Cách Đánh Dấu Điểm MAX MIN Trên Biểu Đồ Excel

Một trong những cách để khiến cho dữ liệu của chúng ta trở nên trực quan hơn đó là sử dụng các biểu đồ. Sẽ càng có hiệu ứng tốt hơn nữa nếu ta làm nổi bật được các giá trị lớn nhất và nhỏ nhất trên biểu đồ đó. Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu cách đánh dấu điểm max min trên biểu đồ trong Excel nhé.

Tạo biểu đồ và đánh dấu điểm max, min trên biểu đồ

Sau khi đã có bảng dữ liệu, các bạn có thể tạo biểu đồ bằng cách bôi đen vùng chứa dữ liệu rồi ở thẻ Insert chọn Insert Line or Area Chart và chọn kiểu biểu đồ ưng ý. Ở ví dụ trong bài viết này thì mình sẽ biểu diễn dưới dạng biểu đồ đường.

tạo biểu đồ từ bảng dữ liệu

Tiếp theo, chúng ta cần phải tìm ra số lớn nhất và nhỏ nhất có trong bảng dữ liệu để từ đó có thể đánh dấu được hai điểm này trên biểu đồ. Đối với điểm lớn nhất, các bạn có thể tìm bằng cách kết hợp 3 hàm IF, MAX và NA. Câu lệnh sẽ là =IF(C4=MAX($C$3:$C$11),C4,NA()). Hàm MAX sẽ tìm ra số lớn nhất có trong bảng dữ liệu, sau đó chúng ta sẽ kiểm tra ô tại hàng hiện tại có bằng với giá trị lớn nhất đó hay không. Nếu bằng thì sẽ trả về giá trị của ô đó còn không sẽ trả về #N/A (không khả dụng). Các bạn lưu ý sau khi chọn xong vùng dữ liệu của mình thì phải ấn nút F4 trên bàn phím 1 lần để cố định lại vùng dữ liệu. Hoàn tất xong thì các bạn áp dụng cho những hàng bên dưới nhé.

tìm số lớn nhất trong bảng dữ liệu

Để tìm số nhỏ nhất trong bảng dữ liệu thì chúng ta làm gần như tương tự với cách tìm ra số lớn nhất. Khác biệt duy nhất ở đây là chúng ta sẽ thay thế hàm MAX bằng hàm MIN. Các bạn nhớ sau khi chọn vùng dữ liệu của mình thì ấn F4 để cố định lại nhé.

tìm số bé nhất trong bảng dữ liệu

Sau khi đã tìm ra được số lớn nhất và nhỏ nhất trong bảng dữ liệu. Tiếp theo chúng ta cần mở rộng vùng dữ liệu để thêm 2 cột này vào. Đầu tiên các bạn ấn vào biểu đồ vừa tạo, lúc này vùng dữ liệu của chúng ta sẽ được bôi đen, các bạn kéo sao cho 2 cột chứa số lớn nhất và nhỏ nhất cũng được bôi đen nhé. Sau khi xong thì bạn để ý trên biểu đồ lúc này sẽ có 2 điểm sáng (trên hình của mình là 2 điểm màu cam và màu xám).

mở rộng vùng dữ liệu

Định dạng cho biểu đồ

Mặc dù đã hiển thị thành công 2 điểm max, min trên biểu đồ tuy nhiên hiện tại sẽ khá là khó nhìn. Để định dạng cho 2 điểm này thì trước tiên các bạn ấn vào đường biểu đồ trong biểu đồ rồi ấn tổ hợp phím Ctrl + 1. Lúc này thì từ phía bên phải màn hình sẽ hiện ra bảng Format Data Series.

hiện bảng format data series

Ở mục Series Options các bạn ấn vào nút mũi tên bên phải để hiển thị danh sách các đối tượng đang có trong biểu đồ. Để định dạng cho điểm max thì các bạn hãy chọn đúng tên của điểm, trong ví dụ của mình có tên là Series 2 (các bạn lưu ý khi chọn đúng tên điểm max thì điểm max trên biểu đồ cũng sẽ được chọn).

chọn điểm max để định dạng

Sau khi đã chọn được đúng điểm max thì các bạn hãy vào mục Marker để tiến hành định dạng cho điểm này. Có rất nhiều kiểu định dạng như màu, đường viền, khung,… cho bạn thoải mái lựa chọn theo sở thích. Đối với điểm min thì các bạn làm hoàn toàn tương tự như điểm max nhé. 

định dạng cho điểm max

Để làm nổi bật hơn 2 điểm max và min trong biểu đồ thì tiếp theo chúng ta sẽ cho hiển thị giá trị của hai điểm này trực tiếp trên biểu đồ. Đầu tiên, các bạn phải ấn chuột phải vào điểm max hoặc min rồi chọn Add Data Labels.

chọn thêm hiển thị số liệu trong biểu đồ

Lúc này thì giá trị của điểm đã xuất hiện trên biểu đồ. Tuy nhiên, để trực quan hơn thì đối với giá trị của điểm max chúng ta sẽ cho hiển thị ở bên trên và ngược lại đối với điểm min. Các bạn ấn chuột phải vào giá trị rồi chọn Format Data Labels.

chọn định dạng cho nhan vừa tạo

Ở bảng Format Data Labels hiện ra từ bên phải, trong mục Label Position các bạn chọn Above đối với điểm max và Below đến với điểm min là xong. Chúc các bạn thực hành tốt!

chọn vị trí cho nhan

Video hướng dẫn

 

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT