Kiểm Định Thang Máy Nhanh - Uy Tín - Chất Lượng

Kiểm định thang máy là quá trình kỹ thuật thực hiện theo một quy trình kiểm định do Nhà nước ban hành nhằm đảm bảo tính an toàn của thang máy theo đúng quy định cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ngày nay, việc bắt gặp các thiết bị thang máy là không hề hiếm. Bởi vì chỉ cần lui tới những nơi có cơ sở vật chất tốt một chút thì đã có thể bắt gặp thang máy rồi. Thậm chí ngay cả những hộ gia đình khá giả cũng có thể trang bị thang máy trong nhà. Từ đó có thể thấy thang máy đang chiếm một vị trí quan trọng trong xã hội ngày nay. 

kiểm định thang máy cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, không phải bất kỳ thang máy nào khi được lắp đặt xong thì cũng đều được sử dụng ngay. Thang máy phải đảm bảo về chất lượng, an toàn và kỹ thuật thì mới được mang ra sử dụng. Cũng từ đó mà các nghề nghiệp về kiểm định thang máy được ra đời. Vậy bạn có biết kiểm định thang máy là gì không? Tại sao nên kiểm định thang máy? Lợi ích của việc kiểm định thang máy là gì? Những câu hỏi và thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay sau bài viết này. Hãy xem thật kỹ bài viết để có cho mình những kiến thức hữu ích về kiểm định thang máy khi bạn đã, đang hoặc sẽ sở hữu thang máy trong tương lai.

Kiểm định thang máy là gì?

Nếu là một người không quá rành về kỹ thuật thì khi nghe qua cụm từ kiểm định thang máy hoặc kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy. Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy rất hoang mang về thuật ngữ này. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản thì đây chính là công việc kiểm tra chất lượng về tình trạng và kỹ thuật của thang máy. Hay nói theo một cách dân dã hơn thì đây chính là công việc kiểm tra thang máy có còn sử dụng được hay không. Mục đích chính của việc này chính là xác định mức độ tiêu chuẩn mà thang máy đang sở hữu. Từ đó quyết định đến việc tiếp tục sử dụng thang máy hay tạm ngưng hoạt động để tiến hành sửa chữa.

Trên thị trường hiện nay thì việc kiểm định thang máy có rất nhiều loại. Thông dụng nhất phải kể đến kiểm định thang máy điện, kiểm định thang máy thủy lực, kiểm định thang máy chở hàng,... Từng loại thang máy khác nhau sẽ có quy trình kiểm định khác nhau. Nếu muốn tìm hiểu về từng loại kiểm định này thì chúng tôi sẽ có một bài viết chi tiết khác.

kiểm định thang máy chuyên nghiệp

Tại sao nên kiểm định thang máy?

Kiểm định thang máy có những lý do mà người sở hữu phải đặc biệt lưu tâm. Nhất là trong các mục đích hoạt động thương mại và nơi công cộng. Số lượng người sử dụng ở những nơi này là rất đông đúc theo nhu cầu khác nhau. Do đó mà việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy là rất quan trọng. Phải tránh triệt để tình trạng xảy ra rủi ro gây hoang mang và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của khu vực hoạt động.

Một lý do khác khiến cho việc kiểm định thang máy là bắt buộc vì đây chính là quy định do Nhà Nước ban hành. Một thang máy được đưa vào hoạt động cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh thì đều phải trải qua kiểm định. Khi thông qua tất cả các tiêu chuẩn trong hoặc ngoài nước thì thang máy đó mới được phép hoạt động.

Công dụng chính của thang máy mà nhiều người đã được biết đó chính là vận chuyển con người và hàng hóa lên những khu vực có độ cao lớn. Do đó mà việc kiểm định thang máy sẽ có thể tránh được những sự cố đáng tiếc. Bên cạnh đó kiểm định thang máy còn còn đi kèm với những lợi ích thiết thực mà bạn nên biết. Nội dung tiếp theo sẽ trình bày rõ hơn về những lợi ích mà việc kiểm định thang máy mang lại.

kiểm định thang máy đảm bảo

Lợi ích của việc kiểm định thang máy

Gia tăng hiệu suất làm việc

Lợi ích đầu tiên phải kể đến khi kiểm định thang máy đó chính là thiết bị của bạn luôn ở trong trạng thái hoàn hảo. Kiểm định thang máy đúng chuẩn sẽ giúp cho thang máy hoạt động trong thời gian dài mà không gây ra hư hỏng. Từ đó các trường hợp thang máy hỏng dẫn đến nhân viên phải sử dụng thang bộ thay thế sẽ giảm xuống. Hiệu quả công việc được tối ưu khi nhân viên không mất nhiều thời gian di chuyển. Thật không hề dễ chịu khi phải leo thang bộ lên các tòa nhà chọc trời để làm việc trong xã hội ngày nay.

Giảm thiểu các chi phí bồi thường

Các tai nạn khi sử dụng thang máy mặc dù đã giảm đi đáng kể trong thời gian gần đây. Nhưng thỉnh thoảng ta vẫn nghe một công ty nào đó xảy ra tai nạn khi sử dụng thang máy. Hầu hết hơn 90% là các thang máy đó không được kiểm định theo quy định. Vì vậy, mà khi kiểm định thang máy đúng tiêu chuẩn thường xuyên. Các chủ sở hữu sẽ không phải mất các chi phí bồi thường. Uy tín của công ty sẽ không bị ảnh hưởng bởi những sự việc đáng tiếc mà không ai muốn xảy ra.

Bằng chứng pháp lý

Như đã trình bày ở trên thì việc sử dụng thang máy mà không thông qua kiểm định chính là làm trái với quy định Nhà Nước. Những trường hợp làm trái này sẽ phải chịu những hình phạt do pháp luật quy định. Cụ thể từng mức phạt sẽ được trình bày cụ thể ở phần nội dung tiếp theo.

Một lợi ích khác mà kiểm định thang máy mang lại đó chính là cung cấp bằng chứng pháp lý cho những đơn vị bảo hiểm. Kèm theo đó là những minh chứng cho khách hàng thấy độ tin cậy và mức độ uy tín của công ty. Thể hiện công ty là một đơn vị luôn chấp hành nghiêm ngặt về an toàn lao động và tuân thủ quy định của Nhà Nước.

kiểm định thang máy giá rẻ

Quy trình kiểm định thang máy chi tiết

Kiểm định hồ sơ kỹ thuật của thang máy

Khi nhận được các yêu cầu về kiểm định thang máy từ phía khách hàng. Đội ngũ kiểm định sẽ lên đường đến địa điểm mà khách hàng cung cấp để tiến hành kiểm định. Công việc đầu tiên mà đội kiểm định sẽ làm đó chính là kiểm tra hồ sơ kỹ thuật của thang máy. Các hồ sơ sẽ bao gồm: lý lịch thang máy, hồ sơ chế tạo, bản vẽ nguyên lý hoạt động, các hồ sơ lắp đặt và biên bản đã kiểm định (nếu có),... Những hồ sơ ghi chép về sự thay thế bất kỳ linh kiện nào cũng đều phải được kiểm tra. Chưa hết là nhật ký vận hành và bảo trì đều phải được xem xét hết sức tỉ mỉ.

Kiểm định về kỹ thuật

Khi đã có được những nhận định sơ bộ về các hồ sơ của thang máy. Công việc tiếp theo của đội kiểm định đó chính là kiểm tra toàn bộ những kỹ thuật liên quan đến thang máy. Bước này sẽ tương đối mất nhiều thời gian do có những chi tiết phải được kiểm tra thật kỹ càng. Đặc biệt tại các bộ phận có thể ảnh hưởng to lớn đến nguyên lý hoạt động thang máy. Bất kỳ sự thiếu ổn định trong cách vận hành hoặc những biến dạng về linh kiện thang máy đề sẽ được quan tâm hàng đầu.

Kiểm thử thang máy

Khi hai bước trên đã được thông qua thì đội kiểm định sẽ tiến hành kiểm thử thang máy theo tiêu chuẩn. Có ba mức tải mà thang máy phải vượt qua đó chính là mức không tải, mức tải 100% định mức và mức tải 125% định mức. Đội kiểm định sẽ cùng đánh giá để đưa ra quyết định về hệ thống thủy lực, mức độ an toàn cũng như là tính ổn định.

Cho ra kết quả kiểm định

Quá trình kiểm định được hoàn thành thì đơn vị kiểm định sẽ thực hiện lập biên bản để ghi lại những tình trạng hiện có của thang máy. Toàn bộ quy trình này sẽ tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định pháp luật. Có đầy đủ những văn bản khắc phục tình trạng chưa đạt tiêu chuẩn (nếu có). Cuối cùng là dán tem điểm định để chứng nhận về việc thang máy đã đạt chuẩn và có thể hoạt động.

kiểm dịnh thang máy nhanh uy tín

Những tiêu chuẩn khi kiểm định thang máy

Kiểm định thang máy là một công việc đòi hỏi độ chính xác phải gần như tuyệt đối. Vì thế mà các tiêu chuẩn để đánh giá một thang máy có đạt chuẩn hay không là rất nhiều.Bên dưới sẽ là những tiêu chuẩn kiểm định thang máy do Nhà Nước ban hành.

Quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với các loại thang máy điện thông dụng được lắp đặt, sử dụng để vận chuyển hàng có người đi kèm hoặc vận chuyển người phục vụ những tầng dừng xác định , có dẫn động điện được treo bằng cáp (hoặc xích), di chuyển theo ray dẫn hướng đặt đứng hoặc nghiêng không quá 15o so với phương thẳng đứng.

 • QCVN 18:2013/BLĐTBXH: Quy chuẩn quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy thủy lực (Xem chi tiết) (chèn link vô nhe ô: https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1546870923/tai-lieu/quy-trinh-kiem-dinh/QCVN-18-2013-bldtbxh.pdf)
 • QCVN02:2011/BLĐTBXH: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy điện (xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1546356123/tai-lieu/quy-trinh-kiem-dinh/QCVN02-quy-chuan-thang-may-dien-ban-hanh-2011.pdf)
 • QCVN 07:2012/BLĐTBXH: Quy chuẩn quốc gia về an toàn lao động đối với thiết bị nâng (xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1546356126/tai-lieu/quy-trinh-kiem-dinh/QCVN-07-quy-chuan-viet-nam-ve-thiet-bi-nang.pdf)
 • QCVN26:2016/BLĐTBXH: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy điện không có buồng máy (xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1546871145/tai-lieu/quy-trinh-kiem-dinh/QCVN-26-2016-bldtbxh.pdf)
 • QTKĐ21:2016/BLĐTBXH: Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy điện (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1546356155/tai-lieu/quy-trinh-kiem-dinh/QTKD-21-2016-BLD.pdf)
 • QTKĐ22:2016/BLĐTBXH: Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy thủy lực (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1546356155/tai-lieu/quy-trinh-kiem-dinh/QTKD-22-2016-BLD.pdf)
 • QTKĐ23:2016/BLĐTBXH: Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy chở hàng (dumnwaiter) (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1546356155/tai-lieu/quy-trinh-kiem-dinh/QTKD-23-2016-BLD.pdf)
 • QTKĐ24:2016/BLĐTBXH: Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy điện không có phòng máy (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1546356158/tai-lieu/quy-trinh-kiem-dinh/QTKD-24-2016-BLD-thang-may-dien-khong-co-phong-may.pdf)
 • TCVN6904:2001: Thang máy điện - Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1546871711/tai-lieu/tieu-chuan-kiem-dinh/TCVN-6904-2001.pdf)
 • TCVN6396-3:2010: Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1549423497/tai-lieu/tieu-chuan-kiem-dinh/TCVN-6396-3-2010.pdf)
 • TCVN7550:2005: Cáp thép dùng cho thang máy - Yêu cầu tối thiểu (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1549423741/tai-lieu/tieu-chuan-kiem-dinh/TCVN-7550-2005.pdf)
 • TCVN6905:2001: Thang máy thủy lực - Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1549423939/tai-lieu/tieu-chuan-kiem-dinh/TCVN-6905-2001.pdf)
 • TCVN7628:2007 (ISO 4190): Lắp đặt thang máy (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1549424186/tai-lieu/tieu-chuan-kiem-dinh/TCVN-7628-1-2007.pdf)
 • TCVN5867:2009: Thang máy, cabin, đối trọng và ray dẫn hướng - Yêu cầu an toàn (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1549424333/tai-lieu/tieu-chuan-kiem-dinh/TCVN-5867-2009.pdf)
 • TCVN9385:2012: Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống (Xem chi tiết) (https://res.cloudinary.com/kiemdinhsitc/image/upload/v1546867832/tai-lieu/tieu-chuan-kiem-dinh/TCVN-9385-2012.pdf)

kiểm định thang máy trong ngày

Chi phí kiểm định thang máy

Vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm đó chính là chi phí để kiểm định thang máy. Thông thường thì trong lần đầu tiên kiểm định thang máy, đơn vị kinh doanh thang máy sẽ là người chịu trách nhiệm trả phí kiểm định.

Chi phí kiểm định thang máy sẽ khác nhau cho từng loại khác nhau. Đặc biệt là còn phụ thuộc vào số lượng thang máy mà khách hàng muốn kiểm định. Tuy nhiên, để tránh việc “hét” giá quá cao Nhà Nước đã quy định mức giá kiểm định thang máy. Cụ thể như sau:

STT

Số Tầng

Giá (VNĐ)

1

Thang máy dưới 10 tầng

2.000.000VNĐ/thiết bị

2

Thang máy từ 10 tầng đến 20 tầng

3.000.000VNĐ/thiết bị

3

Thang máy trên 20 tầng

4.500.000VNĐ/thiết bị

Lưu ý: Đây là bảng giá tham khảo, có thể thay đổi phí kiểm định thang máy tùy thuộc vào số lượng thực tế, khu vực và loại thang máy kiểm định,…

Khi nào bạn phải tiến hành kiểm định thang máy?

Việc kiểm định thang máy sẽ thường được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau từ chủ sở hữu. Tuy nhiên, sẽ có những thời điểm mà bắt buộc phải kiểm định thang máy để đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ đưa ra ba thời điểm mà chúng tôi cho rằng sẽ là thời điểm thích hợp nhất cho việc kiểm định thang  máy.

Kiểm định thang máy trong lần đầu tiên

Trước khi chính thức đưa thang máy vào hoạt động chính thức thì việc kiểm định tại thời điểm đầu tiên là không thể tránh khỏi. Mục đích kiểm định hết sức đơn giản là nhằm đảm bảo an toàn cũng như là kiểm tra tổng quan toàn bộ chức năng. Chắc chắn rằng không có bất kỳ sai sót nhỏ nào cho lần hoạt động đầu tiên và kể cả những lần sau. Đặc biệt là việc kiểm định này sẽ quyết định đến quyết thang máy có đủ tiêu chuẩn để đưa vào hoạt động hay không.

Kiểm định thang máy định kỳ

Kiểm tra định kỳ sẽ là một trong những thời điểm bắt buộc khi sử dụng thang máy. Không thể để cho thang máy hoạt động trong thời gian quá dài. Bởi vì ai cũng tự hiểu là cái gì khi hoạt động trong thời gian dài cũng sẽ xảy ra những hỏng hóc, không ít cũng thì nhiều. Kiểm tra định kỳ là công việc hết sức quan trọng khi nó sẽ phát hiện ra những lỗi có nguy cơ bành trướng ra sau này. Việc này chặn kịp thời sẽ giúp chủ sở hữu đảm bảo an toàn hoạt động cũng như là tiết kiệm chi phí. Sửa một bộ phận lúc nào cũng sẽ rẻ hơn so với thay mới một bộ phận hoàn toàn.

Một điều mà bất kỳ đơn vị hay cá nhân nào cũng phải chú ý khi sử dụng thang máy nói riêng và các đồ điện tử nói chung. Tuổi thọ của các thiết bị như điện hoặc thang máy sẽ được tăng lên đáng kể khi kiểm tra định kỳ. Và thời gian cụ thể để kiểm định thang máy sẽ có những mức tiêu biểu như sau:

 • Nếu thang máy hoạt động ít hơn 10 năm thì thời gian kiểm định nên là 3 năm một lần.
 • Nếu thang máy đã hoạt động được hơn 10 năm vào chưa tới 20 năm thì thời gian kiểm định phải được rút ngắn. Chính xác là 2 năm một lần để thang máy có thể hoạt động được tốt nhất.
 • Nếu những thang máy đã có tuổi thọ trên 20 năm thì cần phải được kiểm định thường xuyên hơn. Thời gian khuyến nghị sẽ là 1 năm một lần hoặc ít hơn càng tốt.

Kiểm định thang máy khi bất thường

Thang máy là một thiết bị giúp cho việc vận chuyển con người hay hàng hóa lên những vị trí cao hơn mà không cần tốn nhiều công sức. Và những việc liên quan đến tính mạng của con người thì cần phải được đảm bảo an toàn. Tránh tuyệt đối những tỉ lệ có thể xuất hiện dù là nhỏ nhất. Do đó mà nếu có bất kỳ sự bất thường nào của thang máy thì người sử dụng nên báo ngay lập tức cho bộ phận liên quan. Vì những đóng góp của bạn có thể giữ lại được rất nhiều giá trị trong cuộc sống này.

Là một đơn vị hoặc cá nhân sở hữu thang máy thì trong quá trình hoạt động nếu có sự bất thường nào thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ kiểm định. Đây sẽ là đơn vị giúp ích rất nhiều khi thang máy gặp sự cố. Với sự có mặt nhanh chóng thì những điểm bất thường sẽ được dịch vụ kiểm định thang máy giải quyết nhanh gọn. Giúp khách hàng và những người xung quanh di chuyển bằng thang máy một cách an toàn.

kiểm định thang máy tốc hành

Những mức phạt khi đưa thang máy vào sử dụng không  qua quá trình kiểm định

Việc thang máy hoạt động phải thông qua quá trình kiểm định đã được nhà nước quy định hết sức cụ thể. Các đơn vị hoặc cá nhân cố tình làm trái lại với quy định đều sẽ phải chịu các hình phạt thích đáng. Bên dưới sẽ là ba mức độ xử phạt hành chính khi sử dụng thang máy không qua kiểm định. Các trường hợp cố tình vi phạm và gây hậu quả nghiêm trọng có thể phải chịu những hình phạt nặng hơn.

 • Mức phạt thứ nhất đối với những trường hợp cá nhân hoặc tổ chức không kiểm định thang máy hoặc các thiết bị liên quan đến thang máy theo quy định Nhà Nước sẽ phạt chịu phạt từ 1.000.000 đến 3.000.000 VNĐ.
 • Mức phạt thứ hai đối với các hoạt động đã sử dụng thang máy vào các hoạt động sinh hoạt hoặc công việc nhưng không kiểm định thang máy theo quy định sẽ chịu phạt từ 3.000.000đ đến 5.000.000 VNĐ.
 • Mức phạt từ 50.000.000đ – 75.000.000 VNĐ đối các trường hợp không hợp tác trong việc kiểm định thang máy. Hoặc các trường hợp đã kiểm định nhưng thang máy không đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn cố ý làm trái quy định.

Cam kết của chúng tôi về quy trình kiểm định thang máy

Quy trình kiểm định thang máy của chúng tôi luôn được thực hiện bởi đội ngũ có kinh nghiệm trong nghề. Đã từng có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong vấn đề kiểm định thang máy có nhiều doanh nghiệp.

Quy trình kiểm định được diễn ra công khai, dưới sự chứng kiến của nhiều bên liên quan.

Các bước trong quy trình kiểm định đều được tuân theo những quy định do Nhà Nước ban hành.

Những tiêu chuẩn về kiểm định đều phải dựa trên những tiêu chuẩn kỹ thuật được Nhà Nước thông qua.

Quy trình kiểm định được diễn ra vô cùng nghiêm túc với chất lượng và an toàn sử dụng được đặt lên hàng đầu.

Cam kết kiểm định thang máy nhanh chóng, không làm gián đoạn quá trình di chuyển.

Trang bị những thiết bị, vật dụng kiểm định đầy đủ với mục tiêu là kiểm tra thang máy một cách toàn diện nhất.

Một khi đã kiểm định thang máy từ chúng tôi thì khách hàng có thể yên tâm là sử dụng ít nhất 10 năm.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT