3 Thủ Thuật Nhỏ Trong Excel Bạn Cần Biết

Excel là một công cụ làm việc đa năng và rất phổ biến hiện nay. Trong excel bạn có thể tính toán, lập bản kế hoạch, vẽ biểu đồ,... nhưng nếu bạn biết thêm các thủ thuật trong excel thì việc sử dụng công cụ này sẽ hiệu quả hơn. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn 3 thủ thuật nhỏ trong excel mà bạn cần biết.

Video hướng dẫn

Biểu đồ Sparklines

Bạn có thể tải file thực hành tại đây.

Bây giờ ta có danh sách nhân viên và ta muốn tạo biểu đồ để đánh giá thực lực theo quý của nhân viên. 

Để bắt đầu tạo biểu đồ đánh giá thực lực của nhân viên bạn vào Insert -> trong Sparklines có hai dạng biểu đồ thể hiện được chiều hướng phát triển của nhân viên đó là Column và Line.

Với biểu đồ Column thì thông tin mỗi quý của nhân viên sẽ được thể hiện bằng một cột nên khá dễ cho việc quan sát. Chọn Column cửa sổ mới hiện ra trong ô Data Range bạn bôi đen phần dữ liệu các quý của nhân viên và phần Location Range bạn kích vào ô mà bạn muốn biểu đồ này xuất hiện.

tạo biểu đồ trong excel

Với biểu đồ Line bạn cũng thực hiện tương tự như biểu đồ Column nhưng biểu đồ Line lại thể hiện các quý thành các điểm trong biểu đồ và các điểm đó được nối lại với nhau bằng các đường nên biểu đồ này gọi là biểu đồ đường.

tạo biểu đồ đường

Xóa hàng trống

Với một danh sách nhân viên hay một bài báo cáo về doanh số mà có các hàng trống sẽ làm mất giá trị thẩm mĩ cho bài báo cáo đó và đương nhiên sẽ bị đánh giá không cao. Để khắc phục việc này bạn cũng có thể xóa hàng trống đi nhưng nếu bạn có một danh sách vài trăm hàng và số hàng trống cũng khá nhiều thì việc ngồi lọc ra rồi xóa sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn cách xóa hàng trống mà không cần phải ngồi lọc ra rồi xóa.

Đầu tiên bạn sẽ sử dụng hàm COUNTA để tự động kiểm tra hàng trống bằng cách kích vào ô đầu sau của hàng đầu tiên gõ =COUNTA(bôi đen vùng dữ liệu của hàng đó)-> Enter. Hàm này sẽ trả về số ô mà có dữ liệu của hàng bây giờ bạn kích vào góc dưới của ô này kéo xuống hàng cuối cùng của dữ liệu. Nếu hàng nào có dữ liệu thì sẽ được trả về số  và hàng không có dữ liệu sẽ trả về bằng 0. 

Lưu ý: Nếu dữ liệu bạn lớn bạn có thể copy ô vừa tạo với hàm COUNTA kéo xuống cuối vùng dữ liệu kích vô ô phía sau ngan với hàng cuối cùng bấm phím Shift+mũi tên lên để bôi đen phần này và Ctrl+V để dáng vào.

xóa hàng trống

Tiếp theo bạn vào Home -> Sort & Filter -> Filter bây giờ trên các cột có bộ lọc bạn chọn vào bộ lọc của cột phụ bỏ dấu tính của số 5 đi chỉ để lại tích vào số 0 -> ok.

tạo bộ lọc trong excel

Bây giờ chỉ thể hiện hàng đó số bằng không bạn đen cột phụ của tất cả hàng có số bằng không -> kích chuột phải chọn Delete Row -> ok. Bây giờ bạn đã xóa các hàng bằng 0 đi rồi thì vào Home -> Sort&Filter -> Clear.

xóa hàng trống trong excel

Như vậy danh sách của bạn đã hoàn hảo và không còn bất cứ hàng trống nào ở giữa danh sách.

Tạo gạch chéo ngang ô

Trong lúc bạn tạo một bản thì thường sẽ có những lúc trong một ô ta phải chứa hai thành phần và để làm điều này một cách đơn giản và tăng tính thẩm mĩ thì bạn sẽ tạo một đường gạch chéo trong ô và chia ô đó ra làm hai phần.

Để làm việc này bạn phải gõ hai thành phần đó vào cùng một ô và cách gõ là bạn gõ thành phần số 1 nhấn Alt+Enter gõ thành phần số hai bây giờ thành phần số 2 sẽ xuống hàng nhưng vẫn cùng một ô.

Tiếp theo bạn kích chuột trái vào ô này chọn Format Cell -> Border -> chọn dấu gạch chéo -> ok.

tạo gạch chéo trong ô

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data

DMCA.com Protection Status

0989.717.035
ZALO CHAT