình rõ ràng minh bạch nhằm đảm bảo sự công bằng cho sinh viên.

Tạo điều kiện cho sinh viên tất cả các nước trao đổi với nhau thúc đẩy quy trình quốc tế hóa.

du học đức miễn phí

Kinh nghiệm du học Đức 2021 thành công

Kinh nghiệm khi xin Visa

Thông thường Đại Sứ Quán Đức sẽ hẹn khoản 8h30 - 10h30. Tuy nhiên việc bạn đến sớm để chuẩn bị tinh thần sẽ tốt hơn việc bạn đến rồi vào luôn. Tốt nhất bạn nên đến sớm từ 15 - 20 phút để chuẩn bị thật kỹ càng.

Lưu Ý: Nhớ mang theo giấy hẹn để kiểm tra và cho vào cổng.

Bạn nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng để dễ gây thiện cảm.

Bạn cũng nên kiểm tra kỹ lại các giấy tờ tránh thiếu sót. Đối với Visa đi du học Đức thì Đại Sứ Quán thường yêu cầu một số giấy tờ sau:

Đơn xin thị thực, Hộ chiếu, Ảnh cá nhân

Giấy mời nhập học của trường Đại học/ Cao học

Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức (tối thiểu B1) hoặc tiếng Anh

Giấy đăng ký một khóa học tiếng Đức tại Đức và hoá đơn trả tiền (Nếu cần phải học một khóa tiếng Đức trước khi nhập học)

Chứng minh tài chính: Hoặc Giấy bảo lãnh tài chính nếu bạn có thân nhân bên Đức. Hoặc Giấy tờ chứng minh đã mở một tài khoản 8.040 Euro tại Ngân hàng bên Đức

Bảng tóm tắt quá trình học tập, công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp PTTH…

Đặt biệt bạn nên chuẩn bị kỹ để trả lời những câu hỏi thật lưu loát để gây được thiện cảm cho người nhận hồ sơ. Nếu có bằng B1 tiếng Đức thì khả năng đỗ Visa sẽ được tăng lên đáng kể.

du học đức các môn

Các bước chuẩn bị khi muốn du học Đức

Sau khi đã xác định sẽ du học Đức thì du học cần phải làm đó là hoàn thành các bước sau đây để có thể nhập học tại Đức.

Tìm chương trình học: Để có thể nhập học tại Đức thì bạn phải tìm một trường Đại học và chọn một chương trình học phù hợp.

Đáp ứng yêu cầu của trường và chương trình học: sau khi chọn xong trường và chương trình học bạn cần phải xem thử yêu cầu của trường đó. Bạn nên xem trên trang trường nếu không hiểu có thể liên hệ trực tiếp với họ.

Học tiếng Đức: đã là du học Đức thì bạn phải biết tiếng Đức dù bạn có học chương trình tiếng anh thì bạn cũng nên biết tiếng Đức để có thể hiểu được tài liệu học tập, nội dung bài giảng trên lớp.

Tài chính cũng là yêu cầu khi du học tại đây: Một sinh viên quốc tế phải có tối thiểu là 10.236 bảng Anh (khoản 310 triệu VND) chi phí này ước tính đủ trang trải chi phí sinh hoạt cho du học sinh.

Nộp đơn đăng ký nhập học: khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước trên thì bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nhập học (có thể nộp trực tuyến, nếu trường không nhận trực tuyến thì nộp qua bưu điện).

Xin visa du học Đức: Ngay sau khi nhận được thư chấp nhận nhập học của trường, bạn cần lên kế hoạch cho bước xin visa du học.

Tìm chỗ ở: Giờ bạn đã chính thức được chấp nhận học tập tại Đức cũng như đã xin được visa du học, điều tiếp theo bạn cần nghĩ đến là tìm một chỗ ở. Hai tuần trước khi đáp báy bay đến Đức, bạn cần hoàn thành bước này.

Nhập học tại Đức:Bước cuối cùng để chính thức trở thành du học sinh Đức là nhập học thành công.

Những khó khăn thường gặp khi du học Đức

Để có đủ điều kiện du học tại Đức thì bạn cần phải có chứng chỉ B1 tiếng Đức rào cản về ngôn ngữ là khá lớn.

Đến một đất nước xa lạ bạn cần phải nhanh chóng thích nghi với văn hóa của quốc gia đó đây có lẽ cũng là một điều không hề dễ chút nào.

Khi du học tại Đức bạn sẽ không có bạn bè việc kết bạn với những người bạn không chưa tương thông về ngôn ngữ cũng như văn hóa cũng là một khó khăn.

Ẩm thực phương tây quá khác biệt với Việt Nam nên các du học sinh Việt Nam có thể gặp khó khăn về vấn đề ăn uống. Nhưng bạn có thể tập làm quen hoặc tìm những khu chợ dành cho người châu Á.

Du học sinh Việt Nam khi đến Đức bạn còn phải học nhiều thứ như: cách đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, đường đến các cửa hàng hoặc siêu thị để mua những vật dụng và thực phẩm cần thiết cho cuộc sống, đến việc phải đi đăng ký hộ khẩu, kích hoạt tài khoản, gia hạn visa, mua bảo hiểm y tế,...

Chính vì những lý do đó nên việc đi du học không hề dễ dàng có những lúc mệt mỏi áp lực hay đơn giản là nhớ nhà cũng có thể khiến bạn bỏ về với gia đình. Nhưng mọi cố gắng rồi cũng sẽ được đền đáp nên bạn hãy cố gắng vượt qua thì cơ hội sẽ mở ra trước mắt bạn.

du học đức

Nhóm ngành du học Đức hót nhất 2021

Khi sang Đức du học bạn sẽ có 2 lựa chọn là du học Đại Học và du học Nghề. Những năm gần đây thì du học Nghề ở Đức trở nên rất sôi nổi vì đây là sự lựa chọn của rất nhiều các bạn du học sinh. Cùng tham khảo một vài ngành nghề nổi bật đang được giảng dạy tại Đức nhé.

Các ngành học hot nhất tại Đức

 • Khoa học xã hội và Nhân văn
 • Kỹ thuật
 • Khoa học tự nhiên
 • Kinh tế
 • Y học
 • Kiến trúc - Xây dựng
 • Nông nghiệp
 • Nhà hàng - khách sạn
 • Giáo dục và Đào tạo
 • Thiết kế & Nghệ thuật
 • Điều dưỡng
 • Nhà hàng – Khách sạn
 • Nấu ăn
 • Cơ khí

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Đức là rất cao, bạn có thể chọn ở lại đây làm việc hoặc về Việt Nam khởi nghiệp, bạn cũng có thể đi đến bất cứ quốc gia nào trên thế giới để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị  với tấm bằng du học Đức này. Cuối cùng, bạn vẫn cần chọn cho mình một hướng đi đúng đắn, ổn định và lâu dài, giúp cho bản thân bạn ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

Quy trình làm thủ tục khi du học tại Đức của chúng tôi

 1. Quy trình xử lí hồ sơ tại ILD
 2. Nhận hồ sơ, giấy tờ đã yêu cầu
 3. Xử lý, phân loại 
 4. Dịch thuật công chứng
 5. Gửi hồ sơ qua Đức tìm trường, hợp đồng với doanh nghiệp
 6. Gửi giấy tờ về Việt Nam
 7. Đặt lịch hẹn với lãnh sự quán
 8. Tạo tài khoản phong tỏa( nếu cần)
 9. Mua bảo hiểm khi có thông báo từ lãnh sự quán
 10. Mua vé máy bay, chuẩn bị sang Đức
 11. Đưa đón tại Sân bay về tận nơi ở
 12. Hỗ trợ sinh hoạt bước đầu ( mở tài khoản ngân hàng, xem thường, đi chợ, tạo sim 3g gọi về cho gia đình,...)

Vì sao chọn ILD để hỗ trợ bạn du học Đức

 • ILD được thành lập với mong muốn mở ra nhiều cánh cửa hòa nhập quốc tế cho các bạn trẻ ở Việt Nam.
 • ILD cam kết 100% visa cho học viên cùng nhiều chính sách ưu đãi trong quá trình học và làm hồ sơ Visa Đức.
 • Không có chi phí phát sinh sau khi ký hợp đồng hỗ trợ du học sinh Việt Nam du học tại Đức.

Thông tin liên hệ

 • Trung Tâm Giáo Dục và Đào Tạo ILDCENTER
 • Đc: 15D Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 090 916 8684
 • Email: hi@ildcenter.edu.vn
 • Website: ildcenter.edu.vn

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

Bình luận bài viết

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT
TOP