Học Tiếng Đức Từ Cơ Bản Thi Đỗ B1 - Hiệu Quả 100%

Cập nhật mới nhất ngày 05 tháng 09 năm 2021: Tiếng Đức đang trở thành ngôn ngữ phổ biến trên thế giới không hề kém cạnh tiếng Anh hay tiếng Nhật. Do vậy mà học tiếng Đức sẽ giúp bạn có được cơ hội làm việc và học tập tại Châu  Âu rất cao.

Vậy học tiếng Đức như thế nào hiệu quả? Tầm quan trọng của tiếng Đức tại Việt Nam và trên thế giới ra sao? Các ngành nghề kiếm tiền hiệu quả nhất khi học tiếng Đức? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên và sẽ đưa ra một lộ trình học tiếng Đức hiệu quả nhất.

học tiếng đức

lớp học tiếng đức

Tại sao nên học tiếng Đức ngay hôm nay?

Như đã giới thiệu ở trên tiếng Đức đang rất phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt là ở Châu  u. Là ngôn ngữ chính tại Liên minh Châu  u và đứng hạng thứ 3 ngôn ngữ được học nhiều nhất trên thế giới. Do vậy khi học tiếng Đức bạn sẽ có cơ hội học tập và làm việc tại các quốc gia tiên tiến này.

Ở Việt Nam hay nhiều nơi trên thế giới sẽ không lạ gì khi bạn bắt gặp các công ty, doanh nghiệp Đức. Có thể kể đến Siemens, Mercedes, Deutsche Bank,… đang hoạt động rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Nếu học tiếng Đức hôm nay bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty hàng đầu thế giới. 

Nếu như bạn là người đi làm trong lĩnh vực thương mại thì càng phải nên học tiếng Đức. Nếu gặp phải đối tác người Đức mà bạn có thể giao tiếp và thảo luận hợp tác với họ. Từ đó đem đến lợi nhuận cho công ty thì con đường sự nghiệp của bạn sẽ càng rộng mở. Đức là quốc gia mạnh về thương mại và xuất khẩu nên việc công ty bạn hợp tác với doanh nghiệp, công ty Đức là hoàn toàn có cơ sở.

Các chương trình du học miễn phí hiện nay yêu cầu phải có tiếng Đức bên cạnh tiếng Anh. Do đó để được học tại nền giáo dục hàng đầu thế giới thì tiếng Đức vô cùng đáng học ngay hôm nay. 

Bên cạnh đó nếu bạn đang học các ngành như điều dưỡng, kỹ sư, nhà hàng, khách sạn, du lịch,...Thì việc biết tiếng Đức sẽ giúp bạn tăng thu nhập của mình lên đáng kể.

bằng b1 tiếng đức

Các cấp độ của tiếng Đức

Dựa vào khung chuẩn ngôn ngữ chung Châu  u (GER) tiếng Đức có ba nhóm là A, B, C tương ứng với 6 cấp độ A1, A2, B1, B2, C1, C2.

Sử dụng tiếng Đức ở mức sơ cấp (A1, A2)

Tiếng Đức A1 được ví von là tiếng Đức vỡ lòng. Đây là cấp độ bạn có thể nghe hiểu những mẫu câu thông dụng trong đời sống hằng ngày. Điều kiện để nghe hiểu khi đang ở cấp độ A1 là người giao tiếp phải nói chậm và chuẩn. Vì vậy A1 là bằng bắt buộc phải có nếu bạn muốn kết hôn hoặc định cư tại Đức.

Tiếng Đức sơ cấp (A2) là cấp độ cao hơn A1 vì có thể hiểu thêm các ngữ cảnh khi giao tiếp. Các chủ đề tập trung của người học cấp độ A2 là miêu tả bản thân, cuộc sống, học tập. Do vậy đây là cấp độ tối thiểu nếu bạn muốn du học tại các nước Châu  u.

Tiếng Đức trung cấp 1 (B1) cấp độ này bạn có thể giao tiếp với mọi người một cách chủ động. Nghe hiểu khi giao tiếp với các ngữ cảnh quen thuộc, vì vậy mà khi đạt cấp độ B2 bạn có thể đi du lịch ở các nước Châu  u.

Tiếng Đức trung cấp 2 (B2) đây là cấp độ bạn có thể xem tài liệu tiếng Đức và hiểu được nội dung của nó. Nếu là người tự tin, hoạt bát thì bạn có thể nói chuyện lưu loát với đồng nghiệp hay bạn bè để trao đổi thông tin. Bày tỏ các ý tưởng của bản thân với người xung quanh mà không gặp trở ngại về vốn từ.

học tiếng đức nhanh

Tiếng Đức cao cấp 1 (C1) khi đạt đến trình độ này bạn sẽ đọc được các tài liệu chuyên ngành. Có khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách sáng tạo theo các ngữ cảnh và chủ đề giao tiếp. Hoàn toàn có thể tranh luận hoặc diễn đạt ý kiến của bản thân theo ý muốn của mình một cách linh hoạt.

Tiếng Đức cao cấp 2 (C2) đây là cấp độ cuối cùng khi học ngôn ngữ Đức. Bạn hoàn thiện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và áp dụng thành thạo vào cuộc sống. Có thể nói tiếng Đức giống người bản địa đến 80% và hiểu rõ nhiều loại giọng tiếng Đức khác nhau. Đây là cấp độ dành cho các bạn theo học các chuyên ngành về kinh tế và xã hội.

Học tiếng Đức có khó không?

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó không phải là tiếng mẹ đẻ thì đều sẽ gặp những khó khăn như nhau. Đều sẽ bắt đầu bằng những câu, những từ đơn giản, tiếng Đức cũng như vậy. Nếu bạn đã có ý chí và quyết tâm muốn học tiếng Đức rồi thì khó mấy cũng thành dễ.

Một sự thật là tiếng Đức dễ học hơn tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Trung. Nên nếu bạn có một lộ trình học tập khoa học thì sẽ hoàn toàn nắm được ngôn ngữ này thôi.

học tiếng đức cấp tốc

Các đặc điểm của tiếng Đức mà bạn cần lưu ý:

Ngữ pháp - thử thách đầu tiên.

 • Ngữ pháp của tiếng Đức sẽ là điểm mà bạn cần lưu đầu tiên. Có rất nhiều quy luật trong cách chia động từ, vị trí của động từ, tân ngữ hay tiền tố trong tiếng Đức mà bạn cần nắm rõ. Một tin vui là mặc dù ngữ pháp tiếng Đức khá phức tạp nhưng sẽ có những quy luật chung. Người Việt Nam chúng ta đã tìm được những quy tắc này và chỉ cần nắm vững quy tắc là có thể dễ dàng học ngữ pháp tiếng Đức.

Tiếng Đức có nhiều từ gần giống với tiếng Anh

 • Bạn sẽ bắt gặp kha khá các từ có cách viết và phát âm gần giống với tiếng Anh như: Die Orange (trái cam), Die Tomate (cà chua), Deutsches Glas Wasser (nước),...
 • Chỉ cần có nền tảng từ vựng về tiếng Anh tốt một chút là bạn có thể dễ dàng học từ vựng của tiếng Đức.    

Tiếng Đức viết sao thì đọc vậy

 • Đây là một đặc điểm giúp tiếng Đức dễ học hơn so với ngôn ngữ khác. Ví dụ ta có chữ Der Morgen (buổi sáng) bạn sẽ đọc là "đe" "mo" "gen". Hoặc một từ khác như Das Papier (giấy) bạn chỉ đọc là "đát" "pa" "pi" "er". Gần như là viết sao đọc vậy nên sẽ dễ dàng học các từ vựng mới hơn, chưa kể là nó còn na ná giống tiếng Anh nữa chứ.

học tiếng đức 2021

Cộng đồng người học tiếng Đức rất phát triển

Cũng giống như tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn, tiếng Đức có cộng đồng rất mạnh tại Việt Nam. Điều này là một lợi thế rất lớn khi bạn có nơi để hỏi những gì mình thắc mắc. Hoặc hiện nay có hình thức tham gia các group để tự dạy tiếng Đức cho nhau mỗi ngày. Chỉ cần bạn tham gia thì sẽ luyện được kỹ năng đọc, nghe và tự tin trong giao tiếp hơn rất nhiều.

Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học tiếng Đức nhiều bạn sẽ có những suy nghĩ tiêu cực sau:

 • Ngay từ đầu bạn đã suy nghĩ rằng tiếng Đức khó mà bây giờ mới học thì bao giờ bằng người khác.
 • Cảm thấy lo lắng khi mất quá nhiều thời gian vào quá trình học tiếng Đức.
 • Không tự tin giao tiếp với mọi người với tiếng Đức vừa học được.
 • Xem các video thấy người khác nói tiếng Đức lưu loát dẫn đến tự ti.

Học một thứ gì đó là cả một quá trình không thể một sớm một chiều mà thành thạo ngay được. Do vậy cần phải duy trì thói quen và quyết tâm trong suốt quá trình học tiếng Đức. Bên dưới sẽ là những cách học tiếng Đức cho người mới bắt đầu từ phương pháp đến cách học.

Nghe tiếng Đức thường xuyên một cách chủ động hoặc bị động

 • Đây là phương pháp bạn đã từng dùng rồi đấy chỉ là lúc đấy bạn quá nhỏ đến nhận ra thôi. Lúc còn bé ta chỉ nghe mà không hề hiểu đó là gì, bây giờ cũng áp dụng giống như vậy vì bạn đã từng thành công rồi mà.
 • Dành nhiều thời gian để nghe người khác nói chuyện một cách bị động hoặc chủ động càng tốt. Ngay cả khi đang đi trên xe, đi dạo, nấu ăn,...bất kỳ nơi nào mà bạn có thể nghe là được.
 • Bạn có thể tải audiobook hoặc các câu nói thường dùng trong cuộc sống hằng ngày để nghe đi nghe lại. Bộ não sẽ tự động tiếp thu cách phát âm, ngữ điệu khi âm thanh ngay cả khi bạn không tập trung hoặc đang làm việc khác.

Luyện tập kỹ năng nói

 • Hiện nay có rất nhiều các group cùng nhau học và chia sẻ tài liệu học tiếng Đức. Cho nên bạn có thể tham gia các group này để cùng nhau rèn luyện kỹ năng nói với những người cũng mới học như bạn.
 • Bạn cũng có thể săn Tây tại các công viên để luyện tập kỹ năng nói của mình. Bạn chỉ cần giao tiếp những câu đơn giản như giới thiệu tên mein Name ist Huy (tôi tên là Huy) để luyện tập từ từ.

Luyện tập kỹ năng đọc

 • Đây là kỹ năng không thể thiếu khi bạn đi du học tại Đức hoặc Châu  u. Vì vậy hãy rèn luyện kỹ năng này bằng cách đọc báo, xem phim ảnh, các bài hát yêu thích,...Điều này sẽ dần dần nâng cao khả năng đọc của bạn giúp bạn học được các cấu trúc câu mới và nhiều cách diễn đạt ý kiến khác nhau.

Học từ vựng qua flashcard

 • Sẽ rất dễ nhớ và nhớ rất lâu khi vừa học vừa có các hình ảnh liên quan đến từ vựng đó. Hơn hết cách học này sẽ giúp bạn không cảm thấy nhàm chán khi phải nhồi nhét lượng lớn từ vựng vào trong đầu.

Dùng sách tham khảo tiếng Đức cho người mới bắt đầu

 • Bạn nên có một sở thích cho mình ví dụ như thời trang, du lịch,...và lựa chọn các cuốn sách tiếng Đức nói về nó. Đây là cách học vừa bổ sung từ vựng, vừa tìm hiểu điều mình thích và vừa học thêm kiến thức. Đây là cách học hoàn toàn có thể áp dụng để nâng cao vốn từ cho người mới bắt đầu.

Bảng chữ cái tiếng Đức

Bảng chữ cái tiếng Đức có nét tương đồng với bảng chữ cái của tiếng Việt và tiếng Anh. Bao gồm 30 ký tự trong đó 26 ký tự Alphabet và 4 ký tự đặc biệt là ä; ö; ü và ß.

bảng chứ cái tiếng đức

Các nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Đức gồm hai loại là nguyên âm đơn và nguyên âm kép.

Nguyên âm đơn:

nguyên âm đơn

Nguyên âm kép:

nguyên âm kép

Ngoài ra còn có các phụ âm mà bạn cũng học nên bỏ lỡ khi học tiếng Đức.

phụ âm trong tiếng đức

Một số mẹo khi học tiếng Đức

Xác định mục đích của việc học tiếng Đức

 • Nếu bạn muốn đạt được bằng B1 vì muốn đi du lịch hãy tập trung vào các chủ đề về du lịch và các tình huống có thể xảy ra khi đi du lịch. Hay học tiếng Đức để đi du học thì hãy tập trung vào chủ đề trường học và các tình huống hay xảy ra trong trường.
 • Cách này giúp bạn có một chủ đề nhất định và bám sát vào chủ đề đó. Tránh được những trường hợp học lan man không theo chủ đề dẫn đến sự chán nản. Trong cách học này ít nhất là bạn có thể đi du lịch hoặc du học ở Đức hoặc Châu  u khi hoàn tất quá trình học.

Mẹo khi học từ vựng

 • Nếu muốn học từ vựng một cách nhanh chóng và nhớ dai thì cần phải có sự liên tưởng và cách diễn đạt cụ thể. Có lẽ hơi khó hiểu nên mình sẽ bắt đầu chỉ bạn mẹo để học từ vựng tiếng Đức.
 • Bước 1: Bạn sẽ liệt kê các từ cần học trong ngày hôm đó và đọc thật to các từ này.
 • Bước 2: Mô tả hình ảnh của từ vừa đọc thông qua trí tưởng tượng, nếu đang học từ essen (ăn) thì hãy nghĩ tới bữa ăn nhé. Hoặc laufen (chạy) thì hãy chạy một vòng để diễn tả từ vựng này.
 • Bước 3: Viết một đoạn văn vừa sử dụng tiếng Đức vừa sử dụng tiếng Việt. Cách này sẽ giúp cho bạn có sự suy nghĩ về từ vựng đã học và áp dụng vào thực tế ngay lập tức.

Học tiếng Đức qua phim ảnh

 • Cách này được rất nhiều người áp dụng, thay vì xem phim  u Mỹ thì hãy xem phim Đức. Cách này giúp bạn bắt chước được ngữ điệu khi giao tiếp của người bản xứ. Những cấu trúc câu hoặc những câu nói được lặp lại nhiều lần trong bộ phim. Đây điều là những tư liệu quý báu mà các tài liệu sẽ khó có thể dạy cho bạn nên hãy thử xem phim Đức hôm nay nhé.

Sử dụng các group để trò chuyện bằng tiếng Đức hằng ngày

 • Đây là một mẹo rất hữu dụng nếu bạn không muốn đi ra ngoài đường để săn Tây. Tham gia các group cùng nhau học tiếng Đức, trò chuyện với những người cũng đang học giống như bạn để chia sẻ kinh nghiệm. Thật tuyệt vời khi có một nơi có thể giúp bạn luyện nói tiếng Đức hằng ngày một cách đơn giản và miễn phí.

Nói chuyện 1 kèm 1 với người bản ngữ

 • Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp bạn có thể nói tiếng Đức với người bản ngữ. Những người này sẽ giúp bạn điều chỉnh các phát âm cho đúng và những thiếu sót của bạn đang gặp phải. Đây thực sự là một cách học vô cùng hiện đại giúp bạn cải thiện tiếng Đức của mình rất nhanh. Tuy nhiên một hạn chế của cách học này là bạn phải trả phí khi trò chuyện với họ, mức chi phí có thể dao động từ 1$ đến 5$.

Ghi âm lại những cuộc giao tiếp

 • Khi được giao tiếp với người Đức bạn hãy cố gắng ghi âm lại cuộc trò chuyện. Sau đó nghe lại và điều chỉnh ngữ điệu sao cho thật giống với người bản xứ. Sẽ rất khó khi điều chỉnh vào một, hai lần đầu khi nghe nên hãy chịu khó nghe lại vào mỗi buổi sáng hay trước khi đi ngủ nhé.

Những cơ hội sau khi lấy được bằng tiếng Đức

Nhà hàng, khách sạn và du lịch

 • Như các bạn đã biết ba ngành nhà hàng, khách sạn và du lịch vốn đã có lương rất cao. Mà giờ đây khi bạn có được thêm bằng tiếng Đức thì mức lương sẽ càng nhảy vọt. Theo một người bạn của mình khi làm hướng dẫn viên Đức thì sẽ có thu nhập khoảng 15 đến 20 đô/giờ. Đây là một con số khủng khiếp khi làm dịch vụ cho người Đức, bạn hoàn toàn có thể dùng tiếng Đức để đi du học và nâng cao giá trị của bản thân.

Nhân viên kỹ thuật

 • Khi có được bằng tiếng Đức bạn có thể sang Đức để học về ngành kỹ thuật trong vòng 3 năm. Sau đó có thể quyết định ở lại Đức hay về Việt Nam làm việc, vì ở Việt Nam cũng không thiếu các công ty của Đức. Hằng năm các công ty Bosch , Mercedes Benz, Siemens, Bayern… luôn tuyển dụng rầm rộ và bạn đang có lợi thế rất lớn khi ứng tuyển vào các công ty này.

Tiếp viên hàng không

 • Các ngành về hàng không luôn là những ngành hái ra tiền ở nước ta. Khi kết hợp với bằng tiếng Đức là con đường sự nghiệp của bạn sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các hãng hàng không Vietnam airline, Emirates, Air France… với mức lương từ 1000 đến 2000 đô. Đây là ngành cho bạn được đi nhiều nơi trên thế giới và cơ hội được gặp gỡ với nhiều người.

Điều dưỡng và nhân viên y tế Đức

 • Đây là nhóm ngành rất được ưa chuộng khi có được bằng tiếng Đức. Bạn sẽ học nghề điều dưỡng trong 3 năm và được cấp bằng quốc tế. Nên sau khi học xong có thể nộp đơn vào các công ty điều dưỡng tại Đức hoặc các quốc gia trên thế giới. Mức lương cho ngành này dao động từ 1000 đến 2000 đô, đây là ngành rất thích hợp nếu có ý định sinh sống lâu dài tại Đức.

Lộ trình học tiếng Đức hiệu quả từ A1 – B2

Mình sẽ vạch ra một lộ trình học tiếng Đức từ A1 - B2 để các bạn có thể tự tin khi thi.

Xây dựng kiến thức nền tảng (A1)

Kiến thức đầu tiên bao giờ cũng là nền móng quan trong nếu muốn học lên cao hơn sau này. Đối với trình độ tiếng Đức vỡ lòng đừng ép buộc mình phải tăng tốc thật nhanh mà hãy học thật chậm thật kỹ giai đoạn này.

Học thật kỹ và phân loại các danh từ, tính từ, động từ và trạng từ. Đây là một bước rất quan trọng để sau này khi ráp lại thành một câu hoàn chỉnh bạn sẽ không lúng túng hay trở ngại.

Bạn sẽ cần phải hiểu được ngữ pháp của tiếng Đức: Cách chia động từ (Verbkonjugation) cho người và cho vật, vị trí của động từ (Verb Position), mạo từ (der, die, das) trong câu.

Làm quen với cách sử dụng và chức năng của 3 danh từ trong câu, động từ khiếm khuyết (Modalverben), câu mệnh lệnh (Imperative), phủ định (nicht, kein).

Trình độ A1: 

 • Bạn sẽ có thể giao tiếp với những mẫu câu thông dụng.
 • Vận dụng các từ đã học để hoàn chỉnh một câu theo ý muốn của mình.
 • Nghe và hiểu khi người giao tiếp chủ động nói chậm và rõ ràng.
 • Hoàn toàn có thể đối thoại ngắn gọn trong những trường hợp nhất định như: chào hỏi, làm quen, giới thiệu bản thân và gia đình.

Mở rộng vốn từ và cách diễn đạt rõ ràng hơn (A2)

 1. Ở trình độ A2 bạn nên tập trung vào ngữ pháp nhiều hơn (khoảng 50%). Đây sẽ là một bước để bạn hoàn thiện các câu đơn giản đã học thành một câu dài hơn (câu ghép).
 2. Tập trung vào một chủ đề để nâng cao từ vựng hoặc lên youtube xem các video học tiếng Đức online để thêm vốn từ.
 3. Sử dụng mạng xã hội để xem các clip ngắn về tiếng Đức thông dụng, vừa luyện nghe vừa luyện đọc và học thêm từ mới.
 4. Chia nhỏ theo tuần để học về trật tự từ trong câu, quy tắc TeKaMoLo, động từ tách được (trennbare Verben), không tách được (untrennbare Verben), thì Perfekt, các giới từ có thể dùng cho nhiều cách (Wechselpräpositionen), động từ đi với Akkusativ và Dativ.
 5. Làm bài tập về các kiến thức đã học qua các sách (ví dụ Grammatik Aktiv).
 6. Hãy áp dụng các mẹo đã được hướng dẫn ở trên để học cách vận dụng từ ngữ theo ngữ cảnh và đối tượng giao tiếp.
 7. Cách luyện viết vừa tiếng Đức vừa tiếng Việt sẽ giúp bạn có thể rèn luyện khả năng viết của bạn.

Trình độ A2:

 • Mở rộng từ vựng và diễn đạt chi tiết những gì muốn nói.
 • Đã có thể diễn đạt theo nhiều cách khác nhau (phủ định, giới từ, thì) theo ý muốn.
 • Có thể thực hành giao tiếp, trao đổi thông tin với sự giúp đỡ của người bản xứ qua các chủ đề quen thuộc.

Làm chủ các chủ đề thường ngày (B1)

 • Bên cạnh các từ vựng thi B1 sẽ tập trung vào phần nói nhiều hơn. Bạn có thể tham gia các group để kiếm thêm bạn học luyện nói.
 • Nói trước máy quay cũng là một cách hiệu quả để bạn nâng cao khả năng nói của mình.
 • Dựa vào vốn từ đã học hãy xây dựng nên một đoạn giao tiếp thường xảy ra trong cuộc sống.
 • Tạo nên một mẫu thuyết trình về bản thân hay đưa ra ý kiến về một chủ đề nào đó.
 • Chia thời gian để học thì Präteritum, Konjunktiv 2 mở rộng, bị động (passiv), câu với động từ nguyên thể (Infinitivsatz), đại từ quan hệ, mệnh đề quan hệ, Adj (Deklination), N (Deklination).

Trình độ B1:

 1. Hoàn toàn có thể giao tiếp hoặc thuyết trình một cách tự tin với chủ đề đã chuẩn bị trước.
 2. Đã giao tiếp được với người bản xứ với những chủ đề quen thuộc.
 3. Đưa ra ý kiến và tranh luận với người khác trong các cuộc hội thoại ở một chủ đề nhất định.
 4. Đọc được sách báo, xem phim, clip với những các chủ đề và từ vựng thông dụng.

Một vài sách mà bạn có thể tham khảo khi học để đạt trình độ từ A1 đến B1: Từ điển Đức Việt Deutsch – Vietnamesisch, sách dạy ngữ pháp EM Ubungsgrammatik, giáo trình Schritte, Studio 21, Motive A1, A2, B1,...

Liên hệ tư vấn miễn phí

Trung Tâm Giáo Dục và Đào Tạo ILDCENTER

Đc: 15D Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 090 916 8684

Email: hi@ildcenter.edu.vn

Website: ildcenter.edu.vn

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

Bình luận bài viết

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT
TOP