Mặt Nạ Phòng Độc Chất Lượng, An Toàn Dễ Sử Dụng

Khi phải làm việc trong một môi trường tràn ngập khí độc hại. Điều cần làm đầu tiên là trang bị cho mình một chiếc mặt nạ phòng độc để đảm bảo an toàn. Đây là một thiết bị bảo vệ bắt buộc dành cho những bạn làm việc tại nhà kho, xưởng hóa chất,... Với thiết kế tinh gọn, tạo cảm giác thoải mái khi đeo. Mặt nạ phòng độc thời nay còn được thiết kế thời trang cho nhiều khách hàng.

Hãy cùng tìm hiểu thật chi tiết về mặt nạ phòng độc qua các câu hỏi. Mặt nạ phòng độc là gì? Tại sao cần trang bị mặt nạ phòng độc? Cách sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách?

mặt nạ phòng đọc 3m chính hãng

Mặt nạ phòng độc là gì?

Mặt nạ phòng độc hay được biết đến với tên gọi là respirator mask. Là một sản phẩm được tạo ra với mục đích là bảo vệ con người khỏi các môi trường nhiễm độc. Hiện nay trên thị trường có hai loại mặt nạ phòng độc phổ biến là fullface mặt nạ phòng độc. Còn lại chính là loại mặt nạ phòng độc nửa mặt khá thông dụng với mọi người. Mặt nạ phòng độc là thiết bị dùng để ngăn chặn các bụi bẩn và khí độc. Tránh những tác nhân có thể gây nên bệnh hô hấp của người lao động.

Điểm đặc biệt của mặt nạ phòng độc là có thêm thiết bị phin lọc. Giúp loại bỏ 99% các bụi bẩn và khí độc tồn tại trong môi trường. Tuy nhiên, để có thể lọc được khí độc một cách chính xác. Bạn cần phải lựa chọn mua các phin lọc chính hãng phù hợp. Đây là điều đã làm cho mặt nạ phòng độc vẫn chưa được sử dụng phổ biến.

Để đảm bảo an toàn cho chính mình và người lao động Nước Nhà. Nên trang bị cho mình một mặt nạ phòng độc để tránh các bệnh hô hấp. Đây sẽ là một giải pháp tiết kiệm và tốt nhất trong tương lai gần.

mặt nạ phòng đọc chất lượng

Tại sao nên trang bị mặt nạ phòng độc

Với một số ngành nghề đặc biệt như hàn kim, luyện khí hoặc sản xuất hóa chất. Đây là khu vực chứa rất nhiều khí thải hóa học. Nếu người lao động tiếp xúc vài lần sẽ chỉ xảy là các bệnh nhẹ như cảm, ho. Nhưng nếu tiếp xúc đủ lâu với trong thời gian dài người lao động sẽ mắc bệnh viêm đường hô hấp. Sẽ là cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng nếu không có các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Chính vì vậy mà sản phẩm chống bụi là một thiết bị thiết yếu tại đây cho người lao động.

Mặt khác, số lượng hỏa hoạn tại nước ta trong những năm gần đây tăng cao. Phần lớn là xảy ra tại các nhà cao tầng hoặc chung cư. Do cấu trúc tại nơi đây được thiết kế không dành cho việc thoát hiểm. Chính vì vậy mà nguyên nhân dẫn đến tử vong là do thiếu O2 dẫn đến ngạt. Chính vì vậy mà sản phẩm chống bụi chính là những cứu cánh rất quan trọng. Giúp bạn có thể thoát thân trong những tình huống khẩn cấp.

Sản phẩm chống bụi là một dụng cụ khá bền bỉ theo năm tháng. Một mặt nạ phòng độc chính hãng chất lượng có thể sử dụng 2 - 3 năm. Chính vì thế mà có thể trang bị số lượng tương đối để tích trữ. Đặc biệt, người lao động nên trang bị số lượng lớn để đảm bảo an toàn khi lao động lâu dài. Một biện pháp bảo vệ gia đình bạn an toàn và tiết kiệm nhất.

mặt nạ phòng đọc chính hãng

Ai là người nên trang bị mặt nạ phòng độc?

Trước đây mặt nạ phòng độc chỉ được sử dụng trong quân đội để phục vụ chiến tranh. Tuy nhiên, ngày nay mặt nạ phòng độc đã tiếp cận với nhiều người lao động. Tại các khu công nghiệp vẫn có nhiều lao động đeo mặt nạ để làm việc. Hay trong các nhà máy lớn với lượng khói bụi cao thì người lao động vẫn trang bị mặt nạ.

Tại các nhà vườn là nơi sử dụng sản phẩm chống bụi thường xuyên. Khi mà họ phải phun xịt thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. 

Các lực lượng phòng cháy chữa cháy là đơn vị dễ dàng bắt gặp họ sử dụng nhất. Khi mà mỗi lính cứu hỏa đều trang bị ít nhất một mặt nạ phòng độc. Giải cứu nạn nhân ra khỏi địa điểm đang cháy chính là ưu tiên hàng đầu.

Điển hình nhất là trong nạn dịch COVID-19, các y bác sĩ đã sử dụng mặt nạ phòng độc 24/24. Mục đích là để tránh tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân đang có nguy cơ nhiễm bệnh cao. 

Người cần sử dụng sản phẩm chống bụi hiện nay đang dần dần mở rộng. Bất kỳ người nào cũng nên trang bị cho mình một chiếc mặt nạ phòng độc. Hãy lấy bài học COVID-19 là ví dụ khi mà giá khẩu trang tăng từ 10 đến 20 lần cho những lần cao điểm.

mặt nạ phòng đọc an toàn sức khỏe

Bảng giá tổng hợp các loại mặt nạ phòng độc hiện nay

STT

Tên các loại

ĐVT

Đơn giá (VNĐ)

1

Mặt nạ 3M 6800 rời

Cái

650.000

2

Mặt nạ 3M 6200 rời

Cái

60.000

3

Mặt nạ 3M 6100 rời

Cái

85.000

4

Mặt nạ 3M 7502 rời

Cái

70.000

5

Mặt nạ 3M 7501 rời

Cái

85.000

6

Mặt nạ 3M 3200 rời

Cái

35.000

7

Mặt nạ HF52 (cả phin)

Bộ

135.000

8

Mặt nạ phòng độc +2 phin

Bộ

245.000

9

Mặt nạ phòng khói KTMC

Cái

110.000

10

Mặt nạ phòng khói KT-40

Cái

290.000

11

Mặt nạ Liên Xô 2Y, 3Y, 4Y

Bộ

110.000 - 150.000

12

Phin lọc 3M 3301 CN

Cái

30.000

13

Phin lọc 3M 6001CN

Cặp 2 cái

40.000

14

Phin lọc 3M 6003

Cặp 2 cái

70.000

15

Phin lọc 3M 6006

Cặp 2 cái

75.000

16

Phin lọc 3M 2097

Cặp 2 cái

28.000

17

Phin lọc 3M 2091

Cặp 2 cái

28.000

18

Bông lọc 3M 5N11CN

Cặp 2 cái

7.000

19

Bông lọc 3M 3N11CN

Cái

3.500

20

Bông lọc 3M 3701CN

Cái

4.000

21

Nắp giữ bông lọc 3M 501

Cặp 2 cái

8.000

22

Nắp giữ 3M 3700

Cái

7.000

23

Nắp giữ 3M 385

Cái

6.000

Cấu tạo của mặt nạ chống độc đạt chuẩn

Lớp ngoài của mặt nạ phòng độc

 • Lớp ngoài của của mặt nạ phòng độc có thể được tạo từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, mỗi một chất liệu đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn, chất lượng. Do đó mà nó phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn trước rất nhiều.
 • Hai loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất để làm lớp ngoài đó chính là Silicon và Polycarbonate. Nhưng để đảm bảo về độ an toàn và va đập thì nhiều hãng sản xuất vẫn ưa chuộng Polycarbonate là vật liệu sản xuất.

Phin lọc khí của mặt nạ phòng độc

 • Phin lọc khí của mặt nạ phòng độc là bộ phận quan trọng nhất. Khi đây chính là sự khác biệt lớn nhất giữa khẩu trang và chiếc mặt nạ. Phin lọc chứa các loại vật liệu lọc cao cấp và chất lượng hơn khẩu trang rất nhiều. Vì thế mà có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi làm việc trong môi trường độc hại.
 • Thành phần chính trong phin lọc khí đó chính là than hoạt tính. Nhưng cũng có trường hợp dùng các loại vật liệu lọc khác chứa Crom, Đồng, Bạc. Mục đích là để phin lọc có thể hoạt động một cách tốt nhất. Cũng giống như một chiếc xe muốn chạy nhanh thì cần đổ thêm dầu, nhớt vào.
 • Đến đây thì sẽ có nhiều bạn thắc mắc là cả khẩu trang và mặt nạ đều sử dụng than hoạt tính. Thế thì có hai loại than hoạt tính này có khác gì nhau không? Câu trả lời chắc chắn là có. Khi mà than hoạt tính bên trong mặt nạ phòng độc là loại than chất lượng gấp nhiều lần so với loại than hoạt tính thông thường. Nó được sản xuất theo một quy trình cực kỳ nghiêm ngặt có tiêu chuẩn rõ ràng. Giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng hô hấp trong điều kiện có khí độc xung quanh. Không có cảm giác bị thiếu không khí dẫn đến tức ngực, khó thở.

cấu tạo của mặt nạ phòng đọc

Nguyên lý hoạt động của mặt nạ chống khí độc

Mặt nạ phòng độc hoạt động dựa vào phin lọc là các than hoạt tính làm bộ phận chính. Có thể sử dụng 1 hoặc nhiều lớp phin lọc khác nhau để chống các chất độc hại. Than hoạt tính sẽ giúp chống lại các khí độc trong môi trường để giúp người sử dụng có không khí sạch sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của mặt nạ phòng độc như sau: Khi không khí độc được con người hít vào bằng được hô hấp. Trước khi không khí được sử dụng thì chúng sẽ được đi qua phin lọc. Nơi mà các than hoạt tính sẽ loại bỏ 99% số lượng chất độc hại. Quá trình lọc sẽ càng nhanh khi phin lọc chứa các loại chất lọc chất lượng. Khi đã hoàn tất quá trình lọc thì người sử dụng sẽ có không khí sạch để hô hấp.

Phin lọc khi làm việc trong từng môi trường khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau. Tuy nhiên, cũng còn tùy thuộc vào chất lượng của phin lọc sử dụng. Khi bạn cảm thấy lượng không khí hô hấp ngày càng ít. Hãy nhanh chóng thay lọc phin mới để có được môi trường làm việc an toàn.

mặt nạ phòng đọc

Cách sử dụng mặt nạ phòng độc hiệu quả, an toàn

Kiểm tra phin lọc và dây qua đầu

 • Bước đầu tiên là cần kiểm tra thật kỹ phin lọc để các lớp phin lọc được hoạt động đúng chức năng. Đảm bảo phin không bị nứt hoặc có dấu hiệu rách ở bất kỳ đâu. Đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến các chất độc không thể được lọc hoàn toàn. Kiểm tra lại phần van hít, dây cố định có hư hỏng không. Chỉ sử dụng mặt nạ khi những bộ phận trên không có bất kỳ vấn đề gì. Hoàn tất các bước thì mới có thể chắc chắn là chiếc mặt nạ phòng độc đó đủ tiêu chuẩn để sử dụng.

Lắp đặt phin lọc vào mặt nạ

 • Hoàn thành bước kiểm tra phin lọc và dây qua đầu như hướng dẫn ở trên. Tiếp theo bạn hãy dùng phin lọc vừa kiểm tra để gắn vào chiếc mặt nạ. Với cơ chế thiết kế thông minh thì bạn có thể lắp đặt phin lọc dễ dàng. Dấu hiệu nhận biết là tiếng tách khi kết hợp hai bộ phận. Có thể kiểm tra độ chắc chắn bằng cách nắm giữ một trong hai bộ phận là mặt nạ hoặc phin lọc.

Thực hiện đeo mặt nạ

 • Bạn cần điều chỉnh mặt nạ đúng vào vị trí của miệng và mũi. Dây qua đầu sẽ cố định mặt nạ của bạn với phần miệng và mũi. Nên điều chỉnh cẩn thận vị trí của miệng, mũi và dây đeo. Sao cho các bộ phận giữa mặt nạ và cơ mặt khớp chặt vào nhau. Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất khi bạn đã đeo mặt nạ phòng độc đúng cách.

mặt nạ phòng đọc 3m giá cả hợp lý

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn mặt nạ phòng độc phù hợp

Đầu tiên là hãy nắm chắc được môi trường làm việc trong thời gian dài. Đây sẽ là yếu tố quyết định đến việc bạn chọn phin lọc nào phù hợp. Chọn loại phin lọc giá rẻ sẽ có thể không lọc hết các chất lọc. Mua phin lọc quá đắt mà môi trường làm việc không yêu cầu cao sẽ tốn kém. Do đó hãy xác định vị trí nơi bạn làm việc để có thể lựa chọn loại phin lọc phù hợp.

Phin lọc dùng cho sản phẩm chống bụi có hai loại mà bạn nên biết. Lọc bụi (lọc vô cơ), lọc khí (lọc hữu cơ) sẽ có thành phần hóa học khác nhau. Do đó tuyệt đối không trộn cả hai loại phin lọc này lại với nhau.

Một lưu ý khác là phin lọc bụi sẽ không thể lọc được các khí độc hại. Nhưng ngược lại với phin lọc độc thì có thể lọc khí bụi. Tốt nhất là không nên nhầm lẫn giữa hai loại này sẽ dẫn đến phin lọc giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Khi sử dụng mặt nạ phòng độc nên loại bỏ các trang sức như khuyên tai. Đối với đàn ông thì nên cạo râu sạch sẽ. Mục đích của điều này là tạo độ khít giữa mặt nạ và khuôn mặt. Các yếu tố vừa kể trên có thể sẽ mang khí độc trực tiếp vào đường hô hấp.

Mọi thứ đều có thời gian, thời hạn sử dụng từ nhà sản xuất. Phin lọc cũng không phải là ngoại lệ, hãy kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì. Đảm bảo các phin lọc vẫn có thể hoạt động tốt. Xem lại bước kiểm tra phin lọc để chắc chắn là bạn đã an toàn khi sử dụng.

Thông tin liên hệ

 • ĐỒ BẢO HỘ LAO ĐỘNG LONG CHÂU
 • Tp.HCM: 55C - Đường 24 - Linh Đông - Thủ Đức
 • Add: KP.LK3 - P.Tam Phước - Tp.Biên Hòa - T.Đồng Nai
 • Hotline: 0879 76 3939
 • Email: Longchau.bhld@gmail.com
 • Web: baoholongchau.com

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT