Tổng Hợp Những Kỹ Năng Trong Soạn Thảo Văn Bản Word

Sử dụng thành thạo Microsoft Word để soạn thảo, trình bày văn bản là kỹ năng quan trọng, bắt buộc của dân văn phòng, công sở. Nắm vững các thao tác cốt lõi của khi sử dụng Microsoft Word không chỉ giúp cho công việc soạn thảo, trình bày văn bản được xử lý mau chóng, nhanh gọn, chính xác, khoa học và thẩm mỹ mà còn giúp các bạn mới học Tin học văn phòng có cái nền để học tốt hơn các tính năng nâng cao của MS Word. Để đáp ứng các yêu cầu trên cho 1 văn bản được xử lý trên Word mời các bạn đọc bài viết sau để biết thêm các khâu trong quá trình xử lý văn bản và tránh 1 số lỗi có thể mắc phải.

Các bạn sẽ được tìm hiểu các kỹ năng, các khâu chuẩn xử lý văn bản trong Word sau đây:

1) Cách thiết lập mặc định cho các thông số trong Word

+) Cài đặt font chữ chuẩn văn phòng mới nhất

Các bạn vào menu Home, trong mục Font các bạn click vào mũi tên nhỏ ở góc phải bên dưới như trong hình rồi các bạn click trái chuột vào (các bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + D để mở hộp thoại Font lên). Nó sẽ hiển thị hộp thoại Font như hình bên dưới, có 3 mục các bạn cần lưu ý đó là Font, Font style, Size trong tag Font.

Các bạn cài các thông số như sau làm mặc định: Font (Times New Roman), Font style (Regular), Size (14). Sau đó các bạn click chọn Set As Default rồi chọn All documents based on the Normal template? rồi chọn OK.

cài đặt font chữ chuẩn văn phòng

+) Cài đặt thông số khổ giấy, hướng giấy trong Page Setup

Các bạn vào menu Layout, trong mục Page Setup các bạn click vào mũi tên nhỏ ở góc phải bên dưới như trong hình rồi các bạn click trái chuột vào. Khi hộp thoại Page Setup hiện ra như hình bên dưới nó sẽ có 3 thẻ đó là Margins, Pager, Layout. Trong thẻ Margins, ở mục con Margins các bạn đặt các thông số như sau: Top (2cm), Bottom (2cm), Left (3cm), Right (2cm).

Tại sao Left lại đặt 3cm? Bởi vì khi in ấn thì lề bên trái cần dư ra 1 đoạn để người in còn đóng các trang văn bản lại thành tập. Trong mục con Orientation các bạn có thể chọn 1 trong các hướng giấy sau làm mặc định đó là hướng đứng (Portrait), hướng ngang (Landscape). Trong thẻ Pager, ở mục con Page size các bạn chọn khổ A4. Bước cuối cùng là các bạn click chọn Set As Default rồi chọn Yes.

cài đặt thông số khổ giấy và hướng giấy

+) Cài đặt thông số giữa các dòng trong 1 đoạn

Các bạn vào menu Home hoặc Layout rồi mở hộp thoại Paragraph bằng cách click vào mũi tên ở góc phải bên dưới như trong đoạn video. Trong hộp thoại Paragraph, ở thẻ Indents and spacing trong mục con Spacing các bạn chọn thông số cho Before6ptAfter0pt, Line spacing1.5 lines. Sau đó các bạn click chọn Set As Default rồi chọn All documents based on the Normal template? chọn tiếp OK.

cài đặt thông số giữa các dòng trong đoạn

2) Cách căn chỉnh phiên hiệu đơn vị, quốc hiệu, biểu tượng

Trong menu Insert, ở biểu tượng Table các bạn click trái chuột vào rồi chọn 2 hoặc 3 ô đầu tiên - các bạn nhớ đặt con trỏ chuột tại vị trí như đoạn video. Rồi các bạn gõ các tiêu đề vào các ô và tùy chỉnh độ rộng như đoạn video. Sau đó các bạn tùy chỉnh căn lề cho chữ trong từng ô rồi thêm ảnh biểu trưng vào.

cách căn chỉnh phiên hiệu đơn vị

3) Cách căn chữ đầu tiên của đoạn

Cách 1: Đầu tiên các bạn chọn các đoạn văn bản cần thụt đầu dòng ở hàng đầu tiên 1cm. Các bạn vào menu Home hoặc Layout rồi mở hộp thoại Paragraph như đã hướng dẫn ở trên. Trong thẻ Indents and style, ở mục con By các bạn chọn 1cm, mục con SpecialFirst line thì ta sẽ có 1 văn bản có đầu hàng thụt vào 1cm - giúp văn bản rõ ràng, đẹp mắt hơn.

cách căn chữ đầu tiên của đoạn cách 1

Cách 2: Ở thanh thước Ruler trên cùng, các bạn đưa con chuột vào Tab First Line Indent rồi kéo vào 1cm như video mô tả.

cách căn chữ đầu tiên của đoạn cách 2

4) Cách đặt các Tab hợp lý

Đây là 1 kỹ năng mà các bạn hay gặp phải lỗi là cứ nhấn phím dấu chấm (.) làm cho văn bản trở nên rất xấu và không đều, đẹp. Để đặt dấu chấm cho đẹp, hợp lí các bạn làm như sau:

Đầu tiên các bạn chọn đoạn cần đặt Tab có dấu chấm. Trong menu Layout, các bạn mở hộp thoại Paragraph lên. Trong thẻ Indents and spacing, các bạn chọn mục con Tabs ở góc trái bên dưới như video. Hộp thoại Tabs hiện ra các bạn gõ 16 trong Tab stop positions, ở mục con Alignment chọn Left, ở mục con Leader chọn số 2 có dấu chấm rồi click OK. Sau khi cài đặt xong, khi các bạn ấn Tab nó sẽ thụt vào 1 đoạn dấu chấm nhìn chuyên nghiệp hơn đẹp mắt.

cách đặt các Tabs hợp lí

5) Cách chèn hình ảnh vào đoạn văn bản

Các bạn chọn vi trí cần chèn hình ảnh rồi vào menu Insert rồi chọn Pictures tìm ảnh rồi chọn OK. Các bạn có thể kéo thả kích thước phóng to thu nhỏ thoải mái bằng chuột. Để đặt hình ảnh vào 1 vị trí bất kỳ trong đoạn văn bản, các bạn chọn click vào mục Positions rồi chọn vi trí muốn đặt.

cách chèn hình ảnh vào văn bản

6) Cách tạo Dropcap cho chữ đầu tiên của đoạn

Đầu tiên các bạn chọn chữ cái đầu tiên trong đoạn văn bản rồi vào menu Insert chọn tiếp Add a Dropcap. Các bạn có thể tùy chỉnh Dropcap trong Dropcap Options như Font chữ, số dòng Drop.

cách tạo Dropcap cho văn bản

7) Cách tạo chữ nghệ thuật

Để tạo chữ nghệ thuật các bạn vào menu Insert chọn tiếp WordArt rồi lựa chọn mẫu chữ. Sau khi click chọn được mẫu, các bạn chọn điều chỉnh trong Edit WordArt Text như Font, Size rồi click OK để áp dụng.

cách tạo chữ nghệ thuật WordArt

8) Cách tách văn bản ra thành nhiều cột

Các bạn vào menu Layout chọn Columns rồi lựa chọn tiếp chia cột như làm đôi, làm ba, lệch trái, lệch phải,...

cách tách văn bản ra thành nhiều cột

9) Cách cài đặt 2 hay nhiều khổ giấy trên cùng 1 file

Ví dụ các bạn có 2 trang văn bản mà các bạn muốn trang đầu tiên là hướng đứng, trang tiếp theo hướng ngang thì các bạn thực hiện các thao tác sau:

Đầu tiên các bạn đưa con trỏ văn bản đến vị trí trên cùng của trang số 2 rồi sau đó các bạn vào menu Layout chọn Breaks rồi chọn tiếp Next Page. Sau đó các bạn mở hộp thoại Page Setup lên rồi chọn hướng giáy ngang cho khổ thứ 2 rồi click OK để hoàn tất.

cài đặt 2 hay nhiều hướng giấy trên cùng 1 file

10) Cách tạo chú thích trong văn bản

Đầu tiên các bạn chọn 1 từ cần chú thích rồi đặt con trỏ văn bản nhấp nháy phía sau từ đó. Kế đến các bạn vào menu References chọn Insert Footnote rồi gõ nội dung chú thích vào.

cách tạo chú thích trong văn bản

Lời kết

Trên đây là những kỹ năng cơ bản các bạn cần phải biết và cũng là các bước tiếp cận đầu tiên cho các bạn mới học soạn thảo văn bản bằng Word.

Chúc các bạn thực hành tốt Word!!! Đừng quên chia sẻ và đánh giá bài viết nếu cảm thấy hữu ích.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

Bình luận bài viết

 • Bởi: Ngô Chí Nguyên 1 năm trước

  Cảm ơn admin ạ ,nội dung rất dễ hiểu ạ!!

 • Bởi: Nguyễn Thị Thu Ngân 1 năm trước

  Cảm ơn rất nhiều ạ...mong có thêm nhiều bài viết các thao tác trên word khác như tạo mục lục, gán mẫu,...

 • Bởi: Truong Manh Hung 1 năm trước

  Cam on vlog rat nhieu huong dan rat cu the de hieu.cam on nhieu nhieu ah!!

 • Bởi: Nguyễn Văn Đàn 1 năm trước

  cảm ơn chủ blog ạ, nội dung dễ hiểu lắm ạ

 • Bởi: vũ thảo 1 năm trước

  nội dung hay , hướng dẫn rõ ràng, ngắn gọn nhưng dễ hiểu

  Bởi: admin 1 năm trước

  Thay mặt những người sáng tạo nội dung trên blog, cảm ơn bình luận của bạn.

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT
TOP