Cấu Tạo Máy Sấy Năng Lượng Mặt Trời - Mô Hình Máy Sấy Nông Sản Tiết Kiệm Chi Phí

Hệ thống sấy động ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời giúp doanh nghiệp, nông dân có thể tiết kiệm diện tích đặt thiết bị, tiết kiệm chi phí lắp đặt, tiết kiệm chi phí vận hành khi nhu cầu sấy lớn bởi hệ thống sấy động đa tầng và sử dụng năng lượng mặt trời. Từ đó giúp người sử dụng nâng cao năng suất của máy sấy lên gấp nhiều lần, tiết kiệm chi phí điện năng, nâng cao chất lượng của sản phẩm sấy, do vậy nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp

Sấy là công đoạn phổ biến trong ngành chế biến lương thực – thực phẩm nói chung và xử lí, bảo quản nông sản. Tuy nhiên, công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời lại chưa được phát triển vì nhiều lí do như giá thành cao, đầu tư lớn, các lo lắng về công nghệ và tính ổn định của thời tiết….

cấu tạo máy sấy trục đứng

cấu tạo máy sấy năng lượng mặt trời trục ngang

Máy sấy năng lượng mặt trời của Công ty ITS được tin dùng vì mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng. Thiết bị rút ngắn 30% thời gian sấy, tiết kiệm điện năng lên đến 80%, không phụ thuộc vào thời tiết và nâng cao chất lượng sản phẩm., đặc biệt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức tốt nhất nhờ buồng sấy kín và sử dụng công nghệ tia cực tím dải C (UVC) để khử vi sinh và bào tử nấm mốc. Để có một thiết bị sấy chất lượng, đạt tiêu chuẩn cần phải chú trọng đến cấu tạo và các nguyên lý hoạt động của nó.

cấu tạo nhà máy sấy năng lượng mặt trời

Thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời (máy sấy bằng năng lượng mặt trời, nhà sấy năng lượng mặt trời, tủ sấy nông sản năng lượng mặt trời,…) có nhiều diện tích khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng, các sản phẩm máy sấy của Công Ty ITS được giới thiệu cụ thể tại mục Sản Phẩm của công ty. Cấu tạo của máy sấy năng lượng mặt trời gồm có các bộ phận chính:

 1. Buồng sấy được phủ kín bằng tấm Polycarbonate đặc ruột giúp tạo hiệu ứng nhà kính, gia nhiệt lên từ 5ºC đến 15ºC so với nhiệt độ môi trường 
  - Khung buồng sấy được làm từ thép mạ kẽm chịu lực và sơn chống rỉ kỹ càng. Mái của buồng sấy được làm theo kiểu mái vòm nhằm mục đích thoát khí ẩm theo nguyên tác đối lưu tốt nhất
  - Buồng sấy có hệ đáy được cách nhiệt kỹ và dễ dàng vệ sinh bằng nước.
  - Tấm Polycarbonate đặc ruột dày 3mm được nhập khẩu từ nước ngoài và được bảo hành miễn phí lên đến 10 năm.
 2. Bẫy nhiệt mặt trời được tạo từ các tấm tôn sơn màu đen mờ (giúp hấp thu nhiệt mặt trời tốt nhất) và uốn lượn sóng (để tăng diện tích tiếp xúc), bổ sung thêm lượng nhiệt cho buồng sấy từ 10ºC đến 20ºC
  - Phía trên bẫy nhiệt mặt trời được phủ bằng tấm Polycarbonate đặc ruột có độ xuyên thấu ánh sáng lên đến 95% và không bị suy giảm màu theo thời gian nên hiệu quả của bẫy nhiệt mặt trời rất cao
 3. Bộ phận cấp liệu sản phẩm sấy: gồm hai dạng là trục đứng và trục ngang.
  - Đối với trục ngang, bố trí đối xứng 4 mặt phẳng sấy trên trục xoay ngang nên năng suất tăng 400% so với phơi nắng
  - Đối với trục đứng, bố trí đến 20 tầng vỉ sấy trên mỗi trục lồng đứng nên năng suất tăng 2000% so với phơi nắng
 4. Bạt cắt nắng/che mưa: có tác dụng điều tiết nhiệt độ bên trong buồng sấy và tránh nước mưa tác động vào buồng sấy
  - Khi nhiệt độ trong buồng sấy vượt quá ngưỡng cài đặt thì bạt cắt nắng sẽ che buồng sấy lại giúp điều tiết nhiệt độ
  - Quá trình sấy mà có mưa thì cảm biến mưa sẽ kích hoạt bạt che mưa che phủ buồng sấy lại.
  - Sau 17 giờ 30 (khi hết nắng) bạt che cũng kéo ra che phủ buồng sấy lại để vận hành buồng sấy thời điểm ban đêm hiệu quả hơn
 5. Bộ điều khiển trung tâm: gồm vi điều khiển nhận các thông số cảm biến (nhiệt độ, độ ẩm, mưa, ...) để ra quyết định điều khiển máy sấy. Màn hình LCD vừa hiển thị các thông số sấy, vừa cho phép người dùng nhập các thông số cài đặt cho quy trình sấy từng sản phẩm cụ thể.
  - Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm được đặt bên trong buồng sấy, có thể giúp từng buồng sấy con hoạt động độc lập với nhau.
  - Chương trình điều khiển (bản quyền của Công ty ITS) linh hoạt, phù hợp với tất cả các dạng sản phẩm sấy và cho phép người dùng thử nghiệm sấy
 6. Buồng đốt điện trở: tích hợp các điện trở nhằm mục đích bù nhiệt khi trời không có nắng.
  - Với những buồng sấy công suất lớn, khuyến cáo nên sử dụng điện lưới 3 pha để đáp ứng công suất điện trở lớn
 7. Hệ thống quạt đối lưu gió: gồm các quạt đảo khí đặt bên trong buồng sấy; các quạt thổi khí đặt bên trong buồng đốt điện trở; các quạt hút khí đặt trên mái vòm của buồng sấy
  - Các quạt đối lưu gió là quat DC 12V có công suất nhỏ và được có thể điều khiển tốc độ
  - Các quạt hút khí tự động điều chỉnh tốc độ theo nguyên tắc khi nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao thì tốc độ gia tăng và ngược lại

cấu tạo buồng sấy động trục đứng

mô hình máy sấy năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của máy sấy năng lượng mặt trời

Ánh sáng mặt trời chiếu xuống xuyên qua tấm Polycarbonate đặc ruột trong suốt gặp các vật thể sấy màu tối đặt bên trong buồng sấy sẽ tạo hiệu ứng nhà kính giúp gia nhiệt trong buồng sấy lên từ 5ºC đến 15ºC so với nhiệt độ môi trường bên ngoài tùy vào thời điểm trong ngày.

Ánh sáng mặt trời cũng chiếu xuyên qua tấm Polycarbonate đặc ruột trong suốt phía trên bẫy nhiệt mặt trời, gặp các tấm tôn sơn màu đen và uốn lượn sóng bên trong bẫy nhiệt sẽ đốt nóng không khí trong bẫy nhiệt lên. Luồng không khí này được thổi xuống buồng sấy, giúp gia tăng thêm nhiệt độ trong buồng sấy lên nhanh chóng.

Các sản phẩm sấy được đặt trên các khay sấy chuyển động liên tục nên tiếp xúc với luồng không khí nóng rất đồng đều. Hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm sấy sẽ bốc lên cao theo nguyên lý đối lưu khí nóng và được các quạt hút khí đặt trên mái vòm hút triệt để ra ngoài.

Khi nhiệt độ bên trong buồng sấy thấp hơn nhiệt độ cài đặt, hệ thống điện trở sẽ được cấp điện tự động để vận hành và cấp nhiệt bổ sung cho buồng sấy. 

Khi nhiệt độ bên trong buồng sấy cao hơn nhiệt độ cài đặt, bạt cắt nắng sẽ che buồng sấy lại, giúp kéo giảm nhiệt độ về mức cài đặt. Việc kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ giúp cho quá trình sấy diễn ra nhanh hơn, chất lượng sản phẩm sấy được nâng cao.

Đối với các sản phẩm sấy cần khử vi sinh và bào tử nấm mốc thì hệ thống đèn cực tím sẽ vận hành theo các thông số cài đặt (thời gian chiếu sáng, thời điểm chiếu sáng). Buồng sấy kín kết hợp với công nghệ khử vi sinh bằng đèn cực tím giúp cho thiết bị sấy của Công ty ITS đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức tốt nhất.

Ứng dụng, giá thành của máy sấy năng lượng mặt trời

TT LOẠI MÁY SẤY CÔNG SUẤT(kg thành phẩm) ĐƠN GIÁ(triệu đồng) TIÊU THỤ ĐIỆN NĂNG (kWh) GHI CHÚ
1 Trục ngang 100 110 1.0 kWh/1 giờ Đã bao gồm vỉ sấy inox 304
2 Trục ngang 200 220 1.2 kWh/1 giờ Đã bao gồm vỉ sấy inox 304
3 Trục ngang 300 330 1.5 kWh/1 giờ Đã bao gồm vỉ sấy inox 304
4 Trục ngang 500 550 2.0 kWh/1 giờ Đã bao gồm vỉ sấy inox 304
5 Trục đứng 100 70 1.0 kWh/1 giờ Đã bao gồm vỉ sấy inox 304
6 Trục đứng 200 140 1.2 kWh/1 giờ Đã bao gồm vỉ sấy inox 304
7 Trục đứng 500 300 1.5 kWh/1 giờ Đã bao gồm vỉ sấy inox 304
8 Trục đứng 1000 650 3.0 kWh/1 giờ Đã bao gồm vỉ sấy inox 304
9 Trục đứng 100 50 1.0 kWh/1 giờ Chưa có vỉ sấy
10 Trục đứng 200 100 1.2 kWh/1 giờ Chưa có vỉ sấy
11 Trục đứng 500 250 1.5 kWh/1 giờ Chưa có vỉ sấy
12 Trục đứng 1000 500 3.0 kWh/1 giờ Chưa có vỉ sấy

Năng suất máy sấy 15m vuông sẽ bằng với 3 tủ sấy nông sản 32 khay, nếu tính ra giá thành, chênh lệnh không nhiều giữa giá cùa cả 2 bên trong cùng 1 năng suất.

Về điện năng tiêu thụ: 2 – 5kWh mỗi giờ (nếu không sử dụng điện trở); 15 – 20kWh mỗi giờ nếu sử dụng điện trở. Trên thực tế, lượng điện tiêu thụ hàng tháng của máy sấy năng lượng mặt trời gần như không đáng kể so với điện năng tiêu thụ của máy sấy bơm nhiệt cùng công suất.

Trường hợp không khí âm u, ít nắng như mùa Đông ở Miền bắc, phải dùng thêm hệ thống gia nhiệt 15 – 20kWh mỗi giờ thì điện năng vẫn tiết kiệm hơn máy sấy bơm nhiệt 3 lần. Có thể tiết kiệm hàng chục triệu tiền điện mỗi tháng nếu sử dụng thiết bị sấy năng lượng mặt trời.

Phương pháp vận hành máy sấy năng lượng mặt trời

Tùy theo sản phẩm sấy, người sử dụng cài đặt các thông số sấy như: nhiệt độ sấy, thời gian sấy, thời gian khử vi sinh, thời điểm khử vi sinh, tốc độ gió, ... trên màn hình giao diện LCD của tủ điều khiển. Máy sẽ tự động vận hành quy trình sấy theo các thông số đã cài đặt.

Người sử dụng vệ sinh sạch sẽ các vỉ sấy (khay sấy) trước khi đặt các sản phẩm sấy lên trên. Đưa các khay sấy vào cửa mở phía trước của buồng sấy, đóng cửa buồng sấy khi đã đầy tải và nhấn nút vận hành thiết bị sấy.

Khi quá trình sấy hoàn thành, còi và đèn hiệu sẽ báo động để người sử dụng lấy sản phẩm sấy ra ngoài.

cấu tạo thiết bị máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

Nếu người sử dụng chưa có kinh nghiệm sấy đối với một sản phẩm cụ thể nào đó thì máy sấy năng lượng mặt trời cho phép người sử dụng thử nghiệm sấy. Người sử dụng chọn các thông số sấy ngẫu nhiên và tiến hành sấy dưới sự giám sát chặt chẽ để chọn được bộ thông số sấy ưu việt nhất đối với sản phẩm sấy tương ứng.

Công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS

Địa chỉ: 292/42/6 Bà Hạt, phường 9, quận 10, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0989 309 477. Email: its.company.vn@gmail.com
phanvanhiep@gmail.com
Bản đồ: https://may-say-nang-luong-mat-troi.business.site

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT